CM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ và vai trò của vị trí này ra sao?

CM trong bóng đá là gì? Để hiểu rõ hơn về CM cũng như nhiệm vụ và vai trò của vị trí này như thế nào thì cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu cụ thể hơn nhé!

CM trong bóng đá là gì?

CM là từ viết tắt trong tiếng Anh là Central Midfielder. Cụm từ này dùng để chỉ vị trí tiền vệ trung tâm. Các chuyên gia đều khẳng định vị trí tiền vệ trung tâm có vai trò rất quan trọng. Cầu thủ tiền vệ trung tâm đứng ở phía trên hậu vệ và dứng dưới hàng tiền đạo.

Cầu thủ tiền vệ trung tâm hoạt động ở khu vực cao nhất ở phía nửa phần sân nhà. Vị trí này có vai trò đặc biệt quan trọng. Nhiệm vụ giữ then chốt trong việc triển khai chiến thuật mà HLV bóng đá đưa ra.

Dựa vào sơ đồ bóng đá ta đều thấy được các vị trí trên sân bóng đều viết tắt và ký hiệu riêng. Vì thế tất cả người tham gia hoạt động này phải hiểu rõ và ghi nhớ chính xác. Là người hâm mộ bóng đá bạn cũng cần hiểu CM là gì nhé!

cm-trong-bong-da-la-gi

CM trong bóng đá là gì? Nhiệm vụ và vai trò của vị trí này ra sao?

Nhiệm vụ chính của vị trí CM

Mỗi cái tên thôi cũng đã nói lên phần nào nhiệm vụ của vị trí này. Tiền nghĩa là trước còn vệ là bảo vệ, Từ đó để thấ ý nghĩa của tiền vệ là bảo vệ phía trước đội hình thi đấu. Vì vậy, cầu thủ tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ bảo vệ sân nhà có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ.

Những người chơi ở vị trí phía sau cầu thủ tiền đạo và phía trước của cầu thủ hậu vệ. Vị trí này rất quan trọng sẽ quyết định lớn tới kết quả của trận đấu và cả keo bong da hom nay. Nguyên nhân đơn giản là những người tiền vệ phải thi đấu ở khu vực trên sân nhà, là hàng rào cản phá để ngăn chặn sự tấn công đầu tiên của đối thủ.

Vai trò của tiền vệ trong bóng đá

Ngoài nhiệm vụ là bảo vệ thì vị trí chơi của tiền vệ khá cao nên họ cũng có khả năng phát động tấn công. Những tình huống nhất định thì họ có thể trở thành người tấn công như các tiền đạo tùy vào chiến thuật của từng đội bóng để có được kqbd tốt nhất. Trong thực tế, cầu thủ tiền vệ hạn chế chuyển đổi công năng vì khi rời khỏi vị trí này thì sẽ bị đối phương tấn công, và họ sẽ không kịp trở về để phòng thủ rất cao. Vì thế mà sẽ đe dọa tới sự an toàn của sân bóng phía đội mình.

Một số ký hiệu khác trong vị trí tiền vệ (CM)

Ngoài CM còn có một số ký hiệu khác như sau:

  • DM là cầu thủ tiền vệ phòng ngự: Đứng trên hậu vệ và có nhiệm vụ phòng ngự tấn công.
  • DLM là ký hiệu của vị trí tiền vệ kiến thiết, có nhiệm vụ phòng ngự với chức năng phát động tấn công ở vị trí thấp.
  • BBM là ký hiệu cho cầu thủ tiền vệ đa năng và có thể di chuyển khắp sân cỏ, đảm nhận nhiệm ở nhiều vị trí khác nhau trong đội hình. Ngoài ra họ còn phải phòng thủ và tấn công đối phương.
  • RM và LM cũng là viết tắt của từ chỉ tiền vệ cánh phải và cánh trái. Họ thi đấu ở dọc 2 bên biên. Khi thi đấu thì 2 tiền vệ này có thể dâng cao không khác gì một tiền đạo.

Qua bài viết trên của chúng tôi hy vọng bạn đã giúp bạn có thêm được kiến thức bóng đá và hiểu được CM là gì trong bóng đá?. Cũng như vai trò, nhiệm vụ của vị trí tiền vệ trung tâm

Bài liên quan