Thầy Park thử nghiệm sơ đồ chiến thuật mới rất đặc biệt, Việt Nam đã mạnh nay còn mạnh hơn

Dựa trên những cái tên mới trong lực lượng U23 Việt Nam, HLV Park Hang Seo cùng trợ lý Lee Young Jin đang tính đến một biến thể khác của sơ đồ 3-4-3.

Nhắc đến HLV Park Hang Seo là nhắc đến một sự thay đổi mang tính cách m.ạng trong đội hình thi đấu của U23 và ĐTQG Việt Nam. Ngay khi trở thành HLV trưởng, ông Park đã cố gắng từng bước vận hành sơ đồ 3 trung vệ. Cụ thể là 3-4-3. Đó hiển nhiên không phải là điều dễ dàng. Bởi các cầu thủ Việt Nam đã quá quen với cách chơi sử dụng đội hình 4 hậu vệ vốn là truyền thống ở V.League cũng như tại ĐTQG dưới thời các HLV tiền nhiệm.

Sơ đồ 3-4-3 đã mang đến thành công ngoài sức tư.ởng tư.ợng cho U23 và ĐTQG Việt Nam. Việc nó có thể linh hoạt từ 5-4-1 khi phòng ngự và 3-4-3 khi tấ.n c.ông giúp các học trò của HLV Park Hang Seo nhanh chóng chuyển đổi trạng thái khi gặp các đối thủ.

Ảnh-internet

Nhiều người cho rằng, thầy Park vẫn sẽ sử dụng đội hình kể trên cho lứa U23 Việt Nam hậu Công Phượng, Văn Toàn, Xuân Trường, Đức Huy, Văn Đức,… Tuy nhiên theo quan sát trong các buổi tập gần đây của U23 Việt Nam, thầy Park sẽ sử dụng bi.ến thể của sơ đồ 3 trung vệ, nhưng không phải là 3-4-3.

Cụ thể, nhà cầm quân người Hàn Quốc đang thử nghiệm xây dựng sơ đồ 3-5-2.
Ông có lý do để thử nghiệm đội hình này.

Thứ nhất, thầy Park triệu tập tới 12 cầu thủ có thể chơi ở vị trí tiền vệ trung tâm. Con số này chiếm tới 1/3 trong danh sách mà ông chọn lựa lên tuyển.

Ảnh-internet

Thứ hai, đội trưởng Nguyễn Quang Hải có thể linh hoạt chuyển đổi từ việc đá tiền vệ trung tâm lên tiền đạo và ngược lại. Với việc Xuân Trường, Hùng Dũng hay Đức Huy đều hết tuổi tham dự U23 Việt Nam, ông Park cần một cầu thủ ở giữa sân đóng vai trò cầm nhịp. Và Quang Hải là người mà ông nhắm đến. Khi cần, Quang Hải vẫn có thể lên tham gia tấ.n cô.ng và chuyển sơ đồ từ 3-5-2 sang 3-4-3.

Thứ ba, ngoài Quang Hải, hai cầu thủ đóng vai trò đội phó của U23 Việt Nam cũng là những tiền vệ trung tâm. Đó là Hoàng Đức và Thanh Sơn. Cả hai cầu thủ này đều đã thể hiện vai trò cầm nhịp, tổ chức t.ấn c.ông tốt trong màu áo U22 Việt Nam ở giải U22 Đông Nam Á (đối với Thanh Sơn) và tại Viettel (đối với Hoàng Đức). Sự ưu tiên ở hàng tiền vệ trung tâm là một cơ sở để cho thấy ông Park đang tính đến việc chọn lựa tới 3 cầu thủ ở tuyến giữa thay vì chỉ dừng lại ở con số 2 như trước đó.

Ảnh-internet

Thứ tư chính là việc lựa chọn… Đức Nam trên hàng cô.ng. Rất nhiều quan điểm đã đặt câu hỏi rằng vì sao thầy Park lại chọn Đức Nam, cầu thủ không ghi được một bàn thắng nào ở giải U22 Đông Nam Á lên U23 Việt Nam. Nhưng câu trả lời nằm ở trợ lý Lee Young Jin. Sau khi tham khảo từ phía HLV trưởng Phạm Minh Đức, rằng Đức Nam có thể chơi tốt hơn trong sơ đồ sử dụng 2 tiền đạo thay vì phải đá trung phong duy nhất trên hàng c.ông, ông Lee đã quyết định thông báo với thầy Park để trao cơ hội cho cầu thủ này.

Điều đó cũng có nghĩa rằng, Ban huấn luyện của U23 Việt Nam đã tính đến một biến thể mới của sơ đồ 3 trung vệ, nhằm gây bất ngờ cho đối phương ở vòng loại U23 châu Á 2020 tới đây.

Bài liên quan