Những điều cần biết về vòng loại U23 châu Á, NHM Việt Nam không thể bỏ qua những thông tin này!

Cuối cuần này, vòng loại U23 châu Á 2020 sẽ chính thức khởi tranh trên khắp các sân cỏ châu lục. Dưới đây là toàn bộ những điều cần biết về giải đấu này.

Ảnh-internet

Thời gian diễn ra

Từ 22/3 đến 26/3 (22/3, 24/3, 26/3)

Độ tuổi tham dự

Ảnh-internet

Mặc dù là U23 nhưng đồng thời là vòng loại Olympic 2020, nên độ tuổi để tham dự vòng loại vẫn là U22, tức là những cầu thủ sinh từ ngày 1/1/1997 trở lại.

Số đội tham dự và bảng đấu

Có 44/47 thành viên của Liên đoàn bóng đá châu Á đăng ký tham dự vòng loại U23 châu Á, trừ Bhutan, Guam, và đảo Bắc Mariana. 44 đội này được chia vào 11 bảng đấu, bao gồm 6 bảng thuộc khu vực Tây Á (Bảng A đến bảng F), và 5 bảng thuộc khu vực Đông Á (bảng G – bảng K). Mỗi bảng đấu sẽ diễn ra ở một nước. Đến phút chót, U23 Pakistan xin rút lui đã xin rút lui, khiến bảng F chỉ còn có 3 đội.

Ở vòng loại này, Việt Nam cùng với Hàn Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, và Malaysia là 5 hạt giống của khu vực Đông Á. Trong khi đó, những hạt giống ở khu vực Tây Á là Qatar, Iraq, Palestine, Jordan, Saudi Arabia, và đương kim vô địch Uzbekistan. Cụ thể các bảng vòng loại như sau:

Ảnh-internet

Bảng A: Qatar*, Oman, Nepal, Afghanistan

Bảng B: Palestine, Bahrain*, Bangladesh, Sri Lanka

Bảng C: Iraq, Iran*, Turkmenistan, Yemen

Bảng D: Saudi Arabia*, UAE, Lebanon, Maldives

Bảng E: Jordan, Syria, Kyrgyzstan, Kuwait*

Bảng F: Uzbekistan*, Tajikistan, Ấn Độ

Bảng G: Triều Tiên, Hồng Kông, Singapore, Mông Cổ*

Bảng H: Hàn Quốc, Australia, Campuchia*, Đài Loan

Bảng I: Nhật Bản, Myanmar*, Timor Leste, Macau

Bảng J: Malaysia*, Trung Quốc, Lào, Philippines

Bảng K: Việt Nam *, Thái Lan, Indonesia, Brunei

(*: Chủ nhà)

Thể thức thi đấu

Theo quy định, 11 đội nhất bảng, và 4 đội nhì xuất sắc nhất sẽ giành vé dự VCK diễn ra tại Thái Lan vào đầu năm sau. Dù đã nhận suất đặc cách nhưng chủ nhà U23 Thái Lan vẫn dự vòng loại. Nếu họ nhất bảng K (cùng U23 Việt Nam, U23 Indonesia, và U23 Brunei), hoặc nằm trong số 4 đội nhì xuất sắc nhất, thì suất đi tiếp sẽ thuộc về đội nhì xuất sắc thứ 5.

Ảnh-internet

Nhưng có một điều đáng lưu ý: do bảng F chỉ có 3 đội (U23 Pakistan rút lui), nên trong trường hợp phải so sánh về chỉ số phụ giữa các đội hạng nhì thì thành tích với đội cuối bảng sẽ không được tính. Ví dụ như ở bảng K, đội thứ nhì bảng sẽ không được tính thành tích khi gặp đội bét bảng (nhiều khả năng là U23 Brunei). Và việc quy tụ 3 đội khá đồng cân đồng lạng là U23 Thái Lan, U23 Indonesia (vừa vô địch U22 Đông Nam Á) và chủ nhà U23 Việt Nam khiến thành tích của đội nhì bảng có thể sẽ thấp hơn nếu so sánh với những đội nhì bảng khác.
Cách tính chỉ số phụ

Ảnh-internet

Nếu các đội trong bảng bằng điểm nhau, chỉ số phụ sẽ được tính đến, theo thứ tự ưu tiên như sau:

– Kết quả đối đầu;

– Hiệu số bàn thắng đối đầu;

– Số bàn thắng đối đầu;

Nếu có nhiều hơn hai đội bằng điểm và sau khi áp dụng các tiêu chí trên vẫn bằng nhau, các tiêu chí này sẽ được mở rộng cho toàn bộ bảng đấu;
– Hiệu số bàn thắng tại bảng đấu;

– Số bàn thắng tại bảng đấu;

– Sút luân lưu nếu hai đội bằng nhau tất cả các chỉ số trên và gặp nhau tại trận cuối của bảng;

– Điểm chơi đẹp (thẻ vàng = 1 điểm, thẻ đỏ (hay 2 thẻ vàng) = 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp = 3 điểm, thẻ đỏ trực tiếp sau khi đã bị thẻ vàng = 4 điểm);

– Bốc thăm.

Xem trực tiếp Bảng K vòng loại U23 châu Á ở đâu?

Ảnh-internet

Các trận đấu Bảng K sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh VTC1, VTC3, VOV TV và phát thanh VOV.

Các kênh nhận được quyền tiếp phát sóng gồm truyền hình Nhân dân, kênh VTV5, kênh K+PM, kênh Bóng đá TV, kênh BTV10 NCM và kênh THVL3.

Các trận đấu cũng được livestream trực tiếp trên kênh Youtube của LĐBĐ Việt Nam (VFF Channel) và trang Fanpage Next Sports chuyên biệt về thể thao.

 

Bài liên quan