Trừ tà là gì ? Cách trừ tà cơ bản bạn cần biết

Trừ tà là gì ? Vì sao lại có nghi lễ này, nghi lễ trừ tà ở một số quốc gia được thực hiện như thế nào ? Đâu là những đồ dùng có tác dụng xua đuổi tà ma ? Hãy đi tìm câu trả lời với fanbongda365

Mặc dù là một nghi thức không chính thống, có khi còn bị cấm thế nhưng việc trừ tà vẫn được diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, đó là một hoạt động mang màu sắc tâm linh sâu sắc… Cùng tìm hiểu chi tiết.

Trừ tà là gì?

Trừ tà là nghi thức xuất hiện phổ biến ở nhiều tôn giáo trên thế giới, nghi thức thực hiện có thể khác nhau tùy vào niềm tin của từng tôn giáo. Tuy nhiên mục đích chung đều là để xua đuổi những thế lực tâm linh độc ác khỏi một người, hay có khi là một khu vực. Bởi người đó, khu vực đó được tin là đang bị nhập hồn. Đó có thể là một con búp bê, một căn nhà, khu xó bếp, gác xép nơi bị các ác linh trú ngụ.

Các thực hiện có thể là cố gắng làm cho thực thể nói ra lời thề hoặc thực hiện một nghi thức phức tạp nào đó, điều này tùy thuộc vào niềm tin của người trừ tà. Nghi thức có thể đơn giản hoặc phức tạp, tất cả chỉ để ra lệch cho ma quỷ ra khỏi nơi đó, người đó, trả lại sự bình yên trước đó.

Trừ ta là gì ? cách trừ tà ở một số quốc gia

Trừ ta là gì ? cách trừ tà ở một số quốc gia

Cách trừ tà ở một số quốc gia:

Mỗi một quốc gia một tôn giáo lại có hình thức trừ tà khác nhau, hoặc có thể là thời điềm trừ ta khác nhau

 • Nhứng tín đồ Phật Giáo ở Tây Tạng có “ngày trừ tà” diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng 12 mỗi năm. Hoạt động phổ biến của họ rất đơn giản đó là ăn những món ăn đặc trưng, đốt đuốc đi vòng quanh nhà và đọc những lời xua đuổi tà ma.
 • Trong đạo Hindu, thì những tín đồ của đạo này lại thường cầu nguyện với ba vị thần Vishnu, Shiva, Shakti hoặc khỉ Hanuman và Kim sí điểu Garuda trong các nghi thức trừ tà để chống lại ma quỷ.
 • Đọa giáo tại Trung Quốc có vị pháp sư thường niệm chú và múa kiếm để xua đuổi vong linh đang ám quẻ con người.

Một số dấu hiệu của người bị tà ma ám

 • Những người bị tà ma ám thường có dấu hiệu : Tính cách hoàn toàn thay đổi, đánh mất lý trí, tự chủ, ghét ở chốn đông người, thích cô lập, bất chợt khỏe phi thường, hay tự hại…
 • Cách tốt nhất để phòng tránh những hiểm hỏa có thể xảy ra là tránh xa những điều liên quan đến tà thuật, ma giáo, bói toán, bói bài, cầu cơ.
 • Những nghi lễ đen tối, phim ảnh, âm nhạc có nội dung phục vụ cho ma quỷ sẽ khiến chúng ta đến gần ma quỷ hơn vì thế cũng nên hạn chế tiếp xúc với những điều này.

Những vật có tác dụng trừ tà theo dân gian

 • Mặt dây chuyền có hình Đức Phật Thích Ca, Phật Dược Sư : Họ tin rằng khi mang bên mình mặt dây chuyền hình Đức Phật Thích Ca, Phật Dược Sư… sẽ được các vị này hôm mệnh, luôn cảm thấy bình an.
 • Muối : Trong dân gian muối là khá phổ biến để trừ tà, như ta vẫn thấy trong tháng cô hồn thường cúng muối rồi rắc muối xung quanh để xua đuổi tà ma đem lại may mắn cho con người.  Vì thế các gia đình thường rắc muối ở trong nhà và trước cửa nhà để xua đuổi tà khí, tránh xui xẻo.
 • Tro Phật :  Trong tâm thức người Việt, Phật chính là thần linh bảo vệ bình an bởi vậy nếu bạn vào chùa và xin một ít tro bỏ vào túi rồi mang theo bên mình thì đó sẽ là vật giúp trừ ta, ma quỷ sẽ không dám tới gần.
 • Vòng dâu : Quan niệm xưa thường dùng dâu tằm hoặc vòng dâu tằm đeo cho trẻ nhỏ để xua đuổi tà ma. Họ tin rằng cành dâu có tác dụng trừ tà nên các thầy pháp thường dùng nó để làm phép.
 • Cây lá ngải : Từ xưa , con người đã có thói quen trồng ngải cứu quanh nhà hoặc treo lá ngải cứu lên cánh cửa để tránh những tà khí của ma quỷ.
 • Tỏi giúp trừ tà : Quan niệm ông cha vẫn tin rằng trẻ nhỏ đi đêm nên cầm theo củ tỏi để tránh bị ma quỷ trêu ghẹo, hoặc ở các cửa hàng buôn bán kinh doanh thường treo tỏi để tránh bị thôi miên bùa trú.
 • Bột trừ tà : Bột trừ tà gần đây được quảng cáo rất nhiều.
 • Nhẫn trừ tà : Những chiếc nhẫn vàng hoặc bạc có khắc thần trú Om mani Padme Hum có tác dụng trừ ta.  Đây là một câu thần chú tiếng Phạn, được xem là thần chú cầu Quan Thế Âm Bồ Tát mang lại bình an đây cũng là thần chú quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Những chữ vàng này có tác dụng khai mở trí tuệ, có thể độ khoán chúng sinh trong lục đạo, có thể cứu khổ cưu nạn, có thể hằng ma trị bệnh, xua đuổi tà ma, hóa giải vận xui.

Đó là những lý giải của trừ tà là gì ? Những quan niệm trừ tà ở một số quốc gia cũng như những quan niệm trừ tà của dân gian. Chưa ai chứng minh được sự tồn tại và không tồn tại của điều này. Nhưng có những thứ đã đi sâu vào tâm linh, gắn liền với cuộc sống của con người.

Bài liên quan