Báo thế giới đã ngả mũ trước bóng đá Việt Nam như thế nào?

 Với những kì tích liên tiếp tại cấp độ châu lục, truyền thông thế giới đã hết lời ca ngợi bóng đá Việt Nam trong năm 2018 và đầu năm 2019.

Sau những thất bại tại Sea Games 2017, HLV Park Hang Seo đến Việt Nam và mang theo niềm hi vọng cho một kỷ nguyên mới. Và quả thực điều ấy đã xảy ra khi U23 Việt Nam tạo nên kỳ tích trong cơn mưa tuyết Thường Châu. Dù vậy, thực lực của thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn bị nghi ngờ bởi U23 Châu Á vẫn chỉ là một giải trẻ.

Ảnh-internet

Tháng 8/2018, Olympic Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo và nòng cốt là lứa cầu thủ U23 tạo địa chấn tại Thường Châu, đã khiến cả Châu Á phải ngả mũ một lần nữa khi xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ để lọt vào top 4 đội mạnh nhất Asiad 2018. Ngay lập tức truyền thông châu lục và quốc tế đã dành cho bóng đá Việt Nam những cơn mưa khen ngợi.

Tờ báo Sportsseoul (Hàn Quốc) viết: “Olympic Việt Nam đã làm nên lịch sử, họ tạo địa chấn thứ 2 tại cấp độ châu lục khi trở thành 1 trong 4 con rồng châu Á tại Asiad 2018. HLV Park đã trở thành một người hùng, biến Việt Nam thành trung tâm của bóng đá châu Á. Với những gì để thể hiện, Việt Nam đã vượt khỏi tầm bóng đá Đông Nam Á và trở thành một đối thủ cạnh tranh khó chịu với các ông lớn của bóng đá khu vực”.

Ảnh-internet

Tuy nhiên, Asiad vẫn bị xem là một giải đấu trẻ, dù có 3 cầu thủ trên 23 tuổi tham dự. Liên tiếp tạo địa chấn nhưng thực lực của bóng đá Việt Nam vẫn chỉ là một dấu hỏi với những ‘ông lớn‘. Liệu ĐT Việt Nam có đủ mạnh để đối đầu với họ ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Thay vì triệu tập những cầu thủ nhiều kinh nghiệm, HLV Park Hang Seo đã quyết định đặt niềm tin vào lứa trẻ khi gạch tên Anh Đức và Văn Quyết. Điều này giúp ĐT Việt Nam trở thành đội tuyển trẻ nhất với độ tuổi 23.13. Nhiều tờ báo nước ngoài đã cho rằng Việt Nam chỉ dạo chơi ở Asian Cup chứ không thể gây bất ngờ như các giải đấu trẻ trước.

Ảnh-internet

Thế nhưng, Việt Nam đã khiến truyền thông quốc tế và châu lục việt vị khi đưa họ từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Thầy trò HLV Park Hang Seo là đội cuối cùng lọt vào vòng 1/8 nhờ chỉ số thẻ phạt. Tuy nhiên cũng chính đoàn quân ấy đã hiên ngang trở thành đội đầu tiên bước vào vòng 8 đội mạnh nhất. ‘Rồng vàng’ chỉ chịu dừng bước trước những quyết định lịch sử của bóng đá Châu Á đến từ công nghệ VAR. Dù không đi tiếp, ĐT Việt Nam vẫn được báo chí quốc tế ca ngợi hết lời.

Bài liên quan