Asian Cup thay đổi thể thức thi đấu: Hưởng quá nhiều lợi thế, cơ hội để Việt Nam chung mâm với Hàn, Nhật đây rồi

 

Theo đó, thể thức thi đấu mới của Asian Cup 2019 giúp ĐT Việt Nam có cơ hội lớn sau khi rơi vào bảng D với sự hiện diện của Iran, Iraq và Yemen.

Do đó, những đội rơi vào bảng có nhóm 4 (Yemen) yếu hơn hẳn nhóm 3 như Việt Nam sẽ có cơ hội lớn vượt qua vòng bảng.”

Nói về cơ hội của Việt Nam, Fox Sports viết: “Đơn giản, bạn chỉ phải tránh không là đội thứ 3 có thành tích tệ nhất hoặc tệ thứ nhì, hoặc không đứng cuối bảng là vào vòng sau. Thực tế có rất ít sự khác biệt trình độ giữa đội ở nhóm 3 và nhóm 4. Bạn khó có thể dự đoán kết quả giữa Ấn Độ (nhóm 3) và Bahrain (nhóm 4)? Hay Lebanon (nhóm 3) và CHDCND Triều Tiên (nhóm 4) trong các bảng đấu này. Tương tự là Philippines và Kyrgyzstan.

Ngoài ra, việc cùng bảng với đối thủ yếu Yemen có thể giúp Việt Nam có lợi trong việc tìm vé vào vòng tứ kết. Cụ thể, 4/6 đội bóng đứng thứ 3 xuất sắc nhất sẽ được lọt vào tứ kết. Tiêu chí ưu tiên là điểm số, hiệu số bàn thắng và số bàn thắng, sau cùng là điểm fair-play. Nếu thắng Yemen với tỷ số cách biệt, Việt Nam sẽ có ưu thế nếu so hiệu số bàn thắng với các bảng đấu khác.

ĐT Việt Nam nằm ở bảng D, cùng với Iran, Iraq và Yemen. Việc phải đối mặt với 3 đại diện rất mạnh của Tây Á là sự khó khăn rất lớn với đoàn quân của HLV Park Hang Seo. Tuy nhiên bóng đá Việt Nam lại rất có duyên với khu vực này, khi từng đánh bại nhiều đội tuyển mạnh như Qatar, Iraq tại VCK U23 Châu Á hay chính Iran tại Asiad 2014.

Các đội thắng vòng 16 đội sẽ tiến vào vòng tứ kết. Các đội thắng vòng tứ kết sẽ tiến vào vòng bán kết. Các đội thắng vòng bán kết sẽ thi đấu trong trận chung kết. Thể thức này chính là hình thức được áp dụng cho các kỳ giải vô địch bóng đá thế giới 1986, 1990 và 1994, ngoại trừ việc không có trận play-off tranh hạng ba.

Tức là, thay vì chỉ lựa chọn 2 đội đầu bảng lọt vào vòng đấu loại trực tiếp như những năm trước đây thì ở VCK Asian Cup 2019, với số đội tăng lên từ 16 đến 24 thì sẽ có tổng cộng 16 đội (bao gồm 12 đội đứng nhất nhì ở 6 bảng) và 4 đội đứng thứ 3 có thành tích tốt nhất lọt vào vòng 1/8.

Cụ thể, thể thức của vòng chung kết Asian Cup 2019 như sau: “24 đội tuyển sẽ được bốc thăm chia thành sáu bảng của mỗi bảng bốn đội. Các đội tuyển trong mỗi bảng thi đấu làm một vòng tròn một lượt. Sau khi vòng bảng, hai đội đứng đầu của 6 bảng và bốn đội tuyển xếp thứ ba tốt nhất sẽ tiến vào vòng 16 đội.

Bài liên quan