Đủ cả nhân chứng, vật chứng, Messi đối mặt với án t.ù 9 năm ở quê nhà, Argentina bị loại sớm là cái chắc rồi

Đang đá Copa America, Lionel Messi lại bị r.éo tên ở công đường và lần này với chứng cứ từ chính nhân viên cũ, Messi có thể phải lĩnh cái án cao nhất lên tới 9 năm tù giam.

Nhân viên cũ lôi Messi ra tòa ở quê nhà

Vụ trốn thuế, gian lận tài chính của Lionel Messi thông qua các công ty “m.a” được thành lập tại thiên đường thuế Belize hay Uruguay đã xong sau phán quyết “nặng cả tình lẫn tiền” của tòa án Tây Ban Nha năm 2017? Chưa đâu, bây giờ mới tới lượt tòa án ở chính quê hương Argentina của anh vào cuộc.

Ảnh-internet

Theo nguồn tin mới nhất từ báo chí Argentina, một tòa án ở Buenos Aires đang chuẩn bị tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khởi tố vụ án có liên quan đến Messi và cha của anh, ông Jorge Messi.

Cụ thể là quỹ từ thiện của ngôi sao Barcelona, La Fundación Leo Messi bị nghi ngờ tr.ố.n th.uế, hoạt động r.ửa tiền và là công cụ hoạt động phạm tội khác trên chính lãnh thổ Argentina. Trọng ch.ứng hơn trọng cung, cơ quan điều tra ở Argentina hiện có cả bằng chứng lẫn nhân chứng để chứng minh Messi phạm tội.

Ảnh-internet

Nhân chứng tố cáo Lionel Messi phen này không khỏi làm Messi g.iật mình, đó chính là Federico Rettori – một người sống trên Đảo Mallorca, nhân viên từng làm việc cho La Fundación Leo Messi của ngôi sao Argentina.

Ảnh-internet

Là nhân viên điều hành của La Fundación Leo Messi, Federico Rettori nắm rõ hoạt động của quỹ mà anh ta gọi là “núp bóng từ thiện” hơn ai hết. Rettori bắt đầu cung cấp cho cơ quan điều tra Argentina tài liệu về quỹ này từ năm ngoái, trong đó có nhiều tài liệu liên quan đến trốn thuế ở Argentina, cũng như mối quan hệ với t.ội ph.ạm rửa tiền.

Ảnh-internet

Nên nhớ trước đó tại Mỹ, Cơ quan phòng chống m.a t.ú.y Hoa Kỳ (DEA) cũng đã có những cáo buộc cho rằng Messi rửa tiền cho các bă.ng đả.ng ma t.ú.y Mexico và Colombia thông qua các trận đấu từ thiện do chính quỹ La Fundación Leo Messi tổ chức.

Messi có thể ngồi tù 9 năm

Năm 2017, sau một thời gian dài điều tra, Lionel Messi đã chính thức bị tòa án Tây Ban Nha phán quyết trốn thuế thông qua các công ty “m.a” ở nhiều thiên đường thuế trên thế giới. Khi đó, tòa án xử Messi 21 tháng tù. Đây là mức xử nhẹ tay, bởi theo luật Tây Ban Nha, án dưới 24 tháng có thể đóng tiền để tự do.

Ảnh-internet

Vậy nếu bị kết tội trốn thuế, rửa tiền tại Argentina như bằng chứng được cung cấp bởi nhân viên Federico Rettori, thậm chí là rửa tiền cho băng đảng ma t.ú.y Nam Mỹ ngay tại Argentina, Nam Mỹ và Bắc Mỹ như bằng chứng từ Mỹ của DEA thì Messi sẽ phải đối mặt với đ.òn trừ.ng ph.ạt nào của luật pháp xứ Tango?

Trao đổi với báo chí Argentian, luật sư Ignacio Trimarco cho biết: “Theo tôi được biết, có quá nhiều sai phạm có thể cấu thành tội phạm hình sự theo tài liệu mà ông Rettori cung cấp. Trốn thuế ở nước ta (Argentina) cũng đã là một tội danh nghiêm trọng, vì nó ảnh hưởng đến tài chính công, được đề cập ở Điều 2, Khoản 24.769 của Luật thuế. Theo điều luật này, Messi nếu bị kết tội sẽ phải đối diện mức phạt từ 3 năm 6 tháng tù cho đến 9 năm tù giam”.

Ảnh-internet

Như vậy, chỉ riêng tội danh trốn thuế, Messi đã phải đối mặt với nguy cơ tồi tệ nhất là “bóc lịch” 9 năm. Vậy còn hoạt động băng đảng? Một nguồn tin từ cơ quan điều tra ở Buenos Aires tiết lộ: “Về vấn đề này chúng tôi vẫn đang hoàn tất quá trình điều tra từ những tài liệu được cung cấp, đồng thời sẽ phối hợp với các cơ quan ở nước ngoài như DEA ở Mỹ để thu thập thêm chứng cứ nếu có”.

Ảnh-internet

Trong khi đó, một người thân của nhân chứng Federico Rettori khẳng định, gia đình Messi đã tiếp cận, mua chuộc Rettori từ đầu năm 2018 bằng “tiền tấn” để đổi lấy sự im lặng của anh nhân viên cũ này nhưng bất thành.

Hiện tại, Lionel Messi cùng đồng đội đang thi đấu không thành công tại Copa America trên đất Brazil. Và với diễn biến bất lợi mới nhất liên quan đến luật pháp, siêu sao Barca còn tâm trạng nào mà… đ.á với chả đ.ấm.

Bài liên quan