Cầu thủ Việt Nam chơi hết 120 phút với các đội Tây Á mà vẫn chạy ầm ầm, và đây CHÍNH là bí kíp

Những câu chuyện của cựu trợ lý ngôn ngữ tuyển quốc gia Việt Nam Lê Huy Khoa phần nào giải đáp về nền tảng thể lực của các tuyển thủ từ ngày ông Park Hang-seo cầm quân đến nay.

Từ khi HLV Park Hang-seo nhận lời làm việc cho Liên đoàn bóng đá Việt Nam, vấn đề thể lực đã được cải thiện đáng kể. Người hâm mộ và nhà chuyên môn bóng đá có thể thấy rõ sự thay đổi nền tảng thể lực của các cầu thủ. Vậy làm sao chỉ trong một năm, thể lực cầu thủ Việt Nam được cải thiện?

Ảnh Internet

Với cựu trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa, người từng gắn bó với HLV Park Hang-seo ở U23 châu Á 2018 và ASIAD 2018, thể lực của các cầu thủ thế hệ này được hình thành nhờ ý thức và chuyên môn từ các huấn luyện viên. Ông Khoa cho rằng một HLV thể lực không thể thay đổi thể lực cả một nền bóng đá.

Thầy Park giúp các cầu thủ không còn tự ti

Trong đội ngũ nhân sự mang đến Việt Nam, HLV Park Hang-seo có HLV Bae Ji-won (tên thật là Bae Myung-ho). Ông Bae chịu trách nhiệm phân tích, phục hồi và đánh giá thể trạng cầu thủ để từ đó HLV trưởng có những quyết sách, lối chơi phù hợp khi tiếp quản đội tuyển Việt Nam cuối tháng 10/2017.

Mọi người đều thấy dưới thời ông Park Hang-seo, tuyển Việt Nam được định hình lối chơi phòng ngự chặt, phản công nhanh với sơ đồ chiến thuật 3-5-2 cơ động. Chiến lược gia người Hàn Quốc cũng tạo ra cự ly đội hình hợp lý, khoảng cách giữa các cầu thủ gần nhau mỗi khi lên bóng hoặc phòng ngự.

Ảnh Internet

Cựu trợ lý ngôn ngữ Lê Huy Khoa cho biết: “Ông Park đã biết điểm yếu của các cầu thủ Việt Nam là thể lực. Ông từng nói cầu thủ Việt Nam không hề yếu thể lực. Đó là câu nói mà theo tôi hiểu là tuyên bố có chủ đích nhằm giúp các cầu thủ dù có yếu hơn đối thủ, nhưng họ sẽ không tự ti mà tự tin để thi đấu”.

“Chiến tích ở vòng chung kết U23 châu Á tại Thường Châu (Trung Quốc) là ví dụ. Cầu thủ của chúng ta chạy hùng hục mà không biết mệt vì họ rất hưng phấn mỗi khi ra sân. Nhiều cầu thủ nói với tôi là họ không biết mệt. Như Phan Văn Đức người mỏng cơm, làm sao trận nào cũng đá được 120 phút”, ông Khoa lấy ví dụ cụ thể.

Tuân thủ chiến thuật để tránh mất sức

Trên sân tập, các cầu thủ thường được tập bài 5 đá với 5 hoặc 6 đá với 6 trong phạm vi hẹp từ 10 đến 15 phút mỗi hiệp. Nhiều cầu thủ ban đầu không quen nhịp này, có khi kiệt sức nhưng rồi cũng quen với cường độ như vậy để khi vào sân không phải bỡ ngỡ, không bị khớp nếu bị đối thủ chơi pressing.

Một điểm nữa là ông Lê Huy Khoa chia sẻ mỗi khi phiên dịch cho cầu thủ chính là yêu cầu tuân thủ chiến thuật. Chiến thuật được tạo ra dựa trên những gì phù hợp với cầu thủ Việt Nam, vậy nên họ phải thực hiện đúng những gì được chỉ đạo để đảm bảo rằng cả đội không ai bị mất sức vì sự vô kỷ luật trên sân.

Ảnh Internet

“Lối chơi của chúng ta bây giờ tiết kiệm sức. Cầu thủ giờ cũng rất thông minh và vâng lời. Họ không còn cắm đầu mà đá một mình nữa mà phối hợp nhiều. Cự ly đội hình luôn được chú ý, cầu thủ phải hỗ trợ nhau, nhắc nhở nhau để tránh làm cho nhau bị tiêu hao thể lực”, vị cựu trợ lý ngôn ngữ tiết lộ.

Bên cạnh đó, các cầu thủ cũng tự nâng cao ý thức khi ở bên ngoài xã hội. Họ không làm gì nhiều để ảnh hưởng đến cơ thể, thể trạng của mình. Cầu thủ nhận thức rõ sự cạnh tranh bình đẳng khi tập trung đội tuyển. Tính kỷ luật từ những người thầy cũng được các cầu thủ áp dụng ra ngoài xã hội.

Tuyển Việt Nam sẵn sàng chơi sòng phẳng với các đối thủ

Trong một năm gắn bó với HLV Park Hang-seo, ông Lê Huy Khoa cho rằng chiến thuật vẫn là sự thay đổi lớn nhất đến thể lực của cầu thủ chứ không phải là HLV thể lực. Lối chơi kỷ luật, khoa học kết hợp với các bài tập và chế độ dinh dưỡng theo quy định giúp cầu thủ phát triển toàn diện hơn lúc trước.

Ảnh Internet

Cho dù sau này, ông Bae Ji-won không còn cùng đồng hành với ông Park Hang-seo tại Asian Cup 2019, nhưng HLV thể lực bất kỳ nào cũng có thể tiếp tục làm tốt công việc chuyên môn khi đến thay thế. Và HLV thể lực người Brazil Willander Fonseca đã và đang làm như vậy tại môi trường mới ở đội tuyển Việt Nam.

Vậy nên lúc này khi thi đấu ở Asian Cup 2019, đấu trường gồm nhiều đội bóng mà Việt Nam từng e sợ bị hao tổn thể lực, thì câu chuyện đó đã trở thành quá khứ. Tuyển Việt Nam có thể chơi sòng phẳng với Iran, dẫn trước Iraq và áp đặt trước Yemen lẫn Jordan bằng lối chơi thông minh và nền tảng thể lực tốt.

Bài liên quan