Hiện tượng bóng đè là gì? Giải mã hiện tượng bóng đè

Hiện tượng bóng đè được biết đến là một hiện tượng bất cứ ai trải qua cũng đều cảm thấy sợ hãi. Khi ngủ nếu như có ai đó đè chặt lên ngực bạn khiến bạn cảm thấy khó thở và không thể thoát ra.

Hiện tượng bóng đè khi ngủ khiến cho rất nhiều người sẽ cảm thấy sợ hãi vì khi bị bóng đè bạn sẽ có cảm giác không thở được và cũng không thể nào chống cự được. Khi bạn muốn tỉnh dậy nhưng vùng vẫy mãi cũng không thể tỉnh dậy được. Đây được gọi là hiện tượng bóng đè. Vậy hiện tượng bóng đè như thế nào? Hãy cùng fanbongda365 đi giải mã hiện tượng này nhé.

1. Hiện tượng bóng đè là gì?

Hiện tượng bóng đè là gì?

Hiện tượng bóng đè là gì?

Theo quan niệm dân gian thì hiện tượng bóng đè sẽ thường gắn với thế lực ma quỷ xung quanh bạn và khi bạn bị bóng đè thì cuộc sống của bạn sẽ không được may mắn cho lắm. Có rất nhiều người luôn cho rằng chỉ có những người yếu bóng vía mới bị bóng đè mà thôi. Tuy nhiên không hẳn là vậy, lúc bạn cảm thấy quá mệt mỏi thì bạn sẽ bị bóng đè, và theo khoa học nó cũng có sự lý giải khác nhau.

Hiện tượng bóng đè trong tiếng anh có tên là  sleep paralysis (chứng liệt thân khi ngủ), đây là tình trạng khi bạn cảm giác toàn thân mình không thể cử động được mặc dù bạn biết rằng tinh thần của mình đang rất tỉnh táo nhưng bạn lại không thể thoát khỏi được giấc mơ này.

Tuy nhiên hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi cơ thể của bạn chuyển giao giữa các giai đoạn thức và ngủ. Khi ấy bạn sẽ có cảm giác mình không thể di chuyển được hay nói năng gì đến vài giây hoặc vài phút, có người sẽ cảm thấy khó thở nữa.

2. Các trạng thái khi bị bóng đè

Ở mỗi người sẽ có rất nhiều kiểu bóng đè khác nhau. Tuy nhiên hầu hết những người bị bóng đè sẽ có cảm giác tức ngực, khó thở nhưng lại không vùng vẫy hay kêu lên được. Vì vậy nên hiện tượng bóng đè này sẽ được chia ra làm 3 nhóm cơ bản:

+ Ảo giác đột nhập: Khi bị ảo giác đột nhập bạn sẽ thấy có người lạ vào phòng mình đi lại hoặc ngồi cạnh bạn. Ảo giác này sẽ đem đến cho bạn một cảm giác sợ hãi khiến cho cơ thể của bạn tê cứng lại, khó thở.

+ Ảo giác thăng bằng: Những người bị chứng rối loạn tiền đình sẽ xuất hiện ảo giác này. Người bị bóng đè dạng này sẽ thấy bản thân mình rơi xuống vực sâu hoặc ngã từ trên những tòa nhà cao tầng xuống đất với một cảm giác y như thật. Khi tỉnh dậy bạn cũng sẽ có cảm giác sợ hãi.

+ Ảo giác thực tế: Đây là một dạng bóng đè phổ biến nhất, hầu hết hiện tượng này sẽ rơi vào cuối giấc ngủ. Có thể là hiện tượng bóng đè khi ngủ trưa, những người này bị “bóng đè” ở vùng ngực, bụng khiến họ như tê dại, không thở được. Vì vậy nên khi thiếu oxy não họ mới tỉnh và cố gắng vùng vẫy để thoát ra, khi tỉnh dậy họ có cảm giác sợ ngủ lại.

hiện tượng bóng đè

Các trạng thái khi bị bóng đè

3. Giải mã bí ẩn của hiện tượng bóng đè

+ Hiện tượng bóng đè theo tâm linh: Người ta cho rằng đây là một hiện tượng siêu nhiên, huyền bí và có liên quan đến thần thánh hoặc ma quỷ gây ra.

+ Hiện tượng bóng đè theo góc nhìn khoa học: Hiện tượng này chính là hệ quả của sự rối loại giấc ngủ mà nguyên nhân và khả năng điều tiết vòng tuần hoàn của não bộ bị đứt quãng nên sẽ gây ra hiện tượng này. Khi họ đang ngủ say và tỉnh dậy, sau đó ngủ lại sẽ xuất hiện hiện tượng bóng đè liên tục như thế này. Tuy nhiên chỉ mất một vài giây trong cơn ác mọng của mình.

Bài viết trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn biết về hiện tượng bóng đè theo góc độ tâm linh và khoa học rồi nhé. Đối với hiện tượng này bạn cũng sẽ không còn cảm thấy đáng sợ nữa.

 

Bài liên quan