Cho.áng ĐT Việt Nam có thể đua vé vớt vòng 1/8 bằng điều luật “không tưởng” này

Chiến thắng 2-0 trước Yemen giúp ĐT Việt Nam nuôi hy vọng đi tiếp vào vòng knock-out Asian Cup 2019. Thế nhưng, nó lại chưa đủ để “Những ngôi sao vàng” chắc chắn giành vé, mà phải chờ đợi các đối thủ ở các bảng đấu kế tiếp thi đấu nốt lượt trận cuối.

ĐT Việt Nam (áo đỏ) xuất sắc hạ Yemen

Trong bóng đá, việc hai đội bóng phải phân định bằng bốc thăm là điều vô cùng hy hữu. Sự kiện bóng đá lớn nhất phải phân định bằng bốc thăm (tung đồng xu), đó là bán kết EURO 1968. Khi đó, Italia đã thắng Liên Xô ở bán kết nhờ bắt thăm đồng xu sau khi 2 đội hòa 0-0. Đây là lần đầu tiên và cũng là duy nhất, một trận đấu tại EURO phải phân định bằng đồng xu.

Hiện tại ĐT Việt Nam đang có nhiều lợi thế để giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019. Nhưng các đối thủ cũng rất quyết tâm trước khi bước vào loạt đấu cuối ở 2 bảng E và F. Cặp Oman – Turkmenistan và cặp Lebanon – CHDCND Triều Tiên là tâm điểm chú ý, bởi nó sẽ định đoạt đến thế cuộc của bảng xếp hạng các đội xếp thứ ba.

Và có tới 2 khả năng ĐT Việt Nam và các đối thủ là Oman và Lebanon phải phân định đội đi tiếp bằng thể thức bốc thăm. Theo điều luật của LĐBĐ châu Á và BTC Asian Cup 2019, bốc thăm là hình thức phân định cuối cùng, sau rất nhiều hình thức khác như điểm số, đối đầu trực tiếp, hiệu số, bàn thắng ghi được hay thậm chí là Fair-play. Dù vậy, vẫn có khả năng xảy ra kịch bản này.

Bảng xếp hạng của các bảng D, E, F

1. Nếu Lebanon thắng CHDCND Triều Tiên 4-1. Khi đó, Lebanon sẽ có cùng điểm số, hiệu số, thậm chí bàn thắng – bàn bại y hệt ĐT Việt Nam (3 điểm, hiệu số -1, ghi được 4 bàn và thủng lưới 5 bàn). Trong trường hợp này cần tính theo luật Fair-play, tức về số thẻ vàng và thẻ đỏ. Hiện Việt Nam và Lebanon đang có cùng 5 thẻ vàng và 0 thẻ đỏ.

Nếu Lebanon nhận thêm 1 thẻ khi đấu CHDCND Triều Tiên dù là thẻ vàng hay thẻ đỏ, Việt Nam sẽ đi tiếp. Còn nếu Lebanon thắng CHDCND Triều Tiên 4-1 và không phải nhận thẻ phạt nào, thể thức bốc thăm sẽ được áp dụng.

2. Nếu Oman thắng Turkmenistan 3-2. Khi đó, Oman cũng sẽ có điểm số, hiệu số, bàn thắng và bàn bại giống hệt ĐT Việt Nam. Và chỉ số Fair-play một lần nữa được tính đến. Hiện Oman đang có 3 thẻ vàng và 0 thẻ đỏ, còn ĐT Việt Nam có 5 thẻ vàng và 0 thẻ đỏ. Nếu Oman thắng Turkmenistan 3-2 và nhận 2 thẻ vàng, đội bóng này sẽ có tất cả các thành tích giống hệt ĐT Việt Nam.

Bài liên quan