Bật mí cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại hiệu quả nhất

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại iPhone, Samsung nằm ở việc nắm vững các yếu tố cơ bản như ánh sáng, góc chụp, chế độ ảnh… giúp người dùng có được những bức ảnh lung linh nhất. Cùng tin công nghệ khám phá ngay sau đây. 

1. Lựa chọn ánh sáng thích hợp

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại iPhone, Samsung

Để có một bức ảnh đẹp trước tiên bạn cần tận dụng nguồn sáng tự nhiên một cách tối ưu để giúp khung hình của bạn lung linh hơn. Mẹo chụp lấy sáng đơn giản nhất là bạn chọn điểm lấy nét phù hợp, căn chỉnh sao cho ánh sáng phù hợp với điểm lấy nét và tốt nhất là hạn chế chụp ngược sáng. Trong trường hợp điện thoại của bạn không hỗ trợ lấy nét chuyên nghiệp mà ánh sáng phát ra từ sau đối tượng, thì nên thử nhiều góc máy khác nhau sao cho đố phù hợp với bản thân đối tượng, nếu không trong tấm ảnh sẽ rất tối, mờ và các phần còn lại có thể bị lóa.

2. Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại áp dụng quy tắc ⅓

Quy tắc ⅓ là một trong những quy tắc phổ biến trong nhiếp ảnh được nhiều nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư áp dụng. Với quy tắc này thì bạn cần bật chế độ đường lưới trong máy ảnh, sau đó chia đối tượng bức ảnh phù hợp với các dòng phân chia theo ba phần. Lưu ý là nên chia cả theo chiều ngang và chiều dọc. Một mẹo nhỏ là bạn có thể căn chỉnh đối tượng chụp ảnh sao cho hơi lệch tâm sẽ tạo ra hình ảnh “cân bằng” và mang lại cảm giác bao quát hơn về không gian và chuyển động.

Một số mẹo áp dụng quy tắc 1/3:

+ Nên đặt đường chân trời ở vị trí 1/3 hoặc 2/3 so với chiều cao bức ảnh

+ Trong mỗi khung hình chỉ nên có 1 điểm nhấn duy nhất, và chúng nên được đặt tại tọa độ 1/3 rộng x 1/3 cao

3. Nên sử dụng các đường cong khi chụp

Sử dụng thêm các đường cong trong bố cục chụp ảnh tạo cảm giác hiệu ứng ảnh chuyển động tăng chiều sâu tốt hơn. Với cách này bạn nên sử dụng chế độ chụp ảnh toàn cảnh để lấy hết các đường cong. Khi ảnh hoàn thành sẽ ấn tượng hơn. Khi quan sát bức ảnh thì ánh mắt người xem sẽ đi theo các đường cong. Điều này sẽ tạo nên ảo giác như đang trong một hành trình có điểm đến nằm ngoài bức ảnh. Nhờ vậy mà người xem sẽ có cảm giác được thực sự “du lịch” trong chính bức ảnh của bạn.

4. Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại sử dụng toàn bộ khung hình

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại sử dụng toàn bộ khung hình

Sử dụng toàn bộ khung hình là cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại áp dụng khi bạn muốn chụp phong cảnh bằng điện thoại để chụp những bức ảnh đẹp về thiên nhiên và cả con người. Khi thu hết các cảnh vật vào bức hình bằng chế độ chụp toàn bộ khung hình thì bạn cũng sẽ dễ dàng cắt, chỉnh sửa và xủ lý hậu kỳ mà không làm giảm đi chất lượng của bức ảnh. Một bức ảnh chụp với góc rộng sẽ giúp bạn tạo ra sự hài hòa giữa các đối tượng trông đẹp và hoàn hảo hơn.

5. Sử dụng thêm các app chỉnh ảnh

Ngày nay, nhiều ứng dụng chụp ảnh đẹp cung cấp cho người dùng nhiều filter cực đẹp giúp bạn có một bức ảnh lung linh, hấp dẫn. Một vài ứng dụng chụp ảnh đẹp được nhiều người sử dụng mà bạn có thể tham khảo như ứng dụng: Ulike, Snow, Camera 360, VSCO Cam, Huji Cam, Pitu, B612, Foodie…Với những ứng dụng này bạn có thể chụp ảnh trực tiếp hoặc thực hiện chỉnh sửa hậu kỳ để cho ra những bức ảnh tuyệt đẹp mà không cần tốn nhiều thời gian, công sức.

Xem thêm: Cách chụp màn hình Mac đơn giản nhất

6. Tránh xa tâm của khung hình

Đây là một cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại có phần nâng cao hơn khi mà bạn đã quen chụp với điều kiện đưa vật thể vào tâm của khung cảnh. Phương pháp đưa chủ thể hoặc vật thể ra ngoài trung tâm của khung hình sẽ tạo nên những bức ảnh có chiều sâu, thú vị và đặc sắc hơn. Tuy nhiên, để chụp những tấm hình với bố cụ như vậy thì bạn cần phải có thời gian quan sát, luyện tập, chụp đi chụp lại nhiều lần bởi vì cách này sẽ đòi hỏi bạn phải có cảm quan nhạy bén và óc quan sát tốt hơn chứ không chỉ là nhắm mắt rồi chụp nữa.

7. Lấp đầy các khoảng trống

Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại thường áp dụng khi bạn muốn người xem tập trung vào chỉ duy nhất một chủ thể. Lấp đầy khoảng trống trong toàn bức ảnh gần như một cách giúp bạn đặc tả đối tượng chính, khiến người xem không bị phân tâm mà đặt sự chú ý vào đối tượng bạn muốn hướng tới.

Mẹo cần ghi nhớ khi áp dụng cách chụp này: Bạn nên đưa máy hoặc vật thể/chủ thể lại gần hơn để bắt chụp bức ảnh. Sau đó bạn nên căn chỉnh lại vật thể/chủ thể vào trung tâm khung hình để bức ảnh nổi bậy nhất.

Bài liên quan