Tiền vệ là gì? Tìm hiểu về các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ là gì? Tiền vệ là một trong những vị trí quan trọng ảnh hưởng lớn đến kết quả của toàn đội bóng. Vì vậy, thông qua bài viết này, fanbongda365.com sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vị trí này.

1. Tiền vệ là gì?

Tiền vệ là gì? Tiền vệ được biết đến là một trong các vị trí quan trọng nhất trên sân đấu. Vị trí tiền vệ bao gồm các cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo hoạt động và trên khu vực của hậu vệ.

Tiền vệ cũng được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo từng sơ đồ chiến thuật của huấn luyện viên. Các vị trí tiền vệ bao gồm tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái, tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự. Đương nhiên, mỗi vị trí sẽ có vai trò khác nhau. Dù vậy, nhiệm vụ chính của các tiền vệ vẫn là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Thông thường, tiền vệ là những cầu thủ được đào tạo rất bài bản và kỹ lưỡng. Điều này là vô cùng dễ hiểu bởi khi đã là một tiền vệ, bạn gần như sở hữu toàn bộ mọi kỹ năng trong bóng đá. Điều này bao gồm có: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp và đôi lúc là cả kỹ năng phòng ngự. Yếu tố về thể lực lẫn kỹ thuật là không thể thiếu đối với mỗi hậu vệ. Ngoài ra, khả năng quan sát và chanh chấp cũng là yếu tố vô cùng cần thiết.

tien-ve-la-gi-tim-hieu-ve-cac-vi-tri-tien-ve-trong-bong-da

Tiền vệ là gì? Tìm hiểu về các vị trí tiền vệ trong bóng đá

Ngoài ra, tỷ số, kết quả của tất cả những trận cầu hấp dẫn nhất hành tinh, thu hút đông đảo người xem nhất trên thế giới đều sẽ được cập nhật nhanh nhất tại kết quả bóng đá.

2. Vai trò cụ thể của tiền vệ trong bóng đá

Tiền vệ trung tâm

Tiền vệ trung tâm được ký hiệu là CM (Centre Midfielder) là cầu thủ trung tâm của một đội bóng. Tiền vệ trung tâm được xem là vị trí quan trọng bậc nhất ở trên sân đấu. Người chơi ở vị trí này đòi hỏi phải có khả năng quan sát và phải kiểm soát trận đấu thật nhịp nhàng.

Nhiệm vụ chính của các tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội, phân phối bóng đi khắp các tuyến. Thậm chí, tiền vệ trung tâm còn có thể là những cầu thủ đi bóng tốt và tự tìm cho mình cách để ghi bàn.

Tiền vệ cánh

Tiền vệ cánh bao gồm cả tiền vệ cánh phải và tiền vệ cánh trái. Có thể dễ dàng hiểu được bởi đây là 2 vị trí chơi ở phần giữa sân nhưng dạt sang 2 cánh chứ không bó vào giữa giống như tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ cánh thường là những cầu thủ thiên về tốc độ và kỹ thuật. Ngoài ra, cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng tạt bóng chính xác cho đồng đội của mình ở phía trong. Tiền vệ cánh đa năng hơn tiền vệ trung tâm vì họ có thể chơi như một tiền đạo.

Tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự là những tiền vệ chơi ở vị trí ngay dưới tiền vệ trung tâm. Vị trí này không được nhiều người biết đến tuy nhiên lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bóng đá hiện đại.

Vai trò của tiền vệ phòng ngự khá giống với tiền vệ trung tâm. Họ cũng phải nhận bóng từ đồng đội của mình rồi phân phối chủ yếu ra 2 biên. Tiền vệ phòng ngự thông thường sẽ không cần di chuyển quá nhiều và làm nhiệm vụ chủ yếu là ngăn cản đối phương tấn công trung lộ.

Bóng đá hiện đại ngày nay đã khiến cho nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Họ có thể di chuyển liên tục, cầm bóng và cả phát động tấn công như một tiền vệ trung tâm.

Tiền vệ công

Tiền vệ tấn công chơi ngay trên vị trí của tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của một tiền vệ tấn công chính là nhận bóng và phân phối trực tiếp đến các tiền đạo.

Bên cạnh đó, khi mà bóng đá hiện đại ngày nay được đề cao trong phương diện chiến thuật. Có rất nhiều những biến thể ở vị trí tiền vệ đã được sản sinh. Dù vậy, nhiệm vụ chính của cầu thủ chơi ở vị trí này vẫn khá giống so với những vị trí kể trên.

Bên cạnh đó, mời bạn xem thêm tỷ số bóng đá các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới được cập nhật nhanh nhất liên tục 24/24h.

Trên đây là những thông tin hữu ích lý giải giúp bạn hiểu rõ tiền vệ là gì và các vị trí tiền vệ trong bóng đá. Rất hy vọng những thông tin có trong bài viết sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Bài liên quan