FIFA công bố công thức tính điểm mới, vất vả vô địch AFF Cup cũng không bằng thắng 1 trận Asian Cup

ĐT Việt Nam có cơ hội lớn để cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng FIFA nếu giành kết quả tốt ở vòng bảng Asian Cup 2019.

AFF Cup được tính điểm như các trận giao hữu của FIFA. Sau 6 trận thắng và 2 trận hòa trên hành trình xưng vương Đông Nam Á, đội tuyển Việt Nam được cộng thêm 9 điểm trên bảng xếp hạng FIFA, tức tăng từ 1.220 điểm lên 1.229 điểm và lọt vào top 100 FIFA.

Ảnh Internet

Hiện ĐT Việt Nam còn kém vị trí thứ 99 của ĐT Palestine khoảng cách 7 điểm. Nếu giành những kết quả tích cực ở vòng bảng Asian Cup 2019, Việt Nam có cơ hội cải thiện thứ bậc trên BXH FIFA. Asian Cup được tính rất nhiều điểm bởi đây là giải đấu số 1 châu Á.

Cụ thể, theo tính toán dựa trên công thức của FIFA, chúng ta có bảng dưới đây:

Nếu thắng Iran, được cộng 25,9 điểm, hoà được cộng 8,4 điểm, thua bị trừ 9,1 điểm.

Nếu thắng Iraq được cộng 18,9 điểm, hoà được cộng 1,4 điểm, thua bị trừ 16,1 điểm.

Thắng Yemen được cộng 13,6 điểm, hoà bị trừ 3,9 điểm, thua bị trừ 21,4 điểm.

Ảnh Internet

Vì Iran là đội mạnh nhất bảng D, xếp ở vị trí tốt nhất trên BXH FIFA (hạng 26) nên nếu đánh bại hoặc cầm hòa đội bóng này, Việt Nam sẽ được cộng nhiều điểm. Ngược lại, nếu Việt Nam thua cũng sẽ bị trừ ít điểm nhất so với 2 đối thủ còn lại.

Ở bảng D, Yemen là đội có xếp hạng FIFA thấp nhất (135). Chính vì vậy, nếu để thua Yemen, Việt Nam sẽ bị trừ điểm nặng nhất. Thắng Yemen cũng chỉ được cộng phân nửa điểm so với thắng Iran và một kết quả hòa cũng sẽ khiến Việt Nam bị trừ điểm.

Ảnh Internet

Với cách tính điểm này, ĐT Việt Nam sẽ có vị trí cao hơn nếu giành chiến thắng 1 trận đấu tại Asian Cup 2019. Đáng chú ý, công thức tính điểm này cho 1 trận thắng nhiều hơn tổng số điểm mà ĐT Việt Nam nhận được trên chặng đường chinh phục ngôi vương AFF Cup 2018.

Bài liên quan