Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá chuẩn nhất

Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá như thế nào đạt chuẩn và cách thực hiện đá phạt ra sao, bài viết dưới của chuyên mục bên lề cũng sẽ đi tìm hiểu giúp bạn nhé.

Khi nào có hàng rào đá phạt trong bóng đá

Với tình huống mắc lỗi trên sân bóng cũng sẽ dẫn đến một quả đá phạt mà lỗi nghiêm trọng giữa hàng phòng ngự và cầu thủ tấn công trong khu vực 16m50 sẽ được tính từ khung thành. Trong đó, luật bóng đá được FIFA quy định ở các tình huống đá phạt trực tiếp cụ thể:

  • Cầu thủ phạm lỗi từ vị trí phía sau cầu thủ đối phương
  • Cầu thủ phòng ngự vô tình hoặc cố ý dùng tay để chơi bóng ở bên ngoài vùng cấm.
  • Cầu thủ phòng ngự xoạc bóng nhưng chạm phải chân cầu thủ đội đối thủ trước khi chạm vào bóng.

Những tình huống này trọng tài sẽ thổi còi để dừng trận đấu khi cầu thủ bị vi phạm lỗi ngoài vùng 16m50 hoặc ở những tình huống tranh chấp bóng mà gây ra lỗi. Hoặc cầu thủ sẽ bị trọng tài xử phạt bằng thẻ đỏ hay bằng một cú sút phạt trực tiếp. Lúc này, cầu thủ đội hưởng quả đá phạt cũng sẽ được lựa chọn để thực hiện quả đá phạt. Đội đối phương sẽ chọn ra cầu thủ có lợi thế về chiều cao để tạo ra một hàng rào ngăn chặn các pha đá phạt. Bên cạnh đó thì thủ môn là người đưa quyết định số lượng cầu thủ có mặt trong hàng rào thay vì trọng tài. Bởi khoảng cách giữa vị trí hàng rào và vị trí đặt sút bóng là 9.15m

cach-xep-hang-rao-da-phat-trong-bong-da-chuan-nhat

Sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra nên khoảng cách giữa hàng rào đá phạt càng gần thì càng giảm tỉ lệ ghi bàn thành công từ đối phương mà các chuyên gia nhan dinh bong da cũng từng khẳng định.

Với đội bóng thực hiện quả đá phạt ở ngoài vòng cấm thì thời gian chuẩn bị hàng rào cũng sẽ nhiều hơn, thủ môn sẽ được trao đổi với trọng tài để xin thêm thời gian thảo luận cũng như cách xếp hàng rào đá phạt.

Lưu ý: Cầu thủ nào muốn câu giờ hoặc làm chậm thời gian thi đấu trong việc kéo dài thời gian xếp hàng rào đá phạt thì sẽ bị trọng tài xử tùy vào mức độ nghiêm trọng. Thường thì khoảng cách từ điểm đá phạt đến bóng là 9.15m nhưng cũng có một số trường hợp bóng ở vùng cấm địa thì khoảng cách sẽ giảm xuống còn 1/3.

Cách xếp hàng rào đá phạt trong bóng đá

Theo luật đá phạt thì hàng rào không quy định số lượng cầu thủ và thủ môn sẽ là người đưa ra quyết định số cầu thủ xếp hàng rào đá phạt dựa vào từng tình huống và độ nguy hiểm ở trên sân.

Với các cú sút phạt trực tiếp chính diện với khung thành thì phải xếp hàng rào đá phạt từ 4-5 cầu thủ theo hướng lệch với tâm của khung thành. Cách này cũng sẽ giành cho những đội có sự tự tin với khả năng bắt bóng và cầu thủ khó có thể sút phạt bóng ở góc cao của khung thành.

Với những cầu thủ có ý định sút phạt ở những đường bóng thấp thì việc xếp hàng rào đá phạt cần có từ 4-5 cầu thủ chắn thẳng hướng sút. Lúc này thủ môn cũng chỉ cần đợi bóng sút đến và chắn bóng mà thôi. Nhưng không phải tình huống nào cũng có thể diễn ra trên sân và theo ý của thủ môn. Bởi mỗi cầu thủ sẽ có cách sút bóng và ý định khác nhau. Vì thế, thủ môn cần thật tỉnh táo và phán đoán chính xác hướng đi của bóng để không bị đánh lừa bởi những pha sút bóng giả của các cầu thủ sút phạt.

Với những thông tin chúng tôi đưa trên có lẽ cũng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách xếp hàng rào đá phạt rồi phải không để qua đó bạn có thể áp dụng vào thực tế nhé. Ngoài ra bạn cũng tham khảo thêm về kèo bóng đá các trận đấu sắp được diễn ra trên website chúng tôi.

Bài liên quan