Hiệp phụ bao nhiêu phút? Tìm hiểu về luật của hiệp phụ

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Bóng đá là môn thể thao vua luôn mang đến cho người xem những giây phút kịch tính và đầy hấp dẫn. Vậy câu trả lời là gì? Cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu cụ thể nhé!

Hiệp phụ bóng đá là gì?

Theo tên tiếng Anh của hiệp phụ bóng đá là Extratime, là thời điểm mà trận đấu đó sẽ có thêm 30 phút thi đấu nữa. Thường hiệp phụ này sẽ được sử dụng ở các giải bóng đá chuyên nghiệp và nghiệp dư thuộc vòng loại trực tiếp. Tình huống này cũng được áp dụng khi 2 đội vẫn tỉ số hòa sau 90 phút của 2 hiệp chính. Có 2i hiệp phụ và thời gian mỗi hiệp là 15 phút.

Hiệp phụ bao nhiêu phút?

  • Vào hiệp phụ mỗi hiệp được thi đấu trong vòng 15 phút và cả 2 đội cũng đổi sân. Nếu khi hiệp phụ thi đấu bóng đá không phân định được thắng thua thì sẽ bước vào hiệp phụ thứ 2. Kết thúc 2 hiệp đấu nếu vẫn chưa có đội thắng đội thua  thì cả 2 sẽ bước vào luật đá luân lưu 11m để có thể xác định được đội thắng.
  • Bên cạnh đó các bàn thắng trong hiệp phụ cũng được tính như thời gian bình thường.
  • Ở các giải đấu nghiệp dư, có một số trận đấu giả mạo không thi đấu 2 hiệp phụ. Thay vào đó là sau 90 phút hiệp chính và tỷ số hòa, 2 đội sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11m để phân định ketquabongda trận đấu.
hiep-phu-bao-nhieu-phut-tim-hieu-ve-luat-cua-hiep-phu

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Tìm hiểu về luật của hiệp phụ

Luật đá hiệp phụ

  • Hiệp 2 bắt đầu trọng tài sẽ cho phép đội vừa giao bóng trong 90 phút của hiệp 1 bắt đầu ở hiệp phụ thứ nhất.
  • 15 phút đầu tiên kết thúc 2 đội sẽ đổi sân cho nhau, đội còn lại được 90 phút đá chính trong hiệp 2 và đá giao bóng ở hiệp 2.
  • Kết thúc 30 phút hiệp phụ nếu xác định được kết quả thắng-thua, thì đội thắng sẽ đi tiếp vào vòng trong còn đội thua sẽ bị loại.
  • Sau 30 phút kết quả là hòa, thì trận đấu sẽ bước vào loạt sút luân lưu 11m và phân định thắng thua.

Tác hại đá hiệp phụ mang lại

Lich phat song bong da 90 phút thi đấu sẽ khiến cầu thủ mất sức rất nhiều vì thế để có thể thi đấu thêm 30 phút hiệp phụ tổng thời gian chơi bóng lên đến 120 phút. Vì thế cần những cầu thủ có sức khỏe dẻo dai và thể lực tốt nhất.

Lịch sử hiệp phụ bóng đá

Thời gian thi đấu hiệp phụ thì bạn có thể biết nhưng ít người biết đến luật đá hiệp phụ. Dưới đây sẽ là một số luật đá hiệp phụ:

  • Thực tế, không có bằng chứng nào cho thấy ai là người phát minh ra luật hiệp phụ. Trong một cuộc khảo sát của tạp chí bóng đá nổi tiếng FourFourTwo, hiệp phụ bóng đá được mô tả trong cuốn sách luật bóng đá Anh từ năm 1897.
  • Trận đấu đầu tiên diễn ra vào năm 1992 ở những phút bù giờ và được áp dụng sau 90 phút thi đấu. Trận chung kết của Cúp bóng đá Đức giữa Hamburg và Nuremberg được hòa 2-2 sau 90 phút cả 2 phải đá thêm 10 phút nữa. Tuy nhiên vẫn chưa thể phân định được thắng thua nên 2 đội sẽ phải gặp lại nhau trong một trận đấu khác sau bảy tuần.
  • Đây là khoảng thời gian mà chúng ta có thể dự định giải quyết trận đấu vào một thời gian nhất định và trận đấu cũng sẽ kết thúc vào ngày đó thì không kéo dài nhiều hơn 1 lần và hiệp phụ được sinh ra.

Hy vọng với bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn tìm thêm được quy định về luật hiệp phụ cũng như một số thông tin khác về hiệp phụ bóng đá.

Xem thêm: Danh sách các thủ môn huyền thoại xuất sắc nhất thế giới

Bài liên quan