Cập nhật: Chỉ cần hòa Yemen, Việt Nam vẫn đủ sức lọt vào vòng knock out Asian Cup 2019

Với việc 3 đội ở bảng A cùng đi tiếp, cơ hội cho Việt Nam càng trở nên hẹp hơn khi muốn giành vé đi tiếp đoàn quân của HLV Park Hang Seo buộc phải đánh bại Yemen ở lượt trận cuối và chờ đợi kết quả từ những bảng đấu khác.

Tuy nhiên, nếu không thể đánh bại Yemen, Việt Nam có bị loại không?

Theo phân tích, thầy trò HLV Park Hang Seo vẫn có thể lọt vào vòng knock out Asian Cup 2019 trong trường hợp bị Yemen cầm hoà vào ngày 16/1 tới đây. Tuy nhiên, ĐT Việt Nam phải có ‘điều kiện đủ’ ở các bảng đấu B, C, E, F.

Cụ thể nếu Việt Nam hoà Yemen, chúng ta sẽ giành được 1 điểm cùng hiệu số -3. Khi đó đoàn quân của HLV Park Hang Seo cần Jordan và Australia cùng thắng Syria và Palestine (với cách biệt 2 bàn) ở bảng B và Lebanon hoà Triều Tiên hoà ở lượt trận cuối bảng E.

BXH các đội xếp thứ 3: Bahrain đã chắc chắn đi tiếp

Bảng B: Australia vs Syria; Jordan vs Palestine

So với các đội cùng đứng thứ 3, Syria là đội tuyển bất lợi nhất. Bởi trong khi các đội còn lại đều chỉ phải chạm trán đối thủ đứng cuối bảng, thì Syria phải đụng độ đội top đầu. Australia đang đứng thứ 2 tại bảng B với chỉ 3 điểm.

Họ bắt buộc phải giành chiến thắng trước Syria ở lượt cuối, bởi nếu thua hoặc hoà, Australia có thể mất vị trí thứ 2 vào tay Palestine. Vì thế nhiều khả năng Syria sẽ nhận thất bại trước Australia.

Ở cặp đấu còn lại của bảng B là Jordan vs Palestine. Al-Taamari và các đồng đội cũng sẽ chơi hết sức để có chiến thắng, qua đó chắc chắn đảm bảo vị trí đầu bảng.

Kết quả có lợi cho Việt Nam: Australia 2-0 Syria (bắt buộc cách biệt 2 bàn); Jordan 1-0 Palestine.

Bảng E: Lebanon vs Triều Tiên

ĐT Triều Tiên đang gây thất vọng lớn khi xếp cuối bảng E cùng hiệu số -10. Họ chắc chắn sẽ bung hết sức nhằm tìm kiếm ít nhất 1 điểm trước Lebanon ở lượt trận cuối cùng.

Kết quả có lợi cho Việt Nam: Lebanon 0-0 Triều Tiên (chỉ cần hoà).

Bảng C: Kygryzstan vs Philippines

Kygryzstan và Philippines đang chia nhau hai vị trí cuối bảng C khi chưa giành được điểm số nào.

Chắc chắn, cả hai sẽ không muốn chia tay Asian Cup 2019 với thành tích như vậy và một tỉ số hoà sẽ dễ xảy ra trong cuộc đấu này.

Bảng F: Oman vs Turkmenistan

Đội tuyển Oman và Turkmenistan cũng đang chia nhau hai vị trí cuối bảng F. Thực lực tương đồng cho thấy cặp đấu này sẽ khó có kết quả phân thắng bại.

Tất nhiên nếu muốn tự quyết định số phận của mình, dù thế nào thì Việt Nam sẽ phải thắng đậm 3-0, hoặc 4-0 trước Yemen để hiệu số -3 trở thành hiệu số dương “+” trước khi lượt trận vòng bảng khép lại, để không chỉ có vé đi tiếp mà còn tạo đà tâm lý cho vòng 1/8.

Bài liên quan