BÓNG ĐÁ ANH CÓ BAO NHIÊU VÒNG ĐẤU

Ngoại hạng Anh từ trước đến nay luôn được mệnh danh là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Đây cũng là giải đấu có số lượng fan hâm mộ hùng hậu tại Việt Nam. Vậy Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu, hãy cùng Xoilac tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Giải Ngoại hạng Anh là gì?

BÓNG ĐÁ ANH CÓ BAO NHIÊU VÒNG ĐẤU

Ngoại hạng Anh, hay còn gọi là Premier League là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cao nhất cấp độ câu lạc bộ trong hệ thống các giải bóng đá của nước Anh. Premier League cũng là giải đấu chính trong hệ thống thi đấu quốc gia của nước Anh. 

Ngoại hạng Anh có bao nhiêu đội tham dự?

Ngoại hạng Anh từ khi mới tổ chức từng là giải đấu có số lượng các đội bóng tham dự đông nhất. Vào ngày 20 tháng 2 năm 1992, giải đấu Ngoại hạng Anh chính thức được hình thành, tên gọi đầu tiên của giải đấu là FA Premier League. Trong 3 mùa giải đầu tiên kể từ năm 1992 đến 1995, Ngoại hạng Anh từng có 22 đội bóng tham dự. Nhưng sau đó do yêu cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), kể từ năm 1995 các giải đấu trong nước bắt buộc phải giảm số trận đấu và giảm số đội bóng xuống còn 20 đội bóng, trong đó sẽ có 4 đội bóng xuống hạng và 2 đội sẽ được quyền lên hạng. 

Ngoại hạng Anh có tất cả bao nhiêu vòng đấu?

Cho đến thời điểm hiện tại, Ngoại hạng Anh có tất cả 20 đội tham gia thi đấu vòng tròn tính điểm theo hai lượt đi lượt về (Sân Nhà – Sân Khách). Như vậy, 20 đội bóng tại Premier League sẽ phải thi đấu tổng cộng 38 trận đấu, tương đương với 38 vòng đấu của giải đấu. 

Ngoại hạng Anh có cách tính điểm như thế nào?

Ngoại hạng Anh có cách tính điểm như thế nào?

Cơ chế tính điểm của Ngoại hạng Anh qua mỗi lượt trận như sau:

Đội giành chiến thắng sẽ giành được 3 điểm mỗi trận.

Hai đội hòa nhau thì mỗi đội sẽ giành được 1 điểm/ trận

Nếu đội nào thua thì sẽ không nhận được điểm nào

Tại giải Ngoại hạng Anh, các đội bóng sẽ được xếp thứ tự dựa vào tổng số điểm mà họ nhận được sau mỗi vòng đấu. Trong trường hợp có hai đội có cùng điểm số như nhau thì sẽ sử dụng hiệu số bàn thắng – thua làm tiêu chí xếp hạng. Trong trường hợp hai đội cũng có cùng hiệu số bàn thắng – thua, thì sẽ dựa vào tổng số bàn thắng ghi được để xếp hạng. Trong trường hợp hai đội cũng có cùng tổng số bàn thắng thì hai đội sẽ được xếp ở cùng một vị trí. 

Tuy nhiên, bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh có vai trò quan trọng trong việc tìm ra đội bóng giành chức vô địch, đội bóng giành quyền lên hạng, xuống hạng hay giành vé tham gia các giải đấu trong khu vực châu Âu như Champions League hay Europa League. Chính vì thế, trận đấu play-off giữa hai đội có cùng vị trí để xác định thứ hạng chính thức của đội bóng. 

Vào cuối mùa giải, đội bóng nào giành được nhiều điểm số nhất và đứng ở vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng thì sẽ giành chức vô địch. Đội bóng nào đứng ở vị trí 18, 19 và 20 sẽ phải xuống hạng. 

Quy định xuống hạng của Ngoại hạng Anh như thế nào?

Sau khi tìm ra nhà vô địch, Ngoại hạng Anh cũng sẽ xác định những đội bóng phải xuống hạng thi đấu. Theo đó:

3 đội đứng cuối trên bảng xếp hạng Premier League sẽ phải xuống hạng và xuống chơi tại Championship.

2 đội đứng đầu tại Championship sẽ giành vé thăng hạng để lên chơi tại giải Ngoại hạng vào mùa giải tiếp theo.

Các đội đứng ở vị trí thứ 3,4,5,6 tại Championship sẽ phải thi đấu play-off để tìm ra cái tên còn lại giành tấm vé thăng hạng lên chơi tại Premier League. 

Xem bảng xếp hạng giải Ngoại hạng Anh trên Xoilac

Ngoại hạng Anh từ trước đến nay luôn được mệnh danh là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh. Chính vì tính cạnh tranh khốc liệt giữa các đội bóng, đặc biệt là nhóm “Big Six”, nên sự thay đổi của bảng xếp hạng Premier League diễn ra liên tục, và thật khó để đoán biết được đội nào sẽ đứng đầu bảng xếp hạng vào cuối mùa giải. Để biết thứ tự của các đội bóng tại giải Ngoại hạng, người hâm mộ hoàn toàn có thể truy cập vào website Xoilac.net để cập nhật bảng xếp hạng Premier League cũng như bảng xếp hạng của các giải đấu khác. 

Bài liên quan