Cả gan đe dọa M.U và Barca, Nike bị phạt 12,5 triệu euro

Tập đoàn khổng lồ nước Mỹ chịu thiệt hại nặng nề vì hành vi được xác định là phi pháp.

Hôm nay, ESPN đưa tin tập đoàn sản xuất trang thiết bị thể thao khổng lồ của Mỹ, Nike đã bị Ủy ban Châu Âu EC ra án phạt 12,5 triệu euro (tương đương 14,14 triệu đô la Mỹ).

Sở dĩ Nike bị “sờ gáy” là do các hoạt động bất hợp pháp từ năm 2004 đến năm 2017. Nhũng hành vi này liên quan đến sản phẩm cấp phép cho các đội bóng lớn ở Châu Âu như Barcelona, Manchester United, Juventus, Inter Milan, AS Roma và cả Liên đoàn bóng đá Pháp FFF.

Nike là nhà tài trợ cho nhiều đội bóng lớn.

Quan chức EC, Margrethe Vestager đưa ra tuyến bố hành động của Nike tước đoạt cơ hội của fan bóng đá ở các quốc gia khác nhau được mua những sản phẩm của CLB ưa thích như cốc, túi xách, tấm trải giường, văn phòng phẩm và các loại đồ chơi.

Nike ngăn cản nhiều đối tác được cấp phép bán sản phẩm của mình ở 1 quốc gia khác, dẫn đến việc khách hàng ít cơ hội tiếp cận và phải chi trả mức phí cao hơn.” – ESPN dẫn lời Vestager.

Được biết Nike đã dùng những điều khoản ràng buộc trong hợp đồng cấm các đội bóng bán hàng ra ngoài lãnh thổ và đe dọa sẽ chấm dứt thỏa thuận nếu bên được cấp phép bỏ qua những điều khoản này.

Bài liên quan