VPF là gì – Vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

VPF là gì – Trong nền bóng đá Việt Nam, chắc hẳn mọi người thường nghe đến VFF hay những giải đấu VFF Cup đều được mọi người theo dõi vậy VPF có vai trò gì đối với nền bóng đá Việt Nam. Cùng chuyên mục bên lề tìm hiểu nhé.

VPF là gì - Vai trò của VPF đối với nền bóng đá Việt Nam

VPF là gì?

VPF chính là viết tắt của “The VietNam Professional Football Jointstock Company. Tức là công ty Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

VPF là đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức, vận hành và quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Ngày nay, VPF đã rất quen thuộc với các đội tuyển bóng đá Việt Nam. Đặc biệt là đối với đội tuyển quốc gia Việt Nam.

Lịch sử ra đời của VPF

Sự ra đời của VPF gắn liền với sự kiện 2010 – 2011, khi bóng đá Việt Nam rơi vào khủng hoảng. Không có con đường phát triển để đi lên bóng đá chuyên nghiệp.

Mời bạn xem thêm kết quả bóng đá đức cập nhật đầy đủ các thông tin đặc biệt quan trọng có liên quan đến kết quả trận cầu

Với hình thức tổ chức giải đấu cũ không còn phù hợp. Điều đó đã ảnh hưởng đến các đội bóng cũng như chất lượng chuyên môn của giải đấu.

Ngày 29/11/2011, tại trụ sở VFF đã diễn ra đại hội với sự tham gia của 25 CLB trên cả nước. Trong đó, 14 CLB đang thi đấu tại giải vô địch quốc gia và 10 CLB đang thi đấu tại giải hạng Nhất quốc gia.

Qua cuộc họp, tất cả đã thống nhất và quyết định trình Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội về việc thành lập VPF – Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Khi VPF mới thành lập, vốn điều lệ của VPF khoảng 30 tỷ đồng. Trong đó, VFF nắm 35,4% vốn điều lệ, 14 CLB nắm 54,6% và 10% thuộc về 10 CLB hạng Nhất quốc gia.

Ngày 14/12/2011, VPF được cấp giấy phép hoạt động.

Vai trò của VPF đối với Bóng đá Việt Nam

Giống như các doanh nghiệp quản lý hiện nay, VPF hoạt động trên cơ sở luật bóng đá với tư cách là một doanh nghiệp được quản lý trong lĩnh vực bóng đá Việt Nam.

Ngoài ra, VPF là nơi tổ chức, vận hành và quản lý các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam theo quy định của VFF.

Trước đây, VFF là đơn vị trực tiếp thực hiện công tác quản lý, điều hành và tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Nhằm để giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi đem đến cho bạn những nhận định bóng đá hôm nay chuẩn xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dự đoán.

Nhưng trong quá trình vận hành đã xảy ra một số trục trặc nên đã gây ra nhiều tranh cãi. Vì vậy, VPF ra đời và thay thế VFF thực hiện các nhiệm vụ trên cho các đội tuyển bóng đá Việt Nam.

Khi đó, vấn đề quản lý, điều hành khiến các cơ quan và người quản lý xung đột với nhau. Và VPF ra đời để trở thành một đơn vị độc lập với mục đích tạo dựng và quản lý giải đấu khách quan hơn.

Trong cơ quan VPF, các ông bầu của các CLB có uy tín như cổ đông của VFF.

Vì vậy, các quyết định được đưa ra dựa trên sự đồng lòng của nhiều đội tuyển Việt Nam.

Bài liên quan