HLV Park Hang-seo: “Nhiều người nói làm HLV tuyển Việt Nam mệt mỏi lắm. Bây giờ tôi mới hiểu”

Ông đánh giá thế nào với trận đấu Thái Lan – một trận quan trọng với cả hai đội?

Xin chào anh chị! Rất vui khi gặp các phóng viên Việt Nam. Tôi sẽ dành thời gian để trả lời về đội tuyển Việt Nam mà mọi người quan tâm. Tôi xin phát biểu một chút thế này. Đối với King’s Cup, việc lựa chọn thi đấu giải này với tôi lúc này có hơi một chút lấn cấn và sai sót đối với tôi.

Ảnh-internet

Vì sao? Vì hiện nay lịch thi đấu các cầu thủ bận rộn. Đáng ra các cầu thủ cần được nghỉ ngơi. Trong thời gian các đội tuyển thi đấu theo dạng A-match thì phù hợp nhưng vì sao lại lấn cấn vì chúng ta không thi đấu ở Bangkok mà thi đấu tận Buriram. Chúng ta cũng không thi đấu ở sân nhà mà phải di chuyển dài sang nước bạn. Lịch trình khá vất vả. Chúng ta cần xây dựng lịch trình phù hợp cho đội U23, ĐTQG. Tôi sợ cầu thủ mệt mỏi trong thời gian này.

Ảnh-internet

Còn về trận Thái Lan, chúng ta biết không chỉ Việt Nam mà Thái Lan trông chờ trận này. Họ rất tập trung. Khi nhận được đề nghị tham dự King’s Cup thì tôi đồng ý. Vì dù ai có phủ nhận đi chăng nữa thì chúng ta đang là vị thế ĐKVĐ AFF Cup. Đội U23 Việt Nam thắng cả 2 trận trước Thái Lan. Họ khá tổn thương nên mong muốn gặp Việt Nam. Đối với Việt Nam – ĐKVĐ thì chúng ta không phải tránh ai cả. Dù có gặp Thái hay đội nào đi nữa thì chúng ta luôn chuẩn bị tinh thần để đối đầu.

Ảnh-internet

Đây là giải đấu tổ chức ở Thái Lan. Chúng ta phải di chuyển. Với việc cầu thủ chứng minh năng lực, thích nghi khó khăn từ môi trường hay các yêu cầu mới của BHL là điều cần thiết với ĐTQG ở giải đấu này. Có thể giải này cũng có ý nghĩa. Nếu thắng thì mang nhiều hy vọng còn thua thì mang nhiều thất vọng. Chúng ta là nhà vô địch thì chúng ta không cần phải tránh né, dù đó là đối thủ nào đi chăng nữa.

Chúng ta thua người Thái thì rất khó chịu. Huyền thoại của Thái Lan thì tự tin bảo rằng Việt Nam chưa bằng Thái Lan được. Quan điểm của ông ra sao?

Tôi nghĩ Thái Lan họ không muốn thừa nhận vị thế vô địch của Việt Nam hiện nay. Đối với chúng tôi, giải King’s Cup lần này chúng tôi biết làm gì. Chúng tôi là một đội, phát huy tinh thần của Việt Nam. Trận đấu với Thái Lan trên sân khách là khó khăn. Chúng tôi sẽ cố gắng thi đấu để mang niềm vui cho Việt Nam bằng quà tốt nhất, dựa trên tính toán.

Tôi không biết huyền thoại Thái Lan nào nói. Đừng tập trung vì điều đó. Hãy tự hào rằng chúng ta là nhà vô địch cho đến khi AFF Cup được tổ chức.

Vì sao TP.HCM – đội dẫn đầu V.League lại không có cầu thủ nào lên ĐT Việt Nam. Trong khi có cầu thủ chấn thư.ơng hay phong độ không tốt lại lên ĐT Việt Nam?

Bạn có thể nói rõ những cầu thủ nào bị chấn thư.ơng hay không có phong độ tốt được không? Với cầu thủ thì chúng ta cũng xác định cho rõ vấn đề của họ là vấn đề gì? Phong độ hay chấn thư.ơng? Cái đấy phải xác định rõ ràng để đưa ra kết luận.

