CHÍNH THỨC: FIFA công nhận ĐTVN vào thẳng vòng loại thứ hai World Cup 2022

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từng đề xuất nâng số đội dự vòng chung kết World Cup 2022 từ 32 lên 48 nhưng không thể vì nhiều lý do khác nhau. Nguyên nhân lớn nhất là Qatar không đồng thuận với việc đồng tổ chức ở các quốc gia vùng Trung Đông khác vì rắc rối về chính trị lẫn thương mại.

Ảnh-internet

Ý tưởng của FIFA chỉ có thể thực hiện vào kỳ World Cup tiếp theo vào năm 2016, khi nó đồng diễn ra tại Mỹ, Mexico và Canada. Điều này có nghĩa vòng chung kết cúp thế giới 2022 sắp tới ở khu vực châu Á vẫn giữ nguyên như cũ với 4,5 vé.

Ảnh-internet

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino cùng chủ nhà Qatar thống nhất vòng chung kết World Cup 2022 vẫn giữ nguyên số đội tham dự như cũ.

FIFA ra thông báo: “Sau khi nghiên cứu tính khả thi, Qatar và FIFA đi đến quyết định FIFA World Cup 2022 vẫn là một giải đấu chỉ bao gồm 32 đội tuyển quốc gia.

Ảnh-internet

Sau một quá trình dài tham vấn toàn diện với sự tham gia của tất cả các bên liên quan, chúng tôi thống nhất kết luận trong bối cảnh hiện tại, một đề xuất như vậy (từ 32 lên 48 đội) không thể thực hiện ngay bây giờ.

Vòng chung kết cúp thế giới 2022 vì thế sẽ vẫn như kế hoạch ban đầu và không có đề xuất nào đưa ra bàn bạc thêm tại Đại hội FIFA tiếp theo vào ngày 5-6.

Ảnh-internet

Tuyên bố của FIFA nói rõ do giai đoạn chuẩn bị và đánh giá chi tiết về tác động hậu cần của nước chủ nhà Qatar đã chấp nhận quyết định này. Chỉ còn ba năm rưỡi nữa cho đến khi bóng lăn, Qatar cam kết đảm bảo FIFA World Cup 32 đội vào năm 2022 là một trong những giải đấu hay nhất từ trước đến nay và trở thành niềm tự hào của thế giới Ả Rập.

Như vậy cơ hội cho các nước châu Á gia tăng số đội tham gia vòng chung kết cúp thế giới đã tắt. bởi giả sử World Cup 48 đội, thầy trò Park Hang-seo có khả năng tranh chấp cao hơn khi châu Á có khoảng 7-8 vé chơi vòng chung kết.

Ảnh-internet

Trong khi đó, với thứ hạng 16 châu Á, đội tuyển Việt Nam có suất vào thẳng vòng loại thứ hai khu vực châu Á. Theo VFF, tại vòng đấu này, tám đội nhất bảng và bốn đội hạng nhì có thành tích tốt nhất sẽ vào vòng loại thứ ba tranh các suất dự World Cup 2022. Đây cũng là 12 đội giành quyền dự vòng chung kết Asian Cup 2023.

Ảnh-internet

Lễ bốc thăm vòng loại hai sẽ diễn ra vào ngày 17-7 tại Qatar và các trận đấu diễn ra vào đầu tháng 9. Tuy nhiên, cơ hội cho thầy trò ông Park đi tiếp là không cao, tương tự Thái Lan cách đây ba năm dưới thời Kiatisak thua te tua ở vòng loại thứ ba khiến phải từ chức.

Bài liên quan