Quyết tâm loại bỏ pháo sáng, VFF tính dùng “công nghệ VAR” và công khai hình ảnh CĐV đốt pháo sáng lên mạng xã hội

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động ý thức người hâm mộ, VFF cũng xem xét trao đổi với BTC V.League về việc dùng camera, công khai hình ảnh CĐV đốt pháo sáng.

Quan trọng là ý thức người hâm mộ

Sau sự cố cổ đ.ộng viên quá kh.ích đốt hàng loạt pháo sáng ở trận đấu giữa Hà Nội FC và Hải Phòng trên sân Hàng Đẫy tại vòng 6 giải VĐQG Wake-Up 247 2019, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh đã có những chia sẻ với phóng viên báo Bóng đá.

Ông cho biết: “Dù pháo sáng không phải vật phẩm bị c.ấm mua bán do có chức năng trong cứu hộ cứ.u nạ.n ở hoạt động hàng hải, nhưng việc sử dụng chúng trong sân vận động với không gian chật hẹp cùng nguồn nhiệt có thể phát lên đến hàng nghìn độ C thì khả năng có thể gây bỏ.ng, thư.ơng tích, ho.ảng loạn đám đông, thậm chí là tai n.ạn c.h.ế.t người đối với các CĐV trong sân là có thể xảy ra. Do vậy, việc mang pháo vào sân và đốt, gây nguy hi.ểm cho người xung quanh là điều cấm đối với các cổ động viên.

Ảnh Internet

Quan điểm từ phía LĐBĐ Việt Nam (VFF) là chúng tôi không hoan nghênh những người đ.ốt pháo sáng ở sân bóng đá. Có thể với họ, việc đ.ốt pháo sáng là để thể hiện cái tôi, cái nổi bật nhưng điều đó có thể mang đến nhiều nguy cơ, tác hại dành cho nhiều người hâm mộ xung quanh. Chúng ta biết rằng LĐBĐ châu Á (AFC) phạt tiền rất nặng đối với các sân thi đấu xảy ra tình trạng đốt pháo sáng, thậm chí là tính cấp số nhân tiền phạt nếu nhiều quả pháo sáng đốt lên. Bản thân VFF cũng đã nhiều lần phải nộp phạt vì điều đó.

Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là vấn đề về mặt nhận thức của người hâm mộ. Khán giả không nên sử dụng một trận bóng đá làm môi trường để thể hiện cái tôi không đúng cách. Và chúng ta cũng nên xem xét liệu đó có phải là CĐV thực sự hay chỉ là muốn thể hiện nổi bật cái tôi cá nhân của mình”

Cân nhắc đề xuất dùng camera, công khai hình ảnh CĐV đốt pháo sáng

Liên quan đến các biện pháp hạn chế việc CĐV quá kh.ích đốt pháo sáng, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh chia sẻ: “VFF đã có văn bản gửi lên Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để kiến nghị Bộ Công an cũng như UBND các tỉnh, thành phố có đội bóng thi đấu ở V.League nhằm chỉ đạo sát sao hơn.

Bản thân CLB cũng cần trao đổi với ủng hộ viên, chứ tôi chưa nói là cổ động viên về những cách văn minh trong cổ động chứ chẳng cứ phải đốt pháo sáng. Thêm vào đó, hy vọng rằng, chính quyền địa phương cũng sẽ hỗ trợ cho CLB tốt hơn trong việc tổ chức các trận đấu. Quan trọng hơn nữa nằm ở ý thức. Chúng tôi cũng hy vọng rằng một số người hâm mộ đừng th.ách t.hức về phía BTC, vượt qua những quy định mà BTC giải đã đưa ra.

Ảnh Internet

Bởi thực sự, pháo sáng là ng.uy cơ tiềm ẩn gây ra tai n.ạn cho những người xung quanh”.

Ngoài ra, ông Lê Hoài Anh cũng cho biết: “Việc sử dụng camera ghi hình, nhận diện đối tượng khởi phát đốt pháo sáng nhằm ngăn chặn, kiểm soát tình hình là một ý tưởng tốt. Thêm vào đó, đề xuất chụp lại hình ảnh, công khai người đốt pháo sáng cũng là một ý tưởng đáng được quan tâm.

VFF sẽ trao đổi với phía BTC V.League để xem tính khả thi thế nào. Thực tế ở một số quốc gia, các đối tượng đốt pháo sáng đã bị cấm đến sân bóng đá”.

Bài liên quan