Thắng Yemen, ĐT Việt Nam vẫn có thể bị loại ngay sau vòng bảng vì 1 điều luật đặc biệt của Asian Cup 2019

Ngoài việc cố gắng tích lũy điểm số và hiệu số bàn thắng bại, ĐT Việt Nam cần lưu ý đến một thông số khác.

Sau lượt 2 trận đầu tiên vòng bảng Asian Cup 2019 của các bảng A, B, C, D, ĐT Việt Nam tạm thời nằm trong nhóm 5 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất với 0 điểm, hiệu số bàn thắng bại -3

Ảnh-internet

Sau trận thua Iran, mục tiêu thực tế với thầy trò HLV Park Hang-seo là cố gắng lọt vào top 4 đội xếp thứ ba xuất sắc khi vòng bảng kết thúc. Muốn như vậy, đoàn quân áo đỏ cần phải đánh bại Yemen với tỉ số đậm nhất có thể.

Nhưng còn một thông số khác mà ĐT Việt Nam cần lưu ý là điểm fair-play. Ở BXH hiện tại, Việt Nam đang có điểm fair play là -3 (3 thẻ vàng).

Ảnh-internet

Ở trận đấu với Iraq, Việt Nam nhận 2 thẻ vàng của Duy Mạnh và Trọng Hoàng. Sang đến trận Iran, Duy Mạnh tiếp tục nhận thẻ vàng ở những phút bù giờ. Anh cũng vắng mặt trong trận đấu cuối cùng gặp Yemen

Điều luật so sánh bằng điểm fair-play cực kỳ hiếm khi được sử dụng. World Cup 2018 là lần đầu tiên trong lịch sử World Cup chứng kiến điều luật này ứng dụng trên thực tế, giúp Nhật Bản vượt qua Senegal.

Ảnh-internet

ĐT Việt Nam đã từng nhận những thẻ vàng vì lỗi không đáng có, như Đoàn Văn Hậu chơi bóng bằng tay trước Campuchia ở AFF Cup 2018. Ngoài ra, việc phản ứng quá mức với trọng tài cũng có thể đem tới thẻ phạt.

Trong một cuộc đua căng thẳng, mọi yếu tố đem tới lợi thế đều nên xuất hiện trong tính toán. Điểm fair-play dù ít được sử dụng nhưng chắc chắn nên được lưu tâm đúng mức.

Bài liên quan