Là 1 trong 8 đội mạnh nhất châu Á, cơ hội để Việt Nam dự World Cup 48 đội đang rất rộng mở

Trở thành một trong tám đội mạnh nhất châu Á, vậy tuyển Việt Nam có khả năng góp mặt ở vòng chung kết World Cup 2022 tại Qatar?

Các giải trẻ, các vòng chung kết giải trẻ châu Á thì cũng là vòng loại World Cup các độ tuổi một năm sau đó. Tuy nhiên ở thời điểm này thì tuyển Việt Nam vẫn chưa có suất. Còn nếu như World Cup 2022 và Chủ tịch FIFA Gianni Infantino thuyết phục được Qatar tăng lên 48 đội thì sao?

Đáng mừng là Chủ tịch Gianni Infantino vẫn không hề từ bỏ ý định thuyết phục Qatar tăng số đội từ 32 lên 48 đội, qua đó Qatar chia sẻ tổ chức với các nước láng giềng.

Điều đáng nói Qatar không muốn nhưng Chủ tịch Gianni Infantino thì tìm mọi cách thuyết phục khi hầu hết các liên đoàn quốc gia và khu vực đều ủng hộ. Không ngoại trừ khả năng Chủ tịch Gianni Infantino tự quyết để mang niềm vui nhiều hơn đến cho nhiều nước, nhiều đội tuyển trên thế giới, trong đó có châu Á và Việt Nam đang đứng trước cơ hội.

…Nhưng tuyển Việt Nam thì chiến đấu ngoan cường

Nhiều khả năng nếu Qatar, chủ nhà World Cup 2022 cứ ậm ừ, thì trước tháng 6-2019 Chủ tịch Gianni Infantino sẽ tự quyết cùng sự ủng hộ của thế giới và sự trợ giúp tích cực từ các nước láng giềng Qatar.

Nếu World Cup 2022 có 48 đội tham dự thì châu Á ít nhất có từ 8,5 suất đến chín suất không kể chủ nhà Qatar.

Trong khi đó tuyển Việt Nam hiện đang trở thành tám đội mạnh nhất châu Á rồi.

Các vòng chung kết châu lục ở các giải trẻ thì thường xác định bốn suất vào bán kết cũng là bốn suất dự World Cup trẻ năm sau. Chẳng hạn như năm 2016, U-19 của Việt Nam với thế hệ là Quang Hải, Đức, Chinh, Tiến Dũng, Trọng Đại, Hồ Tấn Tài…vào bán kết đã làm được để năm sau có suất dự vòng chung kết World Cup U-20.

Tuy nhiên ở vòng loại World Cup của cấp độ đội tuyển quốc gia thì không có cơ chế như các giải trẻ châu lục.

World Cup 2022 thì FIFA vẫn đang mặc định là 32 đội, điều này có nghĩa châu Á vẫn chỉ 4, 5 suất (không kể chủ nhà Qatar). Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á cũng là vòng loại Asian Cup 2023.

Tuy nhiên, các đội không đá theo kiểu lấy các suất đứng cao ở VCK Asian Cup này để chọn suất cho World Cup như các giải trẻ làm.

Với tuyển Việt Nam đây là một đội bóng trẻ, trẻ nhất Asian Cup 2019 với tuổi trung bình 23 thì đây là hy vọng và cơ hội cho tuyển Việt Nam góp mặt ở World Cup 2022.

Người đứng đầu FIFA Gianni Infantino đang ngày một quyết liệt để World Cup 2022 có 48 đội và có lẽ cuối cùng Qatar cũng sẽ phải chấp nhận

Và lúc đó hy vọng tuyển Việt Nam với tuổi đời rất trẻ này tiếp tục viết câu chuyện thần kỳ khi đưa Việt nam có mặt ở vòng chung kết World Cup 2022.

Bài liên quan