Cập nhật Asian Cup 2019: Diễn biến xoay chuyển quá bất ngờ, Uzbekistan dâng vé vào vòng knock out cho ĐTVN

Trong trận đấu muộn ngày 14/1, đội tuyển Turkmenistan tiếp tục để thua trước Uzbekistan.

Đáng chú ý là đoàn quân của HLV Hector Cuper giành chiến thắng với 4 bàn cách biệt, khiến Turkmenistan đánh mất vị trí trên bảng xếp hạng các đội đứng thứ 3 vào tay Oman.

Diễn biến trận đấu cũng nghiêng hẳn về phía đội tuyển Uzbekistan. Ngay khi tiếng còi khai cuộc cất lên, đội bóng này đã tràn lên phần sân đối phương để sớm áp đặt thế trận. 4 bàn thắng của Shirikov, Shomurodov (2) và Marsharipov là kết quả của hơn 90 phút thi đấu với đẳng cấp vượt trội.

Ở bảng F, Uzbekistan cùng Nhật Bản sẽ dắt tay nhau vào vòng 1/8 với 6 điểm sau 2 lượt trận, trong khi Turkmenistan nhường vị trí thứ 3 cho Oman do kém về hiệu số (-5 so với -2).

Lúc này, cục diện bảng xếp hạng những đội đứng thứ 3 có thay đổi khi đội tuyển Kyrgyzstan (2 thẻ vàng) vươn lên vị trí thứ 3, xếp trên Oman (3 thẻ vàng) nhờ chỉ số fair-play bởi cả 2 đại diện này đều chỉ có 0 điểm sau 2 lượt trận với hiệu số -2, ghi 2 bàn thắng và để thủng lưới 3 lần.

Thời điểm này, chúng ta chỉ có thể xác định số bàn thắng tối thiểu Việt Nam cần trước Yemen để hy vọng có tên vào vòng knock out. Việt Nam vẫn có thể đi tiếp dù hòa Yemen, trước trận đấu giữa Việt Nam và Iran, Yemen đang bị Iraq dẫn 0-2 và xếp sau Việt Nam. Tuy nhiên, đây là khả năng rất khó xảy ra, 5 giải đấu lớn gần nhất áp dụng thể thức tương tự Asian Cup 2019, các đội thứ 3 đi tiếp đều có ít nhất 3 điểm trở lên.

BXH các đội thứ 3 ở U20 World Cup 2013.

U20 World Cup 2015​.

U20 World Cup 2017.

EURO 2016.

Asiad 2018.

Với kết quả hiện tại thì Việt Nam cần thắng tối thiểu 1-0 thì vẫn có cơ hội đi tiếp, Việt Nam chỉ cần những tỉ số thuận lợi ở mức tối thiểu tại các bảng đấu còn lại cũng đủ đem về tin vui.

Xét các bảng khác như bảng A, nếu Thái Lan thua UAE 1-0, Bahrain không thắng Ấn Độ, đội xếp thứ 3 là Thái Lan và hiệu số của họ là (-3). Dù có 3 điểm như Việt Nam nhưng đội tuyển Thái Lan sẽ xếp sau vì kém hiệu số chúng ta (-2).

Chuyển sang bảng B, chỉ cần Syria và Palestine không thể thắng Australia và Jordan, đội xếp thứ 3 bảng này chỉ có tối đa 2 điểm, lúc này Việt Nam ngang nhiên đi tiếp mà không cần phải so hiệu số với họ.

BXH bảng D

Ở bảng C, chúng ta cũng có thể có những thuận lợi nếu Kyrgyzstan và Philippines hòa nhau, đội thứ 3 bảng này chỉ có 1 điểm. Vậy nên cơ hội vẫn còn đó, việc cần làm hiện nay là chúng ta phải làm hết sức có thể ghi thật nhiều bàn thắng trước đối thủ Yemen và cổ động viên cần động viên nhiều hơn cho đội tuyển quốc gia.

Bài liên quan