FIFA chính thức áp dụng 5 điều luật mới vào môn bóng đá, điều 5 đáng lẽ phải có từ lâu rồi

Bắt đầu từ ngày 1/6, FIFA sẽ áp dụng 5 sự thay đổi trong luật lệ môn bóng đá.

1. Không được đá bồi sau quả phạt đền

Sau tình huống đá phạt đền, dù quả đá bị thủ môn cản phá thành công hay chạm xà ngang cột dọc bật ra, cầu thủ sẽ không còn được phép đá bồi. Khi đó, tình huống sút phạt đền đã kết thúc và trọng tài sẽ cho thủ môn phát bóng lên.

Điều này đồng nghĩa cầu thủ đôi bên cũng không cần phải xếp hàng ở rìa khu cấm địa để chờ phá bóng hay đá bồi.

Ảnh-internet

Thay đổi này vấp phải nhiều sự phản đối của một bộ phận người hâm mộ. Quả phạt đền vốn đã áp lực, nay càng áp lực hơn. Tuy nhiên, cũng có nhiều người đồng tình vì trọng tài sẽ không cần phải căng mắt để xem cầu thủ có chạy vào vòng cấm trước khi cầu thủ đá penalty chạm vào bóng.

2. Không công nhận tình huống bóng đập tay bay vào lưới là bàn thắng

Ảnh-internet

Từ ngày 1/6, các pha bóng đập tay rồi bay vào lưới, dù cố ý hay vô tình, đều sẽ không được công nhận bàn thắng. Trước nay, luật FIFA vẫn tính bàn thắng nếu cầu thủ chạm tay một cách bị động. Bây giờ, kể cả không cố ý cũng không được công nhận bàn thắng.

3. Cầu thủ có thể vào sân thay người từ bất kỳ khu vực nào

Trước đây, cầu thủ bị thay ra sẽ phải di chuyển tới khu vực giữa sân để tiến hành thay đổi người. Nhưng với quy định mới, cầu thủ có thể vào sân và ra sân ở bất kỳ vị trí nào trên sân. Điều này nhằm triệt tiêu tình trạng câu giờ khi thay người.

Ảnh-internet

Từ trước đến nay, cầu thủ phải di chuyển đến vị trí giao điểm của đường kẻ giữa sân và đường biên dọc để tiến hành thay người.

4. Cầu thủ được quyền chạm vào quả phát bóng của thủ môn ngay trong khu cấm địa

Ảnh-internet

Từ trước đến nay, trong các pha phát bóng của thủ môn, cầu thủ đối phương phải đứng bên ngoài khu cấm địa và đợi bóng di chuyển ra khỏi khu cấm địa mới được chạm vào. Nhưng sắp tới, họ sẽ được phép chạm vào quả phát bóng trước cả khi nó rời khu cấm địa.

5. Huấn luyện viên cũng có thể phải nhận thẻ phạt

Rất nhiều trường hợp huấn luyện viên bị trọng tài đuổi lên khán đài. Sắp tới sẽ có điều luật rõ ràng về việc họ cũng sẽ bị rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ như cầu thủ.

Bài liên quan