Phạt góc là gì, tìm hiểu kỹ thuật đá phạt góc trong bóng đá

Phạt góc là gì, tìm hiểu kỹ thuật đá phạt góc trong bóng đá. Phạt góc được thực hiện khi nào, luật quy định ra sao, kỹ thuật đá đúng nhất. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây của Jbovn

1. Phạt góc là gì, xảy ra trong tình huống nào

Phạt góc chính là tình huống xảy ra trong trận đấu bóng đá và nó được co là một hình thức bắt đầu lại trận bóng tại góc giao đường biên dọc và đường biên ngang.

Tình huống phạt góc đầu tiên được đưa ra vào năm 1867 tại Sheffield (Anh) và sau đó được chính thứcthông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh năm 1872.

Phạt góc trong bóng đá là gì

Phạt góc trong bóng đá là gì

Tình hống phạt góc được xác định bởi các trọng tài ở vị trí biên, góc. Bởi trong một trận đấu bóng sẽ có nhiều vị trí trọng tài khác nhau để đảm nhận những vai trò khác nhau. Trọng tài biên sẽ là người bắt trực tiếp các lỗi dẫn tới tình huống phạt góc. Cú sút phạt góc sẽ xảy ra nếu thỏa mãn các điều kiện sau

  • Khi bóng vượt khỏi đường biên ngang của đôi phỏng thủ (kể cả dưới đất hoặc trên không), ngoại trừ ở khu vực khung thành.
  • Khi người cuối cùng chạm bóng là cẩu thủ của đội phòng thủ (kể cả thủ môn).

Khi đó trọng tài biên sẽ sử dụng lá cờ để chì vào cung đá phạt góc phí sân của mình để thông báo tình huống đá phạt. Tuy nhiên phần sấn thực hiện cú sút phạt lại chỉ được xác định khi mà trọng tài chỉ vào cung đá phạt góc có liên quan. Tham gia dự đoán bóng đá Jbo để tăng thêm hấp dẫn khi xem bóng đá

2. Luật đá phạt góc trong bóng đá như thế nào

FIFA đã đưa ra quy định về luật đá phạt góc trong bóng đá và được áp dụng trong tất cả những trận đấu chính thức cụ thể như sau :

  • Quy định bóng phải được đặt tại vị trí cung đá phạt tại điểm gần cột cờ góc nhất.
  • Cột cờ không được di chuyển khi thực hiện cú sút phạt.
  • Cầu thủ đội tấn công chính là người thực hiện quả đá phạt góc, kể cả thủ môn.
  • Yêu cầu cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách bóng tối thiểu 9,15 m cho đến khi bóng vào cuộc.
  • Bóng ngay sau khi được sút đi sẽ được tính đã vào cuộc.
  • Cầu thủ thực hiện quá đá phạt không được chạm bóng lần hai sau khi đá nếu bóng chưa chạm cầu thủ khác.

3. Các kỹ thuật đá phạt góc

Thực tế trong các trận bóng thì quả đá phạt góc chính là cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tấn công, đó là tình huống vô cùng nguy hiểm cho đội phòng ngụ. Vậy để thực hiện quả phạt góc thành công thì đòi hỏi đồng đội cần phải hiểu ý nhau để có thể dễ dàng phối hợp. Bên cạnh đó kỹ thuật đã phạt cũng là yếu tố vô cùng quan trọng.

Thường khi thực hiện đá phạt góc các cầu thủ sẽ chuyền ngắn, chuyền dài hoặc là đá trực tiếp vào khung thành. Mỗi một chiến thuật đá sẽ đòi hỏi các cầu thủ cần phải có kỹ năng nhất định.

– Chuyền ngắn: Chính là cách đá phạt góc được áp dụng khi các cầu thủ trong đội không có khả năng đánh đầu tốt, thực hiện đường chuyền dài chính xác hoặc ngược gió hay khi mà tất cả các cầu thủ phòng ngự đều tập trung trước khung thành. Thường kỹ thuật này được thực hiện bởi sự phối hợp chuyền giữa 2 – 3 cầu thủ tấn công để dẫn bóng từ biên vào trung lộ hoặc dẫn bóng vào sát biên ngang rồi ngoặt lại trung lộ.

– Chuyền dài: Nếu muốn áp dụng kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ thuật đã bóng tốt, đồng đột cần có khả năng tranh cướp bóng trên không và cần phải biết lựa chọn thời cơ thực hiện cú sút sao cho phù hợp. Trong kỹ thuật này điểm rơi của bóng thường sẽ gần hai cột dọc hoặc ở giữa chấm phạt đền và đường cầu môn. Hình thức phạt góc này cũng là cách thông dụng nhất.

 Đá trực tiếp vào khung thành: Nếu muốn đá trực tiếp vào khung thành thì cầu thủ cần phải có kỹ thuật tốt, đồng thời đồng đội phải triển khai đội hình trực tiếp đánh dọc sườn để kịp phối hợp nếu bóng không vào lưới.

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi đá phạt góc là gì, trong bóng đá tình huống này được thực hiện khi nào, kỹ thuật đá và luật quy định trong FIFA ra sao. Rất hy vọng bài viết đã mang tới cho bạn nhiều thông tin bổ ích.

Bài liên quan