Ảnh-internet

Còn về trường hợp của CLB TP.HCM, theo tôi biết báo chí Việt Nam quan tâm rất nhiều về vấn đề này. Thậm chí có người còn nhắc tôi rất nhiều rằng báo chí sẽ hỏi nhiều về trường hợp của TP.HCM đấy. Chúng ta cũng thấy danh sách 23 cầu thủ lần này thì đúng là có nhóm các cầu thủ được tập trung thuộc một số đội. Tuy nhiên chúng ta phải biết rằng đội nào đang dẫn đầu giải VĐQG không phải là tiêu chí tuyển chọn cầu thủ.

Còn trong danh sách sơ bộ của tôi thì có khá nhiều cầu thủ TP.HCM. Tôi dám chắc chắn rằng câu hỏi của phóng viên là định hình cầu thủ nào trong đầu rồi. Và những người đó cũng đã có trong danh sách sơ bộ của tôi rồi.

Ảnh-internet

Tôi xin khẳng định lại, tôi không căn cứ vào địa phương, đội bóng để chọn cầu thủ. Tất nhiên các phóng viên khi viết bài thì có thể căn cứ vào ý kiến chủ quan của mình. Chúng ta biết rõ ràng sự kiện là 1 nhưng góc nhìn thi đa chiều. Còn tôi luôn đánh giá cầu thủ TP.HCM bình đẳng với tất cả. Nhưng nếu vì họ đang dẫn đầu mà tôi bắt buộc phải chọn họ thì đó là điều sai sót. Nếu chúng ta căn cứ vào tiêu chí đó, thì chúng ta không bao giờ có thể tuyển chọn cầu thủ ở đội đang đứng cuối cùng. Cánh cừa mở rộng một cách bình đẳng với tất cả.

Vì sao ông gọi Tuấn Anh lên tuyển?

– Trong danh sách tập trung lần này, tôi gọi 5 cầu thủ hoàn toàn mới. Họ có thể trước đó là tuyển thủ quốc gia nhưng kể từ khi tôi nắm quyền thì họ lần đầu lên. Tuấn Anh là 1 trong 5 người đó. Với Tuấn Anh, tôi đã quan tâm từ lâu xem bạn ấy thi đấu thế nào.

Ảnh-internet

Tôi cũng mong một dịp nào đó Tuấn Anh có thể lên tuyển. Nhưng rất tiếc trước đó, cậu ấy lại bị chấn thươ.ng ở các dịp tập trung. Lần này tôi quan sát thì Tuấn Anh đã khỏi đầu gối, các trận đấu gần đây bạn ấy cũng thể hiện khá tốt nên tôi gọi lên tập trung lần này.

Nhiều cầu thủ trong danh sách triệu tập lần này gặp vấn đề về phong độ và chấn thươ.ng. Vậy liệu các cầu thủ khác thi đấu tốt ở V.League vừa qua phải cố gắng như nào để lên ĐT Việt Nam?

Mọi cầu thủ đều được đánh giá một cách bình đẳng khi tuyển chọn lên đội tuyển. Tôi khó có thể trả lời là làm thế nào để các cầu thủ khác lên ĐTQG. Tôi chọn cầu thủ không phải vì mối thân quen nào cả. Tôi cũng nói với nhiều người rồi: Khả năng hòa nhập của các cầu thủ là yếu tố rất quan trọng khi tham gia đội tuyển Việt Nam. 23 cầu thủ tập trung lần này có 5 người mới: Văn Toản, Nguyên Mạnh, Tấn Sinh, Tuấn Anh, Văn Kiên. 5/23 người không phải là một con số ít.

Ảnh-internet

Trong danh sách dự phòng có rất nhiều cầu thủ khác nữa. Tôi cùng đội ngũ trợ lý vẫn đều đặn đến sân để theo dõi các cầu thủ thi đấu. Xin khẳng định rằng cánh cửa Việt Nam luôn mở một cách bình đẳng với tất cả mọi người.

Ông có thực sự muốn tham dự King’s Cup và đối đầu với Thái Lan hay không?

Ảnh-internet

Tôi đã trả lời rồi đấy. Có thể đây là sai sót một chút với tôi. Vì cầu thủ hiện tại khá mệt mỏi, trong khi chúng ta phải thi đấu ở nước ngoài, rồi từ Bangkok đến Buriram. Ban đầu tôi đồng ý nhưng xem lịch thi đấu thì điều này có vẻ quá sức với các cầu thủ. Nhưng tôi xin khẳng định rằng Việt Nam không ngại bất cứ đối thủ nào. Có thể chúng ta chịu áp lực từ người hâm mộ, giới truyền thông vì chúng ta là nhà vô địch.

