Hàng loạt cầu thủ nhập tịch bày tỏ nguyện vọng khoác áo ĐTVN và đây là câu trả lời cuối cùng của VFF

Theo báo Thanh Niên, trong khi một số cầu thủ nhập tịch có nguyện vọng được cống hiến cho ĐT Việt Nam, nổi bật trong số đó là Hoàng Vũ Samson của Hà Nội FC, thì lãnh đạo VFF nói rõ họ vẫn sẽ không ủng hộ vấn đề này ở thời điểm hiện tại, vì nhiều lý do khác nhau.

Ảnh-internet

Trong suốt nhiều năm qua, bóng đá Việt Nam sở hữu nhiều cầu thủ nhập tịch có chuyên môn khá cao, điển hình là Hoàng Vũ Samson. Dù đã bước sang tuổi 31 nhưng tiền đạo này vẫn thể hiện được khả năng ghi bàn tốt, điều mà một số chân sút nội khác chưa làm được.

Ảnh-internet

“ĐT Tây Ban Nha có cầu thủ Diego Costa là người gốc Brazil. Đội Pháp cũng có Paul Pogba và nhiều cầu thủ gốc Phi khác. Tôi không sinh ra ở Việt Nam nhưng tôi có quốc tịch Việt Nam. Ước mơ cháy bỏng của tôi là được khoác áo ĐT Việt Nam và tôi có quyền cống hiến cho ĐTQG” – Samson từng chia sẻ.

Ảnh-internet

Tuy vậy, những cầu thủ nhập tịch như anh vẫn sẽ rất khó có cơ hội vào thời điểm này, đúng 10 năm sau ngày những Huỳnh Kesley Alves hay Đinh Hoàng La được HLV Henrique Calisto gọi lên ĐT Việt Nam trong một lần ngoại lệ hiếm hoi.

Ảnh-internet

Không phải cầu thủ nhập tịch nào ở Việt Nam cũng chơi xuất sắc. Tuy nhiên, cũng có ít trường hợp rất đáng lưu tâm vì đảm bảo phong độ trong một thời gian dài.

Thế nhưng VFF gặp khó khăn khi không được bật đèn xanh. Mặc dù không có văn bản nào nói về việc không được phép gọi cầu thủ nhập tịch nhưng cấp trên vẫn không đồng ý” – HLV Mai Đức Chung, Ủy viên Hội đồng HLV quốc gia cho hay.

Ảnh-internet

10 năm trước, Huỳnh Kesley từng được HLV Calisto triệu tập lên ĐT Việt Nam sau khi hô phong hoán vũ ở V.League.

Một quan chức khác của VFF cũng nói với Thanh Niên rằng: “Chúng tôi sở dĩ chưa gọi cầu thủ nhập tịch vì muốn ĐT Việt Nam mang bản sắc riêng của người Việt”.

Ảnh-internet

Khác với cầu thủ Việt kiều là những cầu thủ có gốc gác Việt, có ông bà, bố mẹ là người Việt, nghĩa là mang trong mình một nửa dòng máu Việt. Còn cầu thủ nhập tịch là người nước ngoài sống ở Việt Nam đủ 5 năm, đã xin nhập quốc tịch. Họ không có gốc gác Việt Nam. Đúng là ĐT Việt Nam đã từng có thời gian rất ngắn có cho gọi cầu thủ nhập tịch nhưng từ năm 2008 đến nay việc đó đã tạm bị gác lại” – ông giải thích.

Bài liên quan