Tăng 1 bậc trên BXH FIFA, Việt Nam giành lợi thế cực lớn trong cuộc đua tới World Cup 2022

Dù chỉ tăng 1 hạng trên bảng xếp hạng FIFA nhưng điều này vẫn có ý nghĩa khá lớn với Việt Nam. Bởi với việc giữ vững vị trí trong Top 16 châu Á, đây là một lợi thế quan trọng trong việc phân chia nhóm hạt giống ở Vòng loại World Cup 2022.

Ảnh-internet

Ngày hôm qua (04/04), Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) công bố bảng xếp hạng mới nhất dành cho các đội tuyển trên toàn thế giới. Theo đó, Việt Nam vẫn có 1.227 điểm như tháng trước nhưng “Những ngôi sao vàng” vẫn tăng một bậc, từ hạng 99 lên hạng 98. Điều có được là do đội bóng đứng phía trên là Đảo Faroe bị đ.ánh tụt đến 8 hạng.

Ảnh-internet

Với thành tích này, Việt Nam giữ vững vị trí trong Top 16 Châu Á. Đây là một điều vô cùng quan trọng trong việc phân chia nhóm hạt giống bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2022. Theo quy định, mỗi nhóm hạt giống có 8 đội, lấy theo thứ tự từ cao xuống thấp trên bảng xếp hạng FIFA.

Nhóm 1 gồm 8 đội đứng đầu châu Á. Nhóm 2 gồm 8 đội mạnh tiếp theo… Sau khi chia 40 đội vào 5 nhóm hạt giống, AFC sẽ tổ chức bốc thăm chia bảng, sao cho mỗi bảng đấu gồm 5 đội đến từ 5 nhóm: nhóm 1, nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5.

Ảnh-internet

Nếu vẫn đứng ở vị trí thứ 17 Châu Á như trước đây, Việt Nam là đội đứng đầu nhóm 3. Chúng ta có thể phải nằm cùng bảng với các đội bóng top đầu của nhóm 1 (như Iran, Hàn Quốc, Nhật Bản) và nhóm 2 (Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Jordan, Kyrgyz Republic). Tuy nhiên, với việc lọt vào nhóm 2 và đứng ở vị trí cuối cùng, Việt Nam sẽ tránh được nguy cơ gặp các đội mạnh nằm trong nhóm này.

Ảnh-internet

Sắp tới, Việt Nam sẽ tham dự giải giao hữu King’s Cup 2019 tại Thái Lan. Các trận đấu tại đây được tính điểm FIFA như các trận giao hữu. Hiện tại, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn chưa xác định được đối thủ tại King’s Cup do ban tổ chức chưa chốt được khách mời cuối cùng. Tuy nhiên, đây nhiều khả năng sẽ là một đội bóng có thứ hạng nằm trong top 80 Thế giới. Nếu có thể chiến thắng, Việt Nam sẽ được cộng rất nhiều điểm, qua đó xây chắc vị trí trong top 16 Châu Á.

Ảnh-internet

Theo thông tin từ AFC, lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 diễn ra vào ngày 16/07 sắp tới tại Doha, Qatar. Trước đó, FIFA sẽ họp bàn để đưa ra quyết định về việc có nâng số đội tham dự World Cup lên 48 đội hay không.

Vào ngày 05/09 tới đây, thầy trò HLV Park Hang-seo bước vào trận đấu đầu tiên trong hành trình tìm kiếm chiếc vé trong mơ tới giải đấu lớn nhất hành tinh.

Ảnh-internet

Thể lệ thi đấu Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.

– Vòng loại đầu tiên: 12 đội tuyển xếp cuối ở bảng xếp hạng FIFA (có thứ tự xếp hạng từ 35 đến 46 ở châu Á) thi đấu để chọn ra 6 đội vào vòng loại thứ hai.

– Vòng loại thứ hai: 34 đội bóng dẫn đầu châu Á (trong đó có Việt Nam) và 6 đội bóng vượt qua vòng loại đầu tiên sẽ được chia vào 5 nhóm hạt giống. Sau đó bốc thăm chia thành 8 bảng đấu. Các đội thi đấu vòng tròn lượt đi (sân khách) – lượt về (sân nhà) để chọn ra 8 đội dẫn đầu các bảng và 4 đội xếp thứ hai có thành tích tốt nhất để tới Vòng loại thứ 3.

– Vòng loại thứ 3: FIFA sẽ tiếp tục cập nhật sau khi chốt số lượng đội bóng tham dự World Cup 2022 là 32 hay 48 đội bóng.

Bài liên quan