Báo Mỹ: “Nhìn lối đá xấu xí của ĐTVN mà phát chán. Họ chỉ có 1 cầu thủ đáng để xem thôi”

Trước đó, FOX Sports cũng từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích lối chơi phòng ngự phản công của Việt Nam. Tờ báo châu Á này thậm chí cho rằng Việt Nam nên chơi tấn công để các ngôi sao như Quang Hải, Văn Đức được dịp phô diễn tài năng.

Lần này, họ cũng thẳng thắn cho rằng, chiến thuật phòng ngự quá mức tiêu cực của Việt Nam chẳng có gì mới mẻ. Rồng vàng đã sử dụng chiến thuật này từ lâu và thậm chí vô địch AFF Cup 2018 với phương pháp tương tự. Vậy tại sao chúng lại bị đánh giá là “tiêu cực”? Bởi vì ở Asian Cup, cách này có vẻ không mang lại hiệu quả.

Việt Nam đã thủng lưới 5 bàn chỉ sau 2 trận đầu Asian Cup, trong khi toàn bộ AFF Cup chỉ thủng lưới có 4 bàn.

Vấn đề của chiến thuật này là khi nó hoạt động tốt, bên phòng ngự sẽ chống lại được áp lực, phá vỡ thế công của đối phương rồi phản công. Nhưng khi nó không hoạt động tốt, những gì bạn thấy sẽ là 10 người lùi sâu, đá ở phần sân nhà của mình.

Theo tờ báo uy tín này đánh giá, cả đội chỉ có Quang Hải là một điểm sáng tích cực của tuyển Việt Nam bị xem là “mờ nhạt”:

Trong năm qua, Quang Hải xuất hiện ở khắp mọi mặt bóng đá Việt Nam. Chỉ trong một năm, chàng trai 21 tuổi đã đóng vai chính ở cả bóng đá trẻ lẫn ĐTQG.

Quang Hải cũng được bầu chọn là Cầu thủ xuất sắc nhất AFF Cup 2018, giúp tăng giá trị hơn nữa. Và có vẻ như sau những gì thể hiện ở vòng bảng Asian Cup, giá trị của Hải lại tiếp tục gia tăng.

Tiền đạo 21 tuổi này là điểm sáng rực rỡ nhất của một ĐT Việt Nam mờ nhạt ở vòng bảng, thậm chí còn ghi được bàn thắng đẹp bậc nhất Asian Cup 2019″.

Song cần phải biết, chính nhờ lối chơi phòng ngự phản công này, Việt Nam đã lên ngôi Á quân U23 châu lục 2018, lọt vào Tứ kết Asiad, vô địch AFF Cup và giờ dù có khó khăn cũng đã vào vòng 1/8 Asian Cup.

Và cũng cần phải nói lời công bằng cho Việt Nam là chúng ta ở bảng D quá khó với 2 địch thủ cực mạnh Iran, Iraq. Chuyện để thủng lưới 5 bàn trước 2 đối thủ này là hoàn toàn bình thường, chưa kể chúng ta cũng có 2 bàn vào lưới Iraq.

Bài liên quan