ĐÚNG CHỈ CÓ Ở AO LÀNG: Hà Nội FC phải đá 4 trận bán kết, 3 trận chung kết nếu muốn vô địch giải châu Á

Hà Nội FC đã đ.ánh b.ại Tampines Rovers với tỷ số 2-0 trong trận đấu diễn ra vào chiều 15/5 tại SVĐ Hàng Đẫy. Kết quả này giúp đội bóng thủ đô kết thúc vòng bảng với ngôi đầu và giành 1 trong 4 tấm vé vào bán kết khu vực Đông Nam Á tại AFC Cup 2019.

Thể thức thi đấu AFC Cup có sự khác lạ so với những giải đấu trên thế giới. Do châu Á là khu vực rộng lớn nên LĐBĐ châu Á (AFC) phải chia giải đấu thành 3 khu vực: Đông Nam Á, Tây Á và Inter-zone (những đội còn lại ở khu vực khác).

Ảnh Internet

36 CLB được chia thành 9 bảng, mỗi khu vực gồm 3 bảng đấu. Sau vòng bảng, khu vực Đông Nam Á và Tây Á chọn ra 3 đội nhất bảng và 1 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất lọt vào bán kết, riêng Inter-zone chỉ chọn ra 3 đội nhất bảng.

4 đội của khu vực Đông Nam Á sẽ chia cặp đá bán kết rồi đến chung kết khu vực. Đội thắng ở trận chung kết sẽ tiếp tục bước vào loạt bán kết với 3 đội ở Inter-zone. Đại diện giành chiến thắng ở Inter-zone sẽ chờ đội vô địch khu vực Tây Á để tạo nên cặp đấu tranh ngôi vương tại AFC Cup 2019.

Trừ các trận chung kết phân định nhà vô địch khu vực và châu Á chỉ đá 1 trận, những trận bán kết đều đá theo thể thức lượt đi và về, phân định chiến thắng theo luật bàn thắng sân khách. Nếu hai đội hoà nhau sẽ bước vào đá hiệp phụ và cuối cùng là đá luân lưu 11m.

Ảnh Internet

Chính vì cách sắp xếp này, các đội Tây Á có lợi thế hơn rất nhiều so với những khu vực còn lại khi được thi đấu ít hơn. Trong khi đó, với những CLB ở Đông Nam Á như Hà Nội FC hay Bình Dương, họ phải thi đấu ít nhất 4 trận bán kết, 2 trận chung kết mới có thể đi đến trận đấu cuối cùng tại AFC Cup 2019. Đó chắc chắn là một nhiệm vụ không hề dễ dàng.

Tính từ năm 2014, Hà Nội FC là đội bóng Việt Nam đầu tiên vượt qua vòng bảng AFC Cup. Trong năm đó, Hà Nội FC và Vissai Ninh Bình (nay đã giải thể) đã lọt vào tới trận tứ kết. Người hâm mộ đã phải chờ đợi 5 năm để thấy một đại diện Việt Nam tiến vào vòng đấu loại trực tiếp.

Mục tiêu năm nay của Hà Nội FC là tiến càng xa càng tốt tại AFC Cup để khẳng định vị thế của các CLB Việt Nam trên đấu trường châu lục. Yếu tố đội tuyển quốc gia dưới thời HLV Park Hang-seo cũng là động lực để Hà Nội FC nghĩ lớn.

Ảnh Internet

Một đại diện khác của Việt Nam là Bình Dương cũng đã tiến vào vòng trong. Đội bóng đất Thủ đã thắng Ceres Negros ở trận đấu diễn ra lúc 19h00 ngày 15/5 và trở thành đội đứng thứ 2 có thành tích tốt nhất khu vực Đông Nam Á vào vòng bán kết.

Nếu muốn vô địch AFC Cup 2019, Hà Nội FC và Bình Dương phải trải qua hành trình này:

B1: Bán kết khu vực Đông Nam Á

B2: Chung kết khu vực Đông Nam Á

B3: Bán kết Inter-zone

B4: Chung kết Inter-zone

B5: Chung kết AFC Cup 2019 – đối đầu nhà vô địch khu vực Tây Á.

Lịch thi đấu bán kết AFC Cup 2019 khu vực Đông Nam Á:

18/6: Ceres Negros – Hà Nội FC

19/6: Bình Dương – PSM Makassar

25/6: Hà Nội FC – Ceres Negros

26/6: PSM Makassar – Bình Dương.

 

 

 

 

 

 

Bài liên quan