Thông tin game tứ sắc cơ bản nhất cho người mới bắt đầu

Thông tin bài tứ sắc cơ bản nhất cho người mới bắt đầu, tìm hiểu thông tin về game, về luật chơi và cách chơi đơn giản nhất. Tất cả những thông tin trên sẽ được 123B sảnh game phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây. 

1. Tổng quan nhất về Game chơi tứ sắc

Game chơi tứ sắc hay còn gọi là Tứ Sắc (Si se pai) còn có tên tiếng anh là Four Color. Game sử dụng bộ bài tứ sắc gần giống với bộ bài tam cúc trong miền Nam hay là bộ bài tổ tôm người Bắc để làm lá chơi cơ bản.

Nói về cách chơi lại nghiêng về tứ sắc miền nam nhiều hơn cho dù game chơi nhưng muc đích vẫn thiên về giải trí. Bởi vậy người chơi sẽ cần suy nghĩ về việc chơi ra sao nên hay không nên đâu là cách lựa chọn hợp lý, từ đó sẽ đưa ra chiến thuật giúp cho các lá bài của mình thật tròn (cách đánh gọi là tới) thông qua việc kết hợp nhóm bài chẵn và lẻ. Người nào tới được trước sẽ là người dành được chiến thắng, một người duy nhất “tới” không có về nhì, ba hay bét trong ván đấu.

Hướng dẫn cách chơi game Tứ Sắc cơ bản nhất

Hướng dẫn cách chơi game Tứ Sắc cơ bản nhất

2. Game chơi tứ sắc – Quy luật chơi đơn giản

game giải trí tứ sắc sử dụng 28 lá bài riêng biệt với 4 màu đỏ (hoặc màu cam) – màu vàng – màu xanh – màu trắng, cùng với đó với mỗi lá bài sẽ được ký hiệu theo những cấp bậc bao gồm : Chuột, Mã, Pháo, Xe, Tượng, Sĩ, Tướng. Theo cách này thì mỗi lá sẽ có 4 con và tổng bộ bài sẽ là 112 lá và có một điểm tứ sắc gần giống với cờ tướng đó là tên quân bài của lá màu đỏ – màu vàng sẽ khác so với lá màu xanh – trắng.

2.1. Các nhóm bài hợp lệ trong bài từ sắc 

Những nhóm bài trong bài tứ sắc sẽ được chia cụ thể theo từng nhóm như sau :

 • Gồm một tướng
 • Gồm một đôi sẽ có cùng màu và cùng cấp
 • Gồm có bộ la có cùng màu và cùng cấp
 • Bộ bốn sẽ có cùng màu cùng cấp
 • Bộ ba tướng sĩ tượng cũng sẽ là lá cùng màu
 • Bộ ba xe pháo mã chính là những lá cùng màu
 • Bộ ba hay bộ bốn chuột cùng gồm các lá bài khác màu

Như vậy mỗi người trong ván sẽ có 20 lá bài nhưng sẽ có trường hợp về người chơi ăn thêm và nâng tổng số lá bài lên 21. Các lá bài được chia thành 2 phần, phần chung sẽ lật cho cả làng được biết còn phần riêng là cầm trên tay và cất giấu. Trường hợp bài có thể được kết hợp theo nhóm và được phân chia như trên khi mà người chơi thấy bài mình không thuộc nhóm nào thì đó sẽ là bài rác lẻ từng quân.

2.2. Những nhóm bài đặc biệt

Một số nhóm bài đặc biệt trong bài Tứ sắc như sau :

 • Nhóm Quàn: chính là kết hợp của 4 lá bài giống nhau khi vừa được bốc lên.
 • Nhóm Khạp: Là để chỉ về kết hợp của 3 lá bài giống nhau.
 • Nhóm Khui: Là khi mà người chơi ăn 1 lá bài kết hợp với khạp để tạo thành nhóm 4 lá giống nhau.

3. Thông tin bài tứ sắc nhanh, đơn giản

3.1. Chia bài tứ sắc

Ván bài tứ sắc có số người chơi từ 2 đến 4 người, số người đẹp nhất cho một ván chơi là 4 người. Tiếp đó mỗi người sẽ được chia và sở hữu 20 lá bài trong tay riêng cổng game có 21 lá bài, còn những lá còn lại được đặt giữa bàn làm bài nọc để người ngươi có thể rút về sau. Khi xếp bài bạn cần phải xếp theo nhóm chẵn và lẻ tách bài rác để chuẩn bị làm tròn.

3.2. Cần kết hợp bài

+ Chẵn: Là hình thức gọi phổ biến cho các quân bài, nhóm bài được kết hợp với nhau thường sẽ có từ 2 là kết hợp. Riêng về tốt thì được kết hợp về 3 – 4 lá khác màu hoặc người chơi có thể sử dụng từ 1 đến 4 quận tương.

+ Lẻ là những con quân hay nhóm vào sẽ được kết hợp để tạo thành bộ 3 con từ xe, pháo, mã hay là tướng, sĩ, tượng có cùng về màu sắc.

3.3. Cách ăn bài 

Trong cách ăn bài sẽ gồm có các cách ăn bài cụ thẻ là :

 • Ăn lá vào bài chẵn
 • Ăn lá bài vào lẻ
 • Tới bài

Trên đây là những thông tin về hướng dẫn cách chơi game tứ sắc cơ bản nhất cho người mới. Rất hy vọng với những chia sẻ này bạn sẽ nắm được thông tin về cách chơi game và có được những quãng thời gian cực vui vẻ với trò chơi. Chúc bạn luôn vui.

Bài liên quan