Tháng nhuận là gì ? Những kiêng kỵ đừng nên mắc phải

Tháng nhuận là khái niệm khá quen thuộc với nhiều người, thế nhưng chắc chắn không nhiều người biết đến những điều kiêng kỵ cần phải làm trong tháng nhuận. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này cùng fanbongda365 nhé. 

Tháng nhuận là gì ? 

Tháng nhuận, năm nhuận là những khái niệm trong cách tính lịch. Khác với khái niệm năm nhuận – 4 năm chỉ có 1 lần, khi đó sẽ có ngày nhuận tức là tháng 2 bình thường chỉ có 28 ngày thì trong năm nhuận sẽ có 29 ngày. Khái niệm tháng nhuận chỉ xuất hiện ở lịch âm. Tức là trong năm có tháng nhuận đó, sẽ có 1 tháng xuất hiện thêm một lần nữa tức là có 13 tháng (tháng nhuận).

Lý do có thêm tháng này là do năm âm lịch chỉ có 354 ngày, thiếu 11 ngày so với dương lịch. Thế nên cứ 3 năm, thì âm lịch thiếu đi 33 ngày, nghĩa là 3 năm âm lịch sẽ nhuận một lần.

Tháng nhuận là gì

Tháng nhuận là gì?

Người ta gọi đó là tháng nhuận và tháng thứ 13, năm đó gọi là năm nhuận.

Để thời gian không bị sai lệch quá lớn thì người ta quy ước cứ 3 năm sẽ có 1 tháng thừa ra , tháng này không cố định và luân phiên thay đổi theo từng năm.

Năm 2020 có tháng nhuận không câu trả lời là có 

Trong năm 2020 thì ta sẽ nhận thấy nhuận cả lịch dương và lịch âm, tức là tháng 2/2020 sẽ có 29 ngày còn trong lịch âm thì tháng 4 sẽ là tháng nhuận trong năm. Bởi vậy sẽ có 2 tháng 4 trong năm 2020

Những điều kiêng kỵ nên tránh trong tháng nhuận 

Để tránh những xui xẻo có thể xảy đến với mình cũng như gia đình bạn hãy chú ý những điều kiêng kỵ sau đây.

 • Sang cát, xây mộ phần: Ở một vài nơi người ta kiêng sang cát trong tháng này bởi theo quan niệm dân gian thì tháng nhuận tức là tháng thừa, nên việc trọng đại như sang cát hay xây mới mộ phần đều không nên làm. Bởi theo quan niệm tâm linh tháng này quỷ môn quan không mở được nên lùi sang thời gian khác.
 • Lễ Giỗ Gia Tiên? Nếu gia đình có giỗ gia tiên rơi vào tháng có nhuận thì tốt nhất nên làm vào tháng chính chứ không nên làm vào tháng thừa ra
 • Xây dựng nhà cửa: Có một số nơi kiêng kỵ, nhưng cũng có nơi họ lại quan niệm rằng đây là tháng thể hiện cho sự dư thưa, viên mãn, vậy nên vẫn có thể tiến hành xây nhà để cầu mong sự tốt lành.
 • Cưới hỏi, dựng vợ gả chồng
 • Tránh các ngày xấu: Cũng giống như những tháng khác, trong tháng nhuận cũng có ngày tốt ngày xấu, bởi vậy nên tránh các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 Đây được coi là những ngày Tam nương, rất xấu.  và những ngày Nguyệt kỵ gồm 5, 14, 23, trong đó ngày đại kỵ là mùng 5. Trong tất cả những ngày này chúng ta nên tránh những điểm khởi đầu và kết thúc một công việc quan trọng với cuộc đời, sự nghiệp.

Những điều nên làm trong tháng nhuận

Xem bói bài cho biết có khá nhiều những quan niệm về việc nên làm trong tháng nhuận, nghe có vẻ lạ nhưng lại rất có lý

 • Phụ nữ uống trà tháng nhuận: Đây là phong tục ở một số nơi, điều đặc biệt chỉ có phụ nữ mới đủ tư cách để tham gia tiệc trà này, kiêng kỵ nam giới tham gia. Các bà chủ nhà sẽ lần lượt đứng ra tổ chức và mời hàng xóm xung quanh, họ lấy trà thay rượu để chúc nhau được hưởng hạnh phúc, thái bình.
 • Tặng mẹ chân giò và mì sợi: Con gái đi lấy chồng sẽ về nhà mẹ đẻ và mua tặng mẹ chân giò cùng mì sợi. Những bó mì được bó lại bằng chỉ đỏ thể hiện lòng biết ơn công lao dưỡng dục của cha mẹ, cầu cho cha mẹ khỏe mạnh dẻo dai, sống lâu trăm tuổi cùng con cháu.
 • Về nhà đẻ ăn cơm : Có quan niệm rằng sẽ có điều không may xảy đến với phụ nữ đã kết hôn bởi vậy họ kiêng kị ở nhà chồng trong tháng nhuận. Bởi vậy vào tháng nhuận nhà đẻ sẽ gọi con gái đã lấy chồng về nhà mình ở hoặc ăn cơm.
 • Tặng ô, quạt cho con gái đã lấy chồng: Việc cha mẹ đẻ tặng ô, quạt cho con gái đã lấy chồng trong tháng nhuận với ngụ ý mong con cái sẽ luôn được hưởng bình an, có người che chở, chăm lo cho cuộc sống, cũng cầu chúc con sớm sinh quý tử, tạo phúc chiêu tài cho nhà chồng, vượng phu ích tử.
 • Tế lễ, tảo mộ: Tục này có ở một số vùng, họ sắp xếp đi tảo mộ vào tháng nhuận vừa để thể hiện lòng nhớ ơn tổ tiên vừa cầu mong ông bà tiên tổ phù hộ độ trì ban phúc ban lộc cho cả gia đình được bình an, làm ăn phát đạt, con cháu thăng quan tiến chức, cha mẹ sức khỏe dồi dào.
 • Thả cá, phóng sanh, làm từ thiện….điều này giúp đem lại sự may mắn cát tường, cho đi là nhận lại.
 • Chuyển về nhà mới: Một số quan niệm dân gian lại cho rằng tháng nhuận là tháng thêm tháng cộng, là đại diện cho sự sung túc, rủng rỉnh bởi vậy dư giả bạc tiền tài lộc. Lúc này việc nhập trạch được cho là sẽ được nhiều lộc hơn, gia đình sung túc, thịnh vượng hơn.

Trên đây là những giải đáp cho tháng nhuận là gì và những điều kiêng kỵ cần tránh trong tháng nhuận. Đó là những quan niệm kiêng kỵ trong dân gian và chưa có lời giải thích. Nếu bạn tin đó sẽ là sự thật, có thờ có thiêng có kiêng có lành. Quan trọng là bạn làm việc tốt đúng với lương tâm, mọi thứ đã được an bài.

Bài liên quan