Cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả và dễ thực hiện nhất

Cách chạy chỗ trong bóng đá là một kỹ thuật đóng vai trò hết sức quan trọng mà bất kỳ cầu thủ nào cũng phải tập luyện thành thục trước khi thi đấu chuyên nghiệp. Để tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thuật chạy này, mời bạn tìm hiểu thông qua bài viết sau trong chuyên mục bên lề bóng đá nhé!

1. Cách chạy chỗ trong bóng đá là gì

Chạy chỗ là một kỹ thuật cơ bản nhưng vô cùng quan trọng. Nó chỉ cách mà bạn di chuyển từ vị trí này sang vị trí kia trên sân bóng. Khi di chuyển, phải nhìn và quan sát thật cẩn thận để tìm kiếm được vị trí thuận lợi trên sân. Khi đối phương tiến lại gần có thể thực hiện đảo bóng và đổi hướng. Khi chạy chỗ nên tìm kiếm và chạy đến các khoảng trống trên sân để đồng đội dễ phối hợp. Nhiều cầu thủ thường ra các ký hiệu để đồng đội dễ phối hợp.

Cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả và dễ thực hiện nhất

Cách chạy chỗ trong bóng đá hiệu quả và dễ thực hiện nhất

Bên cạnh đó, để chơi bóng tốt hơn, bạn nên xem bóng đá nhiều hơn để học hỏi thêm các kỹ thuật đá bóng từ các cầu thủ chuyên nghiệp, chính vì vậy đừng quên cập nhật lịch thi đấu bóng đá hôm nay nhé!

2. Các kỹ thuật chạy

Kỹ thuật chạy gồm các hình thức như là chạy thường, chạy giật lùi, chạy đường vòng… trên đường thi đấu. Đây là những cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người mà mỗi cầu thủ cần phải biết.

Khi tham gia vào các trận đấu, các cầu thủ vừa phải có kỹ thuật chạy vừa cần phải biết phán đoán đường chuyền bóng của đồng đội. Kỹ thuật chạy giữ vai trò cực kfy quan trọng trong suốt quá trình thi đấu, đồng thời nó sẽ quyết định đến thắng bại giữa các đội trong trận đấu.

Kỹ thuật chạy tiến

Đối với trường hợp này, cầu thủ thường sẽ sử dụng để chạy dọc biên, chạy đón đường chuyền của đồng đội, chạy tăng tốc để phản công.

Để thực hiện kỹ thuật này thì trước hết cầu thủ cần phải quan sát mình đang ở đâu và mình sẽ chạy đến vị trí nào. Sau khi đã xác định được vị trí, thì cầu thủ tiến hành chạy như bình thường.

Tuy nhiên khi chạy, chú ý cần phải hạ thấp trọng tâm cơ thể, hai tay vung sang ngang để giữ thăng bằng.

Khi cần tăng tốc thì người phải hơi ngả về phía trước, đồng thời đạp mạnh chân trụ để vượt lên. Ngược lại khi cần dừng lại thì nên giảm tốc độ bước chạy, hơi ngả người ra sau, đồng thời dùng phần đế giày bám vào sân để hãm tốc độ.

Dừng đột ngột:

Đòi hỏi cầu thủ cần phải dung hết lực để chân bám chặt đất, khi đó gối và trọng tâm cần hạ thấp đề trọng tâm hướng về phía ngược với hướng đang di chuyển một độ nghiêng nhất định.

Bàn chân dùng lực để đạp đất, cơ thể hạ thấp để giảm quán tính và lực xông về phía trước.

Kỹ thuật bật nhảy: Là kỹ thuật bổ trợ cho động tác đánh dầu và dành bóng ở trên sân.

Kỹ thuật đi bộ: Giúp các cầu thủ thả lỏng cơ thể, lấy lại được thể lực khi di chuyển nhiều trên sân

3. Các bện pháp cải thiện tốc độ

Để có được cách chạy chỗ tối ưu nhất bạn cần phải luyện tập một cách  thường xuyên và dần dần trau dồi bản thân. Rất ít cầu thủ có được kỹ năng này do bẩm sinh khi chưa có thời gian tiếp xúc cùng với trái bóng tròn. Một số biện pháp giúp bạn cải thiện khả năng chạy là:

– Luyện tập chạy thẳng hoặc chạy lùi, sau đó kết hợp cả 2 cách chạy này với nhau.

– Sử dụng kỹ thuật chạy thường liên tục, tiếp tục quay rồi lại chạy.

– Tập luyện dần dần và tăng dần tần số các bước chạy qua từng giai đoạn.

– Sử dụng nhuần nhuyễn các tín hiệu để tập luyện chạy. Có thể chạy theo nhiều hướng khác nhau rồi lại thay đổi tốc độ đột ngột, bất ngờ.

– Chạy đà sau đó kết hợp cùng với kỹ thuật giậm nhảy bằng 1 chân hay cả 2 chân.

– Nhảy lên nhưng bạn nên nhớ rằng ngay khi chân tiếp đất thì bạn cần phải nhanh chóng tăng tốc và chạy.

– Cầu thủ có thể sử dụng cùng lúc các kỹ thuật đan chéo, phải trái hoặc chạy theo đường ziczac. Đây là cách để cho cầu thủ trốn khỏi vòng vây của đối thủ nhanh nhất. Đánh lừa được đối phương trong lúc muốn chuyền bóng.

Mời bạn xem thêm tỷ lệ dự đoán các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất thế giới liên tục được cập nhật nhanh nhất 24/24h hàng ngày.

Như vậy, bài viết trên đây đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn những kiến thức về cách chạy chỗ trong bóng đá. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn và đặc biệt là đối với những ai muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Bài liên quan