Lấy lại công bằng cho người bị oan ức như Ronaldo, UEFA áp dụng luật mới khiến cúp C1 hấp dẫn hơn hẳn

VAR (Công nghệ hỗ trợ trọng tài qua video) đã được áp dụng và phần nào tạo hiệu ứng tích cực tại World Cup 2018. Tuy nhiên hiện tại công nghệ này vẫn chưa được áp dụng ở Champions League.

 

Chiếc thẻ đỏ của Cristiano Ronaldo ngày hôm qua, dù đúng hay sai, cũng đã tạo ra những lùm xùm cực lớn xung quanh nó, và trực tiếp đặt ra câu hỏi nên hay không sử dụng VAR tại Champions League.

Nhiều năm trở lại đây, những pha bóng gây tranh cãi tại Champions League có xu hướng gia tăng ở những vòng knock-out. Chiến thắng của Real Madrid trước Bayern Munich ở tứ kết lượt về mùa 2016/17, trước Juventus ở tứ kết lượt về mùa 2017/18 hay pha va chạm giữa Sergio Ramos và Mohamed Salah trong trận chung kết Champions League năm ngoái là những ví dụ mà nếu có VAR, mọi thứ có thể sẽ trở nên sáng tỏ.

Theo truyền thông Anh, UEFA đang cân nhắc đưa Video assistant referee (VAR – Video hỗ trợ trọng tài) vào Champions League kể từ vòng tứ kết của giải đấu này.

Quyết định chính thức sẽ được UEFA công bố sau cuộc họp của Ủy ban điều hành diễn ra vào cuối tháng 9 này. Nhiều khả năng, VAR sẽ được sử dụng cho giai đoạn knock-out, cụ thể là từ vòng tứ kết Champions League 2018/19.

Trước đó từng có những lo ngại về việc sử dụng VAR ở Champions và Europa League. Nhưng UEFA tin rằng bằng cách giới thiệu VAR ở giai đoạn sau vòng bảng, họ có thể đảm bảo hệ thống được theo dõi một cách sát sao và kiểm soát hiệu quả nhất có thể.

Công nghệ VAR vừa được FIFA áp dụng tại World Cup 2018 và làm thay đổi kết quả rất nhiều trận đấu. Nhiều tình huống tranh cãi được xác định nhiều nhất là phạt đền và bàn thắng hợp lệ hay không.

Tuy nhiên, UEFA đã từng từ chối sử dụng công nghệ này và mới nhất là ở trận tranh Siêu Cup châu Âu giữa Real Madrid và Atletico Madrid. Nhưng bây giờ, sau vụ việc của Ronaldo UEFA đã phải thay đổi lại cách nhìn.

Nếu VAR làm tốt “nhiệm vụ” như phía UEFA mong đợi, họ có thể cân nhắc sử dụng công nghệ này tại VCK EURO 2020.

Bài liên quan