Cũng có một số người cảm thấy lo lắng nếu chúng ta thua. Tôi xin khẳng định rằng dù có thắng hay thua nhưng nếu chúng ta có kết quả tốt thì không có lý do gì chúng ta không tham gia King’s Cup cả.

Ông đánh giá phong độ của Xuân Trường và Công Phượng hiện nay như thế nào?

Ảnh-internet

Riêng trường hợp của Phượng, tháng 5 tôi về Hàn Quốc và xem trực tiếp Phượng thi đấu. Các trận khác tôi xem VIDEO. Vấn đề của Phượng vì không thi đấu thường xuyên nên chưa có phong độ tốt nhất.

Ảnh-internet

Còn về Xuân Trường thì trợ lý Kim của tôi có xem trận Muangthong và Buriram. Anh ấy thì vài phút thôi. Còn những trận đấu trước thì Xuân Trường thi đấu nhiều. Phong độ của Xuân Trường đã được nâng lên.

Ông có thể cho biết tình hình sức khỏe của Văn Thanh và Nguyên Mạnh?

Anh có biết chấn thư.ơng của Nguyên Mạnh như thế nào không? Kể cho tôi với. Chúng tôi cũng xin giải thích thêm là trước giải đấu tập trung thì chúng tôi có công tác xác định. Hỏi cầu thủ và VĐV. Tôi kiểm tra sức khỏe từng cầu thủ một và Nguyên Mạnh không sao cả. Nếu có chấn thư.ơng thì tôi đã thay luôn rồi. Việc xác định chấn thươ.ng hay không thì đội ngũ trợ lý của chúng tôi đều thông tin để có được xác nhận. Vì nếu có vấn đề thì chúng tôi phải có sự thay thế ngay.

Ảnh-internet

Còn về Vũ Văn Thanh, trước trận đấu thì tôi nhận thông báo của bác sỹ Choi là Văn Thanh bị chấn thư.ơng cách vùng hông khoảng 3mm. Từ ngày 17/5 đến nay, bạn ấy tiếp tục được bác sỹ Choi tiếp tục quan sát. Sau khi bạn ấy hồi phục chấn thươ.ng thì bạn ấy thi đấu được 3 trận. Tôi có trao đổi với HLV HAGL về tình trạng, phong độ của bạn đó

Có thể nói bạn ấy tập hồi phục ở Hàn Quốc là tốt. Bạn ấy làm công tác hồi phục ở PVF rất tốt. Ý kiến của bác sỹ Choi là Văn Thanh có 100% phong độ. Tôi có hỏi bác sỹ Choi về chấn thư.ơng 3mm ở gân như vậy thì bác sỹ Choi có nói đó là một chấn thư.ơng rất bình thường trong thể thao.

Ảnh-internet

Đến hôm qua, theo báo cáo của bác sỹ Choi, Văn Thanh từ ngày hôm nay có thể tham gia tập luyện một cách bình thường. Lý do nữa tôi quyết định gọi Văn Thanh thì tôi muốn biết chính xác phong độ, thể lực của Văn Thanh sau chấn thư.ơng là thế nào. Vì tôi còn 1 nhiệm vụ quan trọng trước mắt là chuẩn bị cho vòng loại World Cup 2022 sắp tới. Vấn đề quan trọng nhất hôm nay là kết quả báo cáo từ các bác sỹ. Văn Thanh ổn, không gặp vấn đề gì.

Trọng Hoàng đã không thi đấu cả giai đoạn lượt đi V.League. Vì sao ông gọi Trọng Hoàng?

Tôi một nửa đồng tình với ý kiến của anh. Nửa còn lại thì không. Một cầu thủ không được thi đấu trong thời gian dài thì phong độ đi xuống. Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn lại một chút. Trong tháng 5, tôi cử trợ lý theo dõi Trọng Hoàng thi đấu nội bộ ở Viettel. Cậu ấy có những trận đấu chơi những trận trên 60 phút rất là tốt. Tôi liên hệ thường xuyên với HLV Viettel xem Trọng Hoàng thế nào.

