Bóng đá ĐNÁ đã thay đổi thế nào trên BXH FIFA sau 10 năm: ĐT Việt Nam chính là tấm gương sáng cho cả khu vực noi theo

Bóng đá Đông Nam Á đã có những bước phát triển nhảy vọt trong vài năm qua. Từng được xem là một trong những khu vực có nền bóng đá yếu kém nhất, khu vực đặc biệt này đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc trong một thập kỷ qua, bằng chứng là BXH FIFA. Dưới đây là cách mà Đông Nam Á đã thay đổi vị trí trên BXH bóng đá số tại website bongdawap trong mười năm qua.

Ảnh-internet

Đông Nam Á là một khu vực có nền bóng đá đang phát triển với tốc độ ổn định. Các quốc gia đại diện cho khu vực này đã tự mình tiến bộ trong mười năm qua, với Việt Nam và Thái Lan ở vị trí dẫn đầu. Các nước khác cũng đang đặt mối quan tâm đáng kể trong việc phát bóng đá như Myanmar và Campuchia, nơi cả hai quốc gia này đều đang dần vươn cao trên BXH.

Tuy nhiên, khu vực này không hề thể hiện tốt như vậy hồi 10 năm trước và điều đó được thể hiện trên BXH FIFA 2009. Chúng tôi đã quay lại để so sánh vị trí của các quốc gia Đông Nam Á trên BXH này một thập kỷ trước.

Ảnh-internet

Thái Lan dẫn đầu vào ngày 3 tháng 6 năm 2009, nơi Những chú voi chiến xếp hạng cao nhất Đông Nam Á ở vị trí thứ 116. Đã mười năm trôi qua và vị trí của những nhà cựu vô địch AFF Suzuki Cup không có cải thiện đáng kể nhưng cũng chẳng sụt giảm. Họ hiện đang giữ cùng vị trí mà họ đã giữ từ mười năm trước – 116.

Ảnh-internet

Tuy nhiên,Việt Nam lại có một hành trình hoàn toàn khác. The Golden Dragons đứng thứ ba ở khu vực Đông Nam Á với vị trí thứ 135 vào tháng 6 năm 2009. Một thập kỷ sau, họ không chỉ là đội xếp hạng cao nhất ở Đông Nam Á mà còn lọt vào Top 100! Họ hiện đang xếp hạng 97 thế giới.

Ảnh-internet

Philippines có một câu chuyện thành công tương tự trong một thập kỷ qua. The Azkals đã tăng cường sức mạnh của ĐTQG nhờ một số ngôi sao được sinh ra bên ngoài Philippines nhưng có dòng máu Philippines trong người, ví dụ như Stephan Schrock, James Younghusband, Phil Younghusband và một số cầu thủ khác.

Ảnh-internet

Kết quả là, The Azkals đã gia tăng thứ hạng đáng kể trên BXH FIFA trong một thập kỷ qua. Họ được xếp hạng 160 vào ngày 3 tháng 6 năm 2009. Hiện họ đang ở vị trí 126 thế giới.

Ảnh-internet

Các nước Đông Nam Á đang lên như Myanmar và Campuchia cũng đã gia tăng được thứ hạng trong mười năm qua mặc cho sự phát triển của các thành viên khác trong liên đoàn. Myanmar hiện đang xếp hạng 138 so với hạng 155 của 10 năm trước trong khi Campuchia tăng từ hạng 179 lên hạng 169. Malaysia vẫn giữ nguyên hạng 159 trong một thập kỷ qua.

Ảnh-internet

Tuy nhiên, không phải tất cả các quốc gia của khu vực đều có bước tiến tích cực. Sự nổi lên của các thành viên thuộc FIFA cùng với một số vấn đề trong nước đã cản trở sự phát triển của một số quốc gia Đông Nam Á.

Indonesia và Singapore là hai cái tên điển hình trong việc sụt giảm khá nhiều vị trí sau mười năm. Cả hai đội đều nằm trong Top 150 thế giới vào ngày 3 tháng 6 năm 2009, với Singapore ở hạng 134 trong khi Indonesia ở hạng 138. Họ đã không thể cải thiện vị trí và lần lượt chiếm vị trí thứ 160 và 162 trên BXH hiện tại.

Ảnh-internet

Trong khi đó, Timor-Leste và Brunei cũng rớt hạng. Trong khi Brunei đã rơi từ hạng 183 xuống hạng 193 thìTimor-Leste đã giảm hai bậc xuống hạng 200.

Tuy nhiên, những dấu hiệu sự phát triển vẫn đang diễn ra trong cả khu vực, như cách mà Việt Nam tiến đến trận tứ kết AFC Asian Cup. Ngoài ra, các tài năng quốc nội cũng đang thu hút sự quan tâm từ các giải bóng đá có danh tiếng tốt, đặc biệt là J1 League. Một số cầu thủ Thái Lan đã xuất hiện tại giải quốc nội Nhật Bản và đang bay cao. Tin tức cũng cho thấy mối dây liên kết giữa các cầu thủ trẻ Đông Nam Á và châu Âu cũng đã phát triển.

Ảnh-internet

Với tâm thế đó, sẽ thật thú vị khi được thấy vị trí của khu vực này trên BXH tháng 6 năm 2029.

Bài liên quan