Danh thủ Quốc Vượng: “Việt Nam dễ thua Iran 0-2, rồi hòa Yemen 1-1 nhưng tôi mong dự đoán của mình sai!”

Cựu danh thủ Quốc Vượng cho rằng cơ hội đi tiếp của Việt Nam rất nhỏ, vì 2 địch thủ còn lại tại bảng D đều từ mạnh đến rất mạnh.

Việt Nam có cơ hội để hòa Iran

Theo kế hoạch ban đầu, Việt Nam sẽ cố gắng hòa Iraq, thua nhẹ trước Iran và thắng Yemen để có vé vượt qua vòng bảng, VCK Asian Cup 2019. Tuy nhiên, bước đầu tiên của kế hoạch đã không thành, khi chúng ta thua ngược Iraq 2-3. Bởi vậy sau trận thua này, HLV Park Hang-seo cho biết ông cùng toàn đội sẽ phải cố gắng có 1 điểm trước Iran.

“Hai tình huống Việt Nam hòa Iran hoặc thua ít đều có thể xảy ra cả. Chúng ta đều biết Iran rất mạnh rồi. Việt Nam có thể ghi bàn trước Iraq. Mà so sánh, tôi nghĩ cùng lắm Iran nhỉnh hơn Iraq một chút thôi. Trong trận gặp Iraq chúng ta đã thể hiện rất tốt nên cơ hội ghi bàn trước Iran là có thể.

Dù sao Iran họ cũng không hiểu hết về chúng ta được. Trận hôm trước chúng ta gặp Iraq hòa là xứng đáng, mà họ thắng cũng xứng đáng. Chúng ta đáng có 1 điểm là vì nỗ lực. Còn họ thắng xứng đáng là vì có đẳng cấp cao hơn.

Trận tới đây chúng ta chưa thể biết HLV Park Hang-seo sẽ chọn đội hình, chiến thuật như thế nào. Nhưng tôi nghĩ cửa để hòa là có. Vấn đề là có cơ hội thì chúng ta phải tận dụng được, còn các chân sút Iran lại kém may mắn chẳng hạn. Khi đó chúng ta có thể có một điểm” – cựu danh thủ Quốc Vượng nhận định về mục tiêu mới của thầy Park.

Ảnh Internet

Khi được hỏi, liệu Việt Nam có cần thay đổi chiến thuật hoặc nhân sự so với trận Iraq, khi đối đầu Iran hay không, cựu danh thủ Quốc Vượng tiếp:

“Iran rất giỏi không chiến. Có Đoàn Văn Hậu thì chống bóng bổng sẽ tốt hơn. Còn ở khả năng tấn công, hôm trước tôi ấn tượng với Xuân Trường. Trường phát động tấn công rất tốt. Rất nhiều người lo cho Xuân Trường. Nhưng ông Park cho Trường đá vì những gì thể hiện ở Thường Châu. Khi đó chúng ta đá phòng ngự và Xuân Trường vẫn chơi rất tốt. Giải đó Trường chơi rất tốt dù gặp Iraq hay Qatar.

Hôm trước hơi tiếc vì chiến thuật thì ông Park rất hay, lối đá rất tốt. Nhưng vì đội tuyển này có một vài vị trí không giống như tại Thường Châu. Không phải ở khả năng mà ở khâu ăn ý. Ví dụ Trọng Hoàng đá AFF Cup 2018 rất tốt nhưng hôm qua lại chưa ổn ở khâu phối hợp, chưa thật sự nhuần nhuyễn. Độ ổn định về phối hợp với tập thể chưa thật sự tốt.

Về lối chơi tôi nghĩ không cần thay đổi. Chỉ có dùng lối đá trước Iraq để gặp Iran thì mới có cửa, chứ tử thủ thì không có cửa kiếm điểm rồi”.

Ảnh Internet

Lật lại vấn đề hàng thủ Việt Nam chơi chưa tốt trước Iraq, cựu danh thủ Quốc Vượng nhận định:

“Hàng thủ chưa tốt theo tôi có mấy lý do. Hàng trung vệ 3 người, trước nay thường là Duy Mạnh, Đình Trọng, Ngọc Hải. Trận gặp Iraq 3 người Duy Mạnh, Ngọc Hải, Tiến Dũng chơi rất tốt, nhưng có một vài tình huống thiếu ăn ý, ví dụ khi họ gỡ hòa 2-2.

