Hồn ma và loại âm thanh giúp bạn nhìn thấy chúng

Hồn ma có tồn tại hay không ? Sự thật về hồn ma trong thế giới tâm linh vốn là vấn đề vẫn còn nhiều tranh cãi. Cho tới tận ngày nay người ta vẫn không thể chứng minh được có hôn ma thật hay không ? Vậy đâu là câu trả lời chính xác cùng tìm hiểu với fanbongda.

Rất nhiều khẳng định rằng không có ma trên đời này, nhưng chính bản thân họ cũng không thể nào chứng minh được. Nhưng ngược lại thì trên thực tế cũng có rất nhiều người thề sống thề chết rằng họ đã từng nhìn thấy ma. Cũng không loại trừ khả năng đó là những lời nói dối, thế nhưng một tiết lộ của khoa học cũng chỉ ra rằng có một loại âm thanh tựa tựa như “ma”

Đó chính là “sóng hạ âm” – các âm thanh có tần số từ 7 – 19Hz mà tai người không thể nghe, dù không nghe được nhưng vẫn cảm nhận được, bởi vậy mới mang lại cảm giác rùng rợn.

Hồn ma có thật sự tồn tại hay không

Hồn ma có thật sự tồn tại hay không

Hồn ma – hay thứ âm thanh rùng rợn nhưng không ai biết

Sự việc này được bắt nguồn vào một ngày cuối thập niên 50 của thế kỷ XX, nhà khoa học Pháp – Vladimir Gavreau vô tình thấy trợ lý của mình, bị chảy máu tai khi đang làm việc tại phòng thí nghiệm của ông.

Sau đó ông bắt đầu đi nghiên cứu hiện tượng kỳ lạ này bằng cách cầm các ông rung thanh đưa đến gần vị trợ lý của mình.

Khi đó Vladimir nhận thấy với một ống rung có kích thước hợp lý, thì tai sẽ cho cảm giác rát nhẹ, thậm chí còn tạo nên cơn đau dữ dội. Nguyên nhân chính là sóng hạ âm (infrasound).

Ở một thí nghiệm khác, các nhà khoa học cũng đã lén trộn một số hạ âm vào âm thanh của một buổi hòa nhạc. Kết quả là có tới 22% những khán thính giả tại đó cho rằng mình đã trải qua một cảm giác sợ hãi, buồn bã và ớn lạnh, mặc dù những gia điệu trong buổi hòa nhạc được đánh giá là rất du dương, nhẹ nhàng và tuyệt hay.

Nhưng trên hết, loại âm thanh này lại có nguồn gốc từ thiên nhiên: núi lửa, động đất, sóng biển, gió… và cả động vật. Tiếng gầm gừ của hổ có tần số 18Hz – tần số của hạ âm.

Âm thanh khiến chúng ta nhìn thấy “ma”

Tại một diễn biến khác, tại một tòa nhà nơi mà nhà nghiên cứu người Anh Vic Tandy  làm việc. Những nhân viên quét dọn cũng như các đồng nghiệp của ông kể rằng họ thường xuyên cảm thấy sợ hãi, buồn bã và có cảm giác như đang bị ai đó theo dõi, có người còn khẳng định họ nhìn thấy những cái bóng đang lởn vơn xung quanh.

Ngay cả bản thân Tandy cũng nhìn thấy. Và sau khi nhìn thấy một hình dáng màu xám đứng cạnh bàn mình, ông đã quyết tâm tìm ra lời giải cho sự tồn tại của các “hồn ma bóng quế” này.

Loại trừ các nguyên nhân như khí gas hay dụng cụ bị hỏng hóc, ông đã nhận ra rằng “ma” chỉ xuất hiện ở một số nơi nhất định trong phòng thí nghiệm. Khi ông đặt một mẩu giấy kim loại lên một cái êtô, nó sẽ lập tức rung liên hồi.

Hồn ma có thật sự tồn tại hay không

Hồn ma có thật sự tồn tại hay không

Hiện tượng Ma làm hay sóng hạ âm 

Sau khi nghiên cứu và tìm hiểu họ đã tìm ra một chiếc quạt cũ trong thời kỳ ” nghỉ hưu” đã phát ra những rung động ở tần số thấp. Những rung động này đã dội khắp căn phong và tạo ra hạ âm với tần số 18.9 Hz, đủ để khiến con người có cảm giác run sợ.

Giải thích về hiện tượng vì sao con người lại nhìn thấy những hình ảnh méo mó nhòe mờ mà người ta vẫn gọi là “hồn ma”.  Thì nghiên cứu của cơ quan NASA đã giải thích rằng đó là vì các hạ âm đã cộng hưởng với nhãn cầu của con người gây nên cảm giác đó.

Khi mắt bị rung như vậy, có khả năng não bộ tiếp nhận hình ảnh tĩnh như gọng kính hay một hạt bụi giống như đang chuyển động, tựa một hồn ma đang đung đưa giữa không trung.

Còn theo lời giải thích của giáo sư Richard Wiseman đến từ ĐH Hertfordshire, thì tại những nơi được cho là có ma ám trên thế giới, là bởi vì những nơi đó có cấu trúc hoặc là điều kiện rất phù hợp cho hạ âm xuất hiện, bởi vậy mới gây nên cảm giác ảo ảnh hay mọi người vẫn gọi là ” hồn ma 

Sau kết quả nghiên cứu này thì “ma” trong tòa nhà đã đi đâu mất sau khi Tandy gỡ bỏ chiếc quạt. Cũng từ kết quả nghiên cứu được ông đã góp phần “trừ ma” cho một số tu viện sau đó.

Những địa điểm được cho là có ma đều có cấu tạo hình dáng, hành lang dẫn tới tầng hầm và các nhà máy kế bên rất thuận lợi để xuất hiện hạ âm 18.9 Hz.

Khả năng sử dụng “ma” như một vũ khí – có hay không?

Sau khi nghiên cứu được về Hạ âm, nhiều người đã cho rằng hoàn toàn có thể lợi dụng loại âm thanh này để tạo ra vũ khí trong chiến tranh hoặc ít ra cũng có thể giúp giải tán đám đông.

Thực tế đã cho thấy tại Anh người ta đã sử dụng thành công hạ âm để giải tán đám đông trong khi tại Mỹ họ lại thất bại khi có ý định dùng hạ âm trong chiến tranh. Bởi vì khi người Mỹ cố tình tạo ra sóng hạ âm thì quân lính bên dưới chỉ cảm thấy chút sợ hại và còn kích thích cả cả giác vui vẻ bên trong họ. Lý do thất bại là bởi vì mỗi người lại có phản ứng với sóng âm khác nhau, và nếu như muốn tạo ra sóng hạ âm thì họ phải có một dụng cụ nào đó mạnh và lớn hơn.

Trên đây là những lời giải thích cho việc hồn ma có thật sự tồn tại hay không, mặc dù câu trả lời vẫn chưa có gì thật sự rõ ràng, nhưng có một thứ tồn tại đó là sóng hạ âm, thứ âm thanh khiến cho bản thân mọi người có cảm giác rùng rợn, lạnh gáy, lo lắng hoảng sợ như cảm giác mọi người vẫn gọi là thấy ma

Bài liên quan