HLV Iran ngao ngán: “Tôi chẳng hiểu báo chí nước tôi nghĩ gì mà dám coi thường Việt Nam”

Một số trang web thể thao của báo chí Iran đánh giá rất thấp tuyển Việt Nam (VN) và Yemen ở cùng bảng D với Iran và Iraq tại kỳ Asian Cup sắp tới. Tuy nhiên, trả lời phỏng vấn trên trang web của LĐBĐ châu Á (AFC), HLV Queiroz đã phản bác lại dữ dội.

Theo nhà cầm quân người Bồ Đào Nha, và từng là trợ lý thân tín của cựu HLV Alex Ferguson, ông Queiroz (dẫn dắt tuyển Iran từ năm 2011 đến nay) nói: “Đây là những nhận định hết sức sai lầm. Và tôi không lạ gì những nhận định hết sức chủ quan kiểu này lâu nay. Họ (báo chí thể thao Iran) cứ nghĩ rằng, chúng tôi sẽ chơi hết sức dễ dàng ở Asian Cup và sẽ dễ dàng đánh bại mọi đối thủ để vô địch”.

Cũng theo ông Queiroz: “Thời gian gần đây đúng là bóng đá Iran đã trở lại mạnh mẽ (hai lần dự World Cup liên tiếp 2014 và 2018), nhưng các đối thủ trong khu vực như Qatar, UAE hay Ả Rập Saudi cũng đâu có ngồi yên. Các đội tuyển này cũng phát triển mạnh mẽ để bắt kịp Iran.

Rồi như Palestine, hay tất cả các đội ở đây (Asian Cup 2019) đều làm việc hết sức chăm chỉ để mỗi ngày cải thiện trình độ của mình. Còn như tuyển VN. Mọi người nghĩ Iran sẽ thắng dễ như trở bàn tay. Thật hết sức sai lầm. Nên nhớ, tuyển VN đã có những bước tiến tuyệt vời trong thời gian gần đây.

Họ đang ở trạng thái tâm lý cực kỳ phấn chấn. Họ vừa vô địch giải đấu quan trọng ở khu vực Đông Nam Á. Báo chí (Iran) có thể không quan tâm, nhưng chúng tôi thì hết sức quan tâm những bước tiến này của tuyển VN. Chúng tôi tôn trọng mọi đối thủ, và đánh giá cao tất cả. Đó cũng là cách giúp chúng tôi thi đấu tốt nhất”.

Trong khi đó nói về Yemen, ông Queiroz tiết lộ: “Tôi mới kiểm tra kết quả tuyển Iran đối đầu với Yemen ở mọi giải đấu, và cả ở lứa tuổi từ U.17 đến U.20. Đúng là Iran luôn thắng Yemen ở các giải đấu chính thức. Nên đây là lý do có thể Yemen sẽ hoà hoặc thua chúng tôi. Nhưng tôi tin chắc là Yemen rất khó bị đánh bại”.

Ngoài ra, ông Queiroz cũng nhận định: “Iran gặp Yemen ở trận ra quân tại Asian Cup (ngày 7.1). Mà trận mở màn ở bất cứ giải đấu nào cũng đều hết sức khó khăn, và hoàn toàn không có khái niệm sẽ gặp đội bóng yếu ở một giải đấu lớn. Nên nhớ, ở các giải như Asian Cup với 3 trận vòng bảng ngắn ngủi, trận ra quân bao giờ cũng đóng vai trò then chốt nhất cho việc có tiến xa hay không ở giải đấu. Nếu thắng, bạn sẽ nắm ưu thế lớn đi tiếp, còn thua thì gần như mất hết mọi hy vọng”.

Vì vậy, ông Queiroz cũng cho rằng tuyển Iran cần phải thận trọng và tính từng trận một để hoàn thành mục tiêu vượt qua vòng bảng, còn lại báo chí hay dư luận đang gây sức ép phải vô địch, thì ông muốn các cầu thủ bỏ ngoài tai hết. Iran từng 3 lần vô địch Asian Cup, nhưng sau 3 lần vô địch liên tiếp các năm 1968, 1972 và 1976 đến nay họ chưa lấy lại ngôi vương châu Á lần nào nữa.

Bài liên quan