Sau khi Việt Nam có thành công trong một năm qua thì áp lực rất lớn, kì vọng với các em rất nhiều. Mà đây lại là giải đấu cấp châu lục, ở cấp ĐTQG. Đối thủ của chúng ta rất mạnh. Khi gặp áp lực lớn, có vài sai sót là đương nhiên. Không ai tập trung toàn bộ trong 90 phút được.

Trận hôm trước còn tốt, vì tôi sợ phút 70 có khi hết thể lực, đi bộ hết rồi. Đúng thật qua phút 70 đối thủ vươn lên thật. Họ đá pressing. Thi thoảng chúng ta cũng đá pressing tầm cao để tìm cách khai thác sai lầm của họ. Nhưng như thế rất mất sức. Thể lực đi xuống nên thầy Park phải điều chỉnh.

Một vài sai lầm tôi nghĩ là đương nhiên. Pha bóng của Duy Mạnh là một tích tắc thôi, hơi chậm mà cầu thủ Iraq quái, đó cũng là điều bình thường. Áp lực, sân chơi lớn, đối thủ lớn, được kì vọng nhiều. NHM thì chỉ quan tâm thắng thua. Nhưng chúng ta cần nhìn sâu, chuyên môn, toàn diện nhất”.

Ảnh Internet

Cơ hội để Việt Nam thắng Yemen chỉ là 50/50

Xa hơn trận đấu với Iran, Việt Nam sẽ đụng độ Yemen với mục tiêu phải thắng. Nhưng đối thủ này cũng không hề dễ chơi cho Rồng vàng.

“Tôi nghĩ chúng ta và Yemen ngang ngửa thôi. Yemen tương đối tốt đấy. Việt Nam và Iraq cũng không thua xa nhau. Philippines với Hàn Quốc cũng không phải quá lệch.

Bóng đá bây giờ đề cao yếu tố chiến thuật. Bây giờ trình độ các đội rất gần nhau. Không phải như ngày xưa hơn nhau về kĩ thuật, thể lực là được mà còn liên quan tới chiến thuật rất nhiều. Càng ngày chiến thuật càng nặng, 11 vs 11 không đơn giản. Ngày xưa Maradona đi qua nửa đội ghi bàn, giờ rất hiếm, may chăng có Messi.

So sánh hơn thua giữa Việt Nam và Yemen thì tôi thấy rất khó. Bóng bổng và những pha tạt, đá biên tốc độ là những điều rất nguy hiểm của Yemen.

Nhưng giống UAE hay Qatar, các đội Tây Á đều có tính kết dính không tốt lắm. Tất nhiên Iran thì họ tốt hơn. Iraq cũng thế, cũng mắc sai lầm khi chúng ta pressing tầm cao. Ông Park đã nhận ra được khuyết điểm đó của các đội Tây Á là hàng thủ vụng về, chậm, mất bóng thì bị động. Mạnh yếu thì ông Park sẽ nghiên cứu rất kĩ. Đá với Yemen thì chúng ta sẽ có cơ hội, nhưng đối thủ cũng có cơ hội như mình”.

Ảnh Internet

Khen ngợi các đối thủ, cựu danh thủ Quốc Vượng đưa ra dự đoán về mặt lý trí mà chính anh cũng không muốn nó trở thành hiện thực.

“Về lý trí, gặp Yemen tôi nghĩ sẽ hòa 1-1, còn gặp Iran thua 0-2. Nhưng tôi hy vọng mình sẽ đoán sai”.

Dự đoán Việt Nam có thể sẽ không vượt qua được vòng bảng, nhưng cựu danh thủ xứ Nghệ cũng cho rằng đội tuyển của chúng ta còn tương lai dài phía trước, và chỉ cần chơi như trước Iraq ở Asian Cup 2019 đã là đáng khen.

“Trận Iraq chúng ta thua nhưng chơi rất tốt rồi. Chúng ta cần những giải đấu thế này, vì các em còn trẻ, còn tiến bộ xa nữa. Sau này có giải, chúng ta gặp Iraq chắc chắn họ sẽ còn khó khăn hơn nữa”.

Việt Nam dễ thua Iran 0-2, rồi hòa Yemen 1-1 nhưng tôi mong dự đoán của mình sai! – Ảnh 5.

Bài liên quan