CHÍNH THỨC: Thầy Park ra nước ngoài mang về cầu thủ xuất sắc ở châu Âu, quyết chơi lớn lấy vé World Cup

HLV Park Hang-seo và các trợ lý sẽ lên kế hoạch trực tiếp theo dõi các cầu thủ Việt kiều đang thi đấu tại Việt Nam và nước ngoài để bổ sung cho tuyển quốc gia thời gian tới.

Đây là thông tin được Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) xác nhận hôm qua (24/4). Cầu thủ Việt kiều đang là vấn đề được quan tâm sau thành công của Đặng Văn Lâm ở đội tuyển Việt Nam. Nhiều người con Việt kiều đã hướng về quê hương và bày tỏ mong muốn cống hiến cho đội tuyển.

Ảnh Internet

Trao đổi về vấn đề này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nói: “Một số cầu thủ Việt Nam đang thi đấu tại các giải châu Âu cũng như một số khác đang chơi ở Việt Nam. VFF đang có kế hoạch để HLV trưởng Park Hang-seo hoặc các trợ lý trực tiếp có mặt, quan sát họ ở các trận đấu cụ thể”.

Hiện Filip Nguyễn (Slovan Liberec, CH Czech) hay Alexander Đặng (Nest-Sotra, Na Uy) là những cái tên Việt kiều được quan tâm hơn cả. Trước Văn Lâm, tuyển Việt Nam cũng từng đưa một số cái tên Việt kiều lên đội nhưng hiếm người đạt được thành công thực sự. Mạc Hồng Quân có lẽ là cầu thủ Việt kiều thành công nhất sau Văn Lâm ở tuyển quốc gia. Nhưng 2 năm qua, anh không còn được gọi lên tuyển.

Giải thích cho tình trạng này, ông Hoài Anh nói: “Chúng ta cần làm rõ rằng nhiều cầu thủ Việt kiều đã về thử ở Việt Nam, không chỉ ở tuyển quốc gia mà còn ở các tuyển trẻ, các CLB. Tuy nhiên, họ cần thời gian để thích ứng với bóng đá Việt Nam”.

Ảnh Internet

“Thêm nữa, người giới thiệu chưa hiểu biết cầu thủ nào chơi ở đội nào châu Âu thì đủ chuyên môn để khoác áo tuyển Việt Nam. Những thông tin này đều cần sàng lọc, chúng ta sẽ chỉ chọn những gương mặt tiêu biểu nhất để quan sát”, ông Hoài Anh nhấn mạnh.

Việc triệu tập và sử dụng các cầu thủ Việt kiều lên tuyển quốc gia là quy trình rất phức tạp. Bên cạnh năng lực chuyên môn, các vấn đề như hộ chiếu, tư cách đại diện đều cần xem xét kỹ. Với những cầu thủ đã khoác áo tuyển trẻ nước khác, VFF cần xác định rõ họ còn đủ tư cách chơi bóng cho tuyển Việt Nam theo luật Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) không.

Ông Hoài Anh chia sẻ thêm: “Không phải đơn giản để bất cứ cầu thủ nào cũng có thể đại diện cho Việt Nam. VFF chắc chắn sẽ quan tâm, theo dõi và cử người xem các tài năng Việt kiều. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải tuân thủ quy định quốc tế, đánh giá chuyên môn, xem xét khả năng đại diện của họ”.

Ảnh Internet

Đưa các cầu thủ mang hai dòng máu về nước đang là xu hướng của Đông Nam Á giai đoạn này. Cùng với Việt Nam, Thái Lan cũng xác nhận sẽ đưa cầu thủ Thái kiều về nước tại King’s Cup.

Đội tuyển Việt Nam dự kiến sẽ hội quân vào cuối tháng 6. Bản thân HLV Park Hang-seo đã tuyên bố ủng hộ cầu thủ Việt kiều lên tuyển quốc gia.

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan