Đá bóng cực giỏi, 8 cầu thủ này của ĐTVN còn sở hữu trình độ học vấn đáng ngưỡng mộ thế này đây

Sau nhiều nỗ lực, các cầu thủ đã đưa đội tuyển Việt Nam chạm tay đến cúp vàng vô địch sau 10 năm chờ đợi. Sau giải đấu, chuyện học hành của những “người hùng” cũng được không ít người hâm mộ quan tâm.

Cộng đồng mạng đang xôn xao truyền tay nhau câu khẩu hiệu về cầu thủ Phạm Đức Huy: “Con nhà giàu, học giỏi Toán, lễ phép đúng chuẩn con nhà người ta”.

Theo những chia sẻ gần đây, Đức Huy bật mí hồi cấp 1, Huy học giỏi Toán, từng đi thi học sinh giỏi cấp huyện. Với điều kiện đó, gia đình muốn 9X theo học văn hóa, tương lai làm công việc kinh doanh.

Tuy nhiên từ nhỏ, đam mê đá bóng thôi thúc Đức Huy. Cha mẹ Đức Huy vì thương con nên đã đồng ý để con trai theo nghiệp “quần đùi áo số”. Đức Huy được tuyển chọn đào tạo ở cấp huyện, tỉnh rồi lên Hà Nội luyện tập chuyên nghiệp nhiều năm, rồi sau đó chơi cho Hà Nội FC tại V.League và U19, U23, đội tuyển quốc gia trong các giải đấu ở khu vực.

Anh chàng hậu vệ sinh năm 1993 Quế Ngọc Hải cũng là một người học giỏi Toán thời đi học. Từ nhỏ, Ngọc Hải được gia đình định hướng là chú tâm học hành để mai sau thi vào một trường đại học nào đó. Tuy nhiên, sau khi tham gia giải bóng đá Nhi đồng khi còn học lớp 5, Hải Quế chính thức được lò đào tạo CLB SLNA chiêu mộ.

Mặc dù được đào tạo bóng đá là chủ yếu, thế nhưng đến năm lớp 9, cô giáo chủ nhiệm của Hải vẫn gọi cho gia đình nói rằng nên cho Hải về đi học văn hóa thì tốt hơn vì học giỏi toán, cho đi đá bóng thì uổng phí.

Học giỏi Toán, Quế Ngọc Hải được kỳ vọng trở thành cử nhân đại học nhưng anh đã lựa chọn đi theo đam mê bóng đá.

Tại ngôi trường mà các cầu thủ Việt Nam theo học là Đại học Sư phạm TDTT TPHCM, PGS.TS Nguyễn Thanh Đề, giảng viên của trường cho biết Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn có học lực từ loại khá trở lên. Riêng Xuân Trường học rất giỏi, có thể tốt nghiệp loại giỏi nếu duy trì được sức học như hiện tại.

Trong Học viện Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, họ yêu cầu các cầu thủ phải học văn hóa để nên người sau đó mới nghĩ đến chuyện đá bóng giỏi. Lứa các cầu thủ này cũng được đánh giá chăm ngoan, học giỏi và có chí tiến thủ.

Từng có thời gian, NHM Việt Nam được một phen bất ngờ khi Công Vinh thi đỗ Đại học Luật Hà Nội. Là kỷ lục gia của bóng đá Việt Nam, giàu có, nổi tiếng, vợ đẹp, con ngoan nhưng Công Vinh vẫn dành nhiều thời gian cho đèn sách.

Trước đây, Công Vinh định học đại học TDTT Bắc Ninh vì được đặc cách nhưng CV9 không thu xếp được thời gian. Chính nhờ học thức, Công Vinh đã trở thành Chủ tịch của CLB TP.HCM.

Cũng như bao người con xứ Nghệ khác, cựu tuyển thủ ĐTVN, Đình Luật rất đam mê bóng đá và chơi bóng cũng rất hay. Là người sáng dạ, học giỏi, Đình Luật đỗ vào trường đại học kỹ thuật Vinh và theo con đường đèn sách để trở thành một kỹ sư như gia đình mong muốn.

Thế nhưng, HLV Vũ Quang Bảo đã phát hiện ra Đình Luật và mời về Quân Khu 4 thử việc vào năm 2004 và trở thành trụ cột của đội bóng này. Thời gian sau, Đình Luật tiến bộ không ngừng và được gọi lên đội tuyển, đầu quân cho B.BD, rồi TP.HCM và giành rất nhiều danh hiệu vô địch.

Bài liên quan