Không top 4 vẫn có vé Cúp C1: Sếp lớn MU ra yêu sách, châu Âu dậy sóng

Trên lý thuyết, MU đã kết thúc mọi nẻo đường để có vé dự Champions League mùa tới. Nhưng người Manchester vẫn đang miệt mài đi tìm con đường góp mặt ở sân chơi lớn nhất châu Âu cấp độ CLB.

MU cần Champions League & ngược lại

Thêm một lần MU lỗi hẹn với Champions League. Trong triều đại của Sir Alex, đội bóng này luôn là khách mời quen mặt, là thế lực thực sự với tham vọng vô địch trong từng mùa giải. Vậy nhưng chỉ sau 6 năm “Ông già gân” lui vào dĩ vãng, MU có đến 3 lần không giành được dự giải đấu số 1 châu Âu cấp CLB.

MU vắng mặt ở Champions League mùa tới

Dĩ nhiên là việc không giành được vé dự Champions League khiến MU thiệt hại nặng nề. Đội bóng này có nguy cơ giảm thiểu doanh thu tới 50 triệu bảng, thậm chí hơn thế so với việc chỉ tham dự Europa League – sân chơi dành cho các CLB hạng hai ở châu Âu.

Vấn đề ở chỗ, giới chóp bu MU nhận thấy rằng đội bóng này không còn là thế lực thực sự thống trị không chỉ ở Champions League, mà ngay cả ở giải Ngoại hạng Anh. Không có gì chắc chắn rằng mùa giải kế tiếp, MU sẽ có vé vào top 4 Ngoại hạng Anh, giữa lúc các đội bóng cạnh tranh như Man City, Liverpool, Tottenham, Arsenal hay Chelsea vẫn tỏ ra quá mạnh. Như vậy, nguy cơ đến với “Q.uỷ đỏ” có thể diễn ra hàng năm, trong từng mùa giải.

Nhưng theo chiều ngược lại, Champions League cũng cần những đội bóng như MU. Rõ ràng việc mất đi đội bóng có số lượng fan đông đảo nhất trên toàn cầu là điều không giải đấu nào mong muốn. Nó chẳng khác nào việc Roger Federer, Rafael Nadal hay Novak Djokovic rút lui ở một giải Grand Slam của môn tennis. Người ta sẽ tiếc nuối, và hơn hết, fan đội bóng đó sẽ không chú ý quá nhiều đến giải đấu mà đội bóng của mình không tham dự.

Do vậy, MU cần Champions League và Champions League cũng cần MU. Trong cuộc họp thượng đỉnh của Hiệp hội Câu lạc bộ châu Âu (ECA) vừa mới đây, đích thân Phó chủ tịch MU Ed Woodward tham dự. Người điều hành ở Old Trafford đi đến một đề suất táo bạo, hòng đưa ra những tùy biến có lợi cho đội bóng của mình. Đó là gia tăng số đội tham dự Champions League.

Đại kế hoạch giành vé Champions League cho MU

Hiện giải đấu này có 32 đội tham dự, tính từ vòng đấu bảng. Bao gồm cả vòng đấu loại, con số này dao động từ 79, 80 đến tối đa 81 đội. Mùa giải 2018/19 này, Champions League có 80 đội tham dự, tính cả vòng sơ loại. Và Phó chủ tịch Ed Woodward tin rằng giải đấu này có thể quy tụ đến 128 đội, tức gấp hơn 50% so với hiện tại.

MU vẫn muốn duy trì sự hiện diện ở Champions League

Trong xu thế chung của bóng đá thế giới hiện nay, các giải đấu đều đang cải tổ theo chiều hướng gia tăng số đội tham dự. EURO 2016 đã tăng lên 24 đội, trong khi FIFA cũng dốc sức để tăng số đội từ 32 lên 48 ngay từ World Cup 2022 tới đây. Và Champions League – giải đấu luôn duy trì được sức hút mãnh liệt trong từng mùa giải, hoàn toàn có thể đi theo con đường này.

Trong bản kế hoạch của mình, Phó chủ tịch Ed Woodward rất khôn ngoan, thòng thêm những yêu sách sao cho có lợi cho MU. Người điều hành “Q.uỷ đỏ” cho rằng cần có chế tài cho những đội thuộc thành phần “nòng cốt” của giải đấu, là những CLB lớn và có lượng fan đông đảo, đảm bảo tính hấp dẫn cho giải đấu này.

Theo đó, một bảng đấu mở rộng, bao gồm những đội bóng thuộc hàng đại gia trong quá khứ như MU, AC Milan, Inter Milan, Real Madrid, Barcelona, Juventus, Bayern Munich, Liverpool, Chelsea… luôn luôn hiện diện ở Champions League, ngay cả khi họ không đảm bảo đủ điều kiện tham dự từ giải vô địch quốc gia.

Dù vậy, yêu sách của đại diện MU hiện đang bị nhiều đội bóng khác bác bỏ. Bởi lẽ, nó không đảm bảo tính cạnh tranh công bằng giữa mọi đội bóng như tinh thần mà UEFA hướng đến.

Bài liên quan