Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Lịch sử của môn thể thao vua

Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Bóng đá được bắt nguồn từ một quốc gia châu Á chứ không phải từ châu Âu như mọi người vẫn thường lầm tưởng. Và để tìm hiểu chính xác nguồn gốc, lịch sử của môn thể thao vua, mời bạn tham khảo thông tin qua bài viết sau đây tại chuyên mục tin bên lề.

1. Bóng đá bắt nguồn từ đâu

Nhiều người cho rằng, bóng đá có nguồn gốc từ nước Anh vì nước Anh được mệnh danh là quê hương của bóng đá thