Nhà có đám tang nên kiêng gì? Một số điều kiêng kỵ cơ bản

Trong văn hóa tâm linh của người Việt thì khi tổ chức đám tang sẽ có nhiều điều kiêng kỵ với mong muốn người mất có thể yên nghỉ. Vậy nhà có đám tang nên kiêng gì? Những điều kiêng kỵ cơ bản trong đám tang như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này mời bạn theo dõi bài phân tích và chia sẻ sau đây của chúng tôi.

Nhà có đám tang nên kiêng gì?

Khi nhà gia chủ có tang nên kiêng kỵ một số điểm cơ bản như sau:

  • Để giúp linh hồn người đã qua đời tiêu hóa nhanh chóng và tránh những biến cố không may xảy ra do “phạm giờ”, cần tuân theo lựa chọn ngày và giờ thích hợp để tổ chức các nghi lễ tang lễ.
  • Trong quá trình tiến hành lễ tang, hạn chế khóc quá nhiều để tránh để nước mắt của người sống rơi vào thi hài, giúp linh hồn được giải thoát. Các đồ dùng cá nhân của người chết nên được đặt trong quan tài, tránh để vàng và tiền vào đó.
  • Khi chọn vị trí để đặt mộ, cần cẩn thận để tránh phạm vào thế đất xấu, gây ảnh hưởng đến tài lộc và sức khỏe của gia đình và người thân.
  • Ngoài ra, trong lúc tổ chức lễ tang, nên tránh cho mèo nhảy qua thi thể người đã qua đời để tránh nguy cơ “quỷ nhập tràng” và “người chết bất ngờ bắt người sống đi theo”.

Nhà có tang kiêng gì?

Nhà có đám tang nên kiêng gì?

Những việc kiêng kỵ sau khi tổ chức đám tang

Không nên sử dụng đồ của người đã qua đời

Theo tín ngưỡng dân gian ở Việt Nam, người ta tin rằng đồ của người đã qua đời thường chứa đựng âm khí và linh hồn của họ có thể quay trở lại để đòi lại đồ của mình. Vì vậy, người ta nên tránh sử dụng đồ của người đã khuất, thay vào đó, họ thường thực hiện hành động mang hóa đi (đốt) hoặc thả trôi xuống sông, suối để trao trả cho linh hồn của họ.

Nửa đêm không nên đi thăm mộ

Hơn nữa, khi thăm mộ, nên tránh việc thực hiện điều này vào lúc nửa đêm, để tránh các tình huống không may mắn có thể “ám” vào, gây hại cho sức khỏe và vận số của người thực hiện. Nếu những ngày đốt hương diễn ra trong chu kỳ 49 ngày sau khi người thân mất trùng với các ngày 7, 17 và 27 âm lịch, thường người ta lùi lịch lễ thêm 1 ngày để tránh “vong hồn phùng bảy có tai, trùng bảy gặp nạn”. Vậy nhà có đám tang nên kiêng gì?

Nên tránh đến những nơi đông đúc

Cần hạn chế việc tham gia vào những địa điểm nổi tiếng, các sự kiện đông đúc để tránh mang theo tâm linh u ám, không tốt, có thể ảnh hưởng đến những người khác, đặc biệt là nên tránh tham gia vào các buổi lễ cưới.

Một số việc nên làm khi trong nhà có tang

Khi người thân qua đời, dù ta cảm thấy đau khổ và thể hiện sự buồn bã, thì thật sự, việc này không thể thay đổi sự mất mát. Tín đồ Phật tử cần thực hiện các nghi lễ trong bầu không khí trang nghiêm và thanh tịnh tại nhà tang, tránh tiết ra âm thanh ồn ào.

Một số việc nên làm khi trong nhà có tang

Một số việc nên làm khi trong nhà có tang

Xem thêm: Trình đồng mở phủ là gì? Chuẩn bị gì cho lễ trình đồng mở phủ

Xem thêm: Hoa ly có thắp hương được không? Nên thờ loài Hoa Ly nào?

  • Nếu có lễ cúng, nên tổ chức một lễ tang lễ chính thống và long trọng. Gia đình nên duy trì luật sự trong lễ tang và không nên tiếp khách với rượu thịt, đồ ăn thịt. Thay vào đó, nên tuân thủ chế độ ăn chay và sử dụng thực phẩm chay trong thời gian tang lễ, tránh giết chó, gà và các sinh vật khác. Nhà có đám tang nên kiêng gì?
  • Thay vì làm buồn phiền trong cuộc sống, hướng tới phước đức bằng việc thực hiện các hành động như cúng dường tại Thập Tự, đọc Kinh Đại Thừa, mua chim cá để thả tự do, và quan trọng nhất là giúp đỡ những người nghèo, bệnh tật.
  • Trên hết, người thân của người đã qua đời nên tỏ lòng thành tâm khấn nguyện và cầu siêu cùng với sự hộ niệm của các Tăng Ni và Phật tử, để mong đạt được những kết quả như mong muốn trong thời gian lễ tang và cầu an.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu nhà có đám tang nên kiêng gì? Hy vọng những thông tin mà fanbongda365.com chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề tâm linh này.

Bài liên quan