Lời phật dạy cho người nóng tính cần ghi nhớ

Người nóng tính thường là người khó kìm chế được cảm xúc nóng giận của bản thân. Đôi lúc sự nóng giật bột phát khiến chúng ta tạo ra những hậu quả không đáng có, có thể tạo ra khẩu nghiệp. Vậy người nóng giận nên làm gì theo lời phật dạy để chế ngự nóng giận đón điều tốt lành. Cùng fabongda365 tìm hiểu

Nóng giận thật chất là một cơ chế, hay đúng hơn là sự phản xạ rất tự nhiên của con người trước những điều không vừa ý. Thế nhưng nóng giận thái qua lại thường để lại những hậu quả to lớn, bạn không cố tình đâu, nhưng đã tạo ra mất rồi. Người ta vẫn hay nói được giận mất khôn hay những lời nói khi tức giận dễ làm tổn thương nhau. vậy làm sao để có thể tránh hoặc có thể kìm nén được cơn tức giận đang cuộn lên trong bạn. Hãy nghe lời dạy của phật dành cho người nóng tính.

Lời dậy của Phật dành cho người nóng tính

1. Tĩnh tâm

Lời khuyên của Phật dành cho những người nóng tính là hãy tĩnh tâm, bởi tùy theo mỗi người, mà cơn sự tức giận được biểu hiện dưới những dạng khác nhau. có người thì chửi bới những người xung quanh bằng những tư ngữ cay thâm độc, hoặc có khi nổi điên lên với những hành động đập phá điên rồ. Bởi vậy tĩnh tâm chính là phương pháp giúp cho họ có thể tự nhìn lại bản thân, tĩnh tâm sẽ giúp cân bằng giữa sự việc bên ngoài và cơn nóng giận bên trong được hài hòa hơn.

Người nóng tính nên làm gì theo lời phật dạy

Người nóng tính nên làm gì theo lời phật dạy

2. Không nên kìm nén

Theo lời Phật dạy trong đạo Phật rất tối kỵ và không chấp nhận được việc bị đè nén hay dằn ép. Đó không phải là phương cách giải quyết hữu hiệu tuyệt hảo làm cho ta hết đau khổ. Bởi càng bị ức chế, càng bị đè nén dồn ép thì trong lòng lại càng cảm thấy bị tức giận, sân hận lại càng tăng lên, khiến cho dễ bị phản ứng tiêu cực, tức giận nổi lên.

Tới một thời điểm nào đó , khi ta không còn chịu được sự ức chế đè nén đó nữa, thì chừng đó nó sẽ nổ tung lên và tàn phá rất mãnh liệt. Ðây là một hậu quả rất tai hại, mà không ai có thể lường trước được.

3. Không nên căm hận, thù ghét

Phật đã dạy ta rằng không nên nuôi dưỡng hạt giống thù hận ganh ghét với bất cứ một ai. Ðôi khi dù biết ta đã sai nhưng lại vẫn cố chấp bảo thủ ý kiến của mình.

Sự thù ghét, lòng tự ái khiến cho bản thân ta lúc nào cũng muốn ta phải lấn lướt hơn người, luôn muốn hạ nhục đối tượng mà ta thù ghét. muốn cho họ phải đau khổ đến tận cùng thì mới hả dạ. Tâm trạng đó, thật là quá ác độc!

Thế nhưng cho dù ta có thỏa mãn vị ngọt của sân hận, nhưng lòng ta luôn luôn bất an và đau khổ. Ðó là điều mà ta tự chuốc quả khổ cho ta và làm tan nát đổ vỡ tình thân thuộc, bạn bè thân yêu của ta mà thôi.

4. Tránh nói những lời cay độc

Dân gian xưa vẫn có câu “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, bởi vậy tại sao không cố gắng nói với nhau những điều tốt lành. Khi nóng giận người nóng tính có thể nói ra những lời cay độc làm tốn thướng đối phương, khiến cho người ta cảm thấy đau khổ, khiến người ta cảm thấy tổn thương, thì chính ta đã rước lấy nỗi khổ đau trước rồi. Lời Phật dạy cho người nóng tính, tâm Phật nhưng khẩu xà, khó giữ vinh hoa.

Đúng như vậy chỉ một giây nóng giận người nóng tính có thể thốt lên những lời làm tổn thương người khác, bằng chính những lời lẽ được thốt lên từ chính miệng chúng ta. Điều này sẽ làm tan vỡ mọi mối quan hệ. Hãy khéo biết vỗ về an ủi chăm sóc khi cơn giận nổi lên, thì cường độ của sự giận tức sẽ không còn cơ hội bộc phát mạnh mẽ. Kiềm chế được con nóng giận sẽ giúp cuộc sống không chỉ của chính mình mà cuộc sống của người khác cũng tốt hơn lên.

Bài liên quan