Vô địch Champions League, Liverpool vẫn không được tham dự FIFA Club World Cup để xưng bá thế giới

FIFA sẽ không tổ chức Club World Cup trong hai năm 2019 và 2020 để có màn trở lại hoành tráng hơn bao giờ hết vào 2021, thời điểm giải đấu liên lục địa cấp CLB này sẽ được mở rộng lên thành 24 đội bóng.

Liverpool đã chính thức vô địch Champions League năm nay sau chiến thắng thuyết phục 2-0 trước đội bóng đồng hương Tottenham trong trận chung kết ở Madrid, Tây Ban Nha. Mohamed Salah và Divock Origi là chủ nhân của hai bàn thắng đưa thầy trò Jurgen Klopp lên đỉnh Châu Âu mùa giải này.

Ảnh Internet

Dù đã xưng vương cả nền bóng đá lục địa già, nhưng Liverpool sẽ phải chờ thêm hai năm để có thể thống trị toàn thế giới.

Như thông lệ các năm, với tư cách là nhà đương kim vô địch Champions League, Liverpool sẽ tham gia FIFA Club World Cup tổ chức vào cuối năm. Nhưng theo cải cách của FIFA được công bố hồi tháng Ba, cơ quan này sẽ không tổ chức giải đấu liên lục địa cấp CLB trong hai năm 2019 và 2020 để có màn trở lại hoành tráng hơn bao giờ hết vào 2021.

Thời điểm đó, giải đấu sẽ được mở rộng lên thành 24 đội bóng và diễn ra theo tần suất 4 năm/lần. Như vậy, Real Madrid trở thành CLB cuối cùng giành được danh hiệu FIFA Club World Cup theo thể thức cũ.

Sự xuất hiện của phiên bản mới mang tên Super Club World Cup sẽ thay thế và chấm dứt sứ mệnh của Confederations Cup, giải đấu tiền World Cup dành cho cấp độ đội tuyển quốc gia và cũng đồng nghĩa Đức đã là nhà vô địch cuối cùng hồi năm 2017. Theo dự kiến, kỳ đầu tiên sẽ được tổ chức tại TrunQuốc vào hè 2021, từ ngày 17/6 – 4/7.

Ảnh Internet

Mô hình giải đấu mới sẽ chứng kiến 24 đội thi đấu thay vì 8 đội như nhiều năm gần đây. 24 CLB tham dự FIFA Club World Cup phiên bản mở rộng sẽ gồm 12 đội đến từ Châu Âu; Châu Á, châu Phi và khu vực CONCACAF (Bắc, Trung Mỹ và Caribbean) mỗi khu vực sẽ có 2 đội. Nước chủ nhà được cử 1 đại diện. Nam Mỹ sẽ có 4 suất rưỡi tham dự FIFA Club World Cup, gồm 4 đội tham dự trực tiếp và đội thứ 5 đá play-off với nhà vô địch châu Đại dương.

Vì giải đấu sẽ diễn ra 4 năm/lần, 12 đại diện của Châu Âu bao gồm 8 đội chơi trận chung kết Champions League và 4 đội vô địch Europa League của 4 mùa giải gần nhất. Trong trường hợp có đội bóng hơn một lần chơi trận chung kết Champions League hay vô địch Europa League, các suất dôi ra còn lại sẽ được phân bổ dựa trên thứ tự trên BXH các CLB của UEFA.

Thời điểm hiện tại đã chắc chắn ba đội bóng Anh bao gồm đương kim vô địch Liverpool và á quân Tottenham ở Champions League cũng như đương kim vô địch Europa League Chelsea sẽ góp mặt ở Super Club World Cup năm 2021. Giải thưởng giải đấu này cũng khá hấp dẫn với 50 triệu bảng cho 1 CLB tham dự và họ có thể giành tối đa 100 triệu bảng nếu vô địch.

Ảnh Internet

Trong lịch sử, Liverpool chưa bao giờ vô địch đấu trường này. Họ từng thua 0-1 trước Sao Paulo ở Nhật Bản năm 2005 và trước đó là thất bại 0-3 trước Flamengo vào năm 1981.

 

 

 

 

Bài liên quan