Ảnh-internet

Họ trả lời rằng tuy Hoàng không được thi đấu nhưng phong độ vẫn tốt. Ngoài ra, có một điểm cộng là thể lực của Trọng Hoàng đang tích lũy rất lớn. Hoàng còn khỏe hơn cả khi đang thi đấu trước đó. Hoàng có ý chí chiến đấu, năng lực, khát khao. Anh ta có trình độ để lên ĐTQG. Tuy Hoàng không được thi đấu nhưng năng lượng của Hoàng vẫn là lớn. Đó là lý do để tôi gọi Trọng Hoàng.

Vì sao ông không gọi cầu thủ Việt kiều nào mới ngoài Đặng Văn Lâm trên đội tuyển Việt Nam?

Tôi xin khẳng định cánh cửa ĐT Việt Nam luôn mở cửa bình đẳng với tất cả các cầu thủ có quốc tịch Việt Nam. Với các cầu thủ Việt kiều ngoài Văn Lâm còn có Hồng Quân, Schmidt, Martin Lo. Ngoài ra còn có Alexander Đặng, Jason, Filip Nguyễn, Kelvin Bùi.

Ảnh-internet

Các cầu thủ này chúng tôi tiếp tục theo dõi sát sao. 4 cầu thủ Schmidt, Lo, Hồng Quân, Văn Lâm đều có trong danh sách sơ bộ.

Ảnh-internet

Nhưng việc 3/4 người chưa có mặt trong danh sách thì tôi xin phép không trả lời. Tuy nhiên tôi xin nhấn mạnh cơ hội là bình đẳng cho tất cả.

– Vì sao chúng ta không tận dụng giải đấu này để gọi nhiều cầu thủ mới?

– Chúng ta cũng biết đối với các nhà vô địch thì giữ vị trí vô địch rất là khó khăn. Và tôi cũng biết rằng người Thái rất khó chấp nhận để thua Việt Nam. Họ chuẩn bị rất là nhiều. Họ muốn tận dụng giải này để tìm vị thế trở lại. Tôi không ngờ là giải này không tổ chức ở Bangkok mà lại là Buriram.Chúng ta sẽ gặp khó khăn trong việc chuẩn bị một chút. Với Thái Lan, nếu Việt Nam thua thì sẽ áp lực lớn.

Ảnh-internet

Nhưng nói gì thì nói, thắng hay thua thì chúng ta vẫn thi đấu. Thái Lan và Việt Nam là kình địch. Thông qua giải này, cầu thủ chúng ta sẽ trưởng thành rất nhiều. Đây là giai đoạn thử nghiệm tốt để các cầu thủ hướng đến vòng loại World Cup.

Xưa nay, chúng ta có truyền thống vượt qua khó khăn. Và lần này cũng vậy.

Trước đó ông chia tay Văn Kiên vì vấn đề ở tim. Vậy sao lần này ông lại triệu tập cậu ấy?

Văn Kiên cũng là 1 trong những cầu thủ thuộc đối tượng quan tâm của tôi từ trước. Văn Kiên trước đó lên U23 nhưng kết quả khám định kì của bác sỹ khi ấy là Kiên có vấn đề về tim. Từ đó đến nay, đội ngũ y tế của ĐTQG và LĐBĐ Việt Nam cũng quan tâm đến Kiên.

Ảnh-internet

Tôi cũng cố gắng tìm hiểu sức khỏe của Văn Kiên. Cậu ấy khá hơn nhiều rồi. Gần đây cậu ấy tham gia liên tục các trận của Hà Nội FC. Không có lý do gì để không gọi Văn Kiên. Quá trình thể hiện, năng lực của Văn Kiên đã được thể hiện.

Đình Trọng chấn thư.ơng thế thì ảnh hưởng đến lối chơi của Việt Nam và tính toán của ông Park thế nào?

Ngày hôm qua ở sân của HAGL, Đình Trọng bị chấn thư.ơng. Khi tôi nghe tin này thì tôi đang ở Hải Phòng.

Ảnh-internet

Tôi liên lạc và tìm hiểu tình hình. Chấn thư.ơng của Trọng ở đầu gối. Tôi đang cầu nguyện chấn thươ.ng của Trọng không phải chấn th.ương lớn. Lúc này, chúng ta phải xây dựng phương án bổ sung để sẵn sàng thay thế nếu có cầu thủ chấn thư.ơng. Với trường hợp của Trọng, tôi đưa Thành Chung lên. Hy vọng cậu ấy lấp được chỗ trống mà Trọng để lại.

 

 

Bài liên quan