Davide Nguyễn Đức – Việt Kiều Italy bỏ Roma để trở về hoàn thành giấc mơ khoác áo ĐT Việt Nam

Gác lại giấc mơ khoác áo Việt Nam, Davide Nguyễn Đức dành thời gian chăm sóc bố, người vẫn nuôi ý định cho con trai trở về Việt Nam thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

Sự thành công của thủ môn Đặng Văn Lâm đã kéo cơn sốt cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu. Hơn nữa, ai cũng muốn về ngay để khoác lên mình màu áo ĐT Việt Nam dù chưa một lần chơi bóng trên chính quê hương của mình. Như Văn Lâm phải mất đến 7 năm để có hôm nay.

Davide Nguyễn Đức cũng là một cầu thủ Việt kiều, có giấc mơ chơi cho ĐT Việt Nam, nhưng đôi khi chàng trai sinh năm 2001 không nghĩ mọi chuyện lại thay đổi nhanh như thế. Cuối năm 2017, Davide phải chuyển mọi thứ từ Roma (Italy) về CLB Bình Dương (Việt Nam) để chăm sóc cho bố.

Ảnh-internet

Cả bố và mẹ của Nguyễn Đức đều là người Việt Nam sống tại Italy, nhưng trung vệ này được sinh ra tại Leipzig (Đức). Anh lớn lên và học bóng đá ở lò đào tạo Nuova Tor Tre Teste tại Roma. Sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của Davide có thể bắt đầu từ đây nếu không có biến cố của bố.

Có giai đoạn ông Nguyễn Mạnh Cường, bố của Davide, bị tai biến, mất năng lực chân trái và các cơ, không thể tự vận động. Mẹ của cầu thủ Việt kiều phải ở lại Roma lo liệu công việc. Phận con trai buộc Nguyễn Đức phải lựa chọn rời Roma, tạm gác mục tiêu thi đấu chuyên nghiệp ở châu Âu.

Bình luận viên Anh Ngọc khi còn công tác ở Italy cho biết, Davide chơi khá tốt nên được nhiều chuyên gia đào tạo trẻ của các đội bóng tại Series A để mắt. Trung vệ Việt kiều sở hữu chiều cao 1,81 m, khả năng không chiến tốt và thể trạng mà bất cứ huấn luyện viên Việt Nam nào cũng muốn mang về đội hình.

Ảnh-internet

“Có lúc bệnh của bố chuyển biến xấu, đặc biệt là ở tim nên ông ấy cần phẫu thuật. Nhiều khi tim chỉ còn 20% hoạt động và phải mổ gấp để giữ mạng sống. Chính vì vậy, tôi phải trở về Việt Nam chăm sóc cho ông ấy. May mắn là giờ bố khỏe hơn trước nhiều”, Davide xúc động nói về bố.

Từ sân Gò Đậu ở Thủ Dầu Một đến nhà tại Dĩ An không xa, tiện cho Davide ở bên cạnh bố sau giờ tập luyện. Trải qua biến cố cùng nhau, Davide Nguyễn Đức mới thấy sức mạnh của tình yêu thương gia đình như thế nào. Từ Roma xa xôi, chị và mẹ của cầu thủ này luôn theo dõi từng bước tiến của em trai.

Ảnh-internet

Nhắc đến chuyện khoác áo các đội tuyển của Việt Nam, Davide Nguyễn Đức cho biết: “Tôi cũng muốn điều đó, nhưng bây giờ phải tập trung lo cho sức khỏe của bố trước, sau đó giải quyết những chuyện liên quan đến gia đình, rồi mới nghĩ đến chuyện ra sân thi đấu”.

Nỗ lực của Việt kiều Italy
Đã được gắn mác là cầu thủ triển vọng của lò đào tạo Nuova Tor Tre Teste (Roma), nên Davide luôn giành được sự chú ý và so sánh của đồng đội và đối thủ. Hiện tại, trung vệ này là Việt kiều duy nhất thi đấu tại vòng chung kết U19 quốc gia diễn ra tại Pleiku từ ngày 8 đến 17/3/2019.

Quãng thời gian chăm sóc cho bố, Davide không tập luyện, chỉ thực sự ra sân vào năm ngoái trong màu áo U17 Bình Dương ở vòng loại U17 quốc gia. Gần đây, anh cùng U19 Bình Dương dưới sự dẫn dắt của HLV Wagner Olivera giànhquyền vào vòng chung kết U19 quốc gia 2019.

Ảnh-internet

Mặc dù thầy chưa nhận xét về mình, Davide tự cho rằng cần cải thiện sức bền nếu muốn trụ lại vị trí phòng ngự ở Việt Nam. Cầu thủ 18 tuổi dù to cao, nhưng cũng khá nặng nề trong việc theo kèm những tiền đạo sở hữu tốc độ. Anh gặp một chút khó khăn với thời tiết nắng nóng ở Việt Nam.

Trong trận ra quân của Bình Dương gặp U19 SLNA, Davide Nguyễn Đức để bóng chạm tay trong khu vực cấm địa, giúp đội bạn có bàn mở tỷ số. Sang hiệp 2, trung vệ Việt kiều này phải rời sân vì căng cơ sau pha tranh chấp trong khu vực cấm địa. Kết quả là đội nhà thua U19 SLNA 1-2.

Ảnh-internet

Mới chơi bóng hơn một năm nay ở Việt Nam, nên chưa thể nói gì sớm về trung vệ Việt kiều này. Những người thầy của anh ở trung tâm đào tạo trẻ của Bình Dương đều đánh giá cầu thủ sinh năm 2001 có triển vọng, nếu nỗ lực và thích nghi, Davide sẽ gặt hái thành công trong tương lai.

Nhìn tấm gương Đặng Văn Lâm gần 7 năm miệt mài và trải qua nhiều thử thách mới có thành công, Davide Nguyễn Đức còn chặng đường dài để phấn đấu. Giấc mơ chơi bóng ở châu Âu và khoác áo ĐT Việt Nam là điều mà ông Nguyễn Mạnh Cường, cha của Davide rất mong mỏi.

Bài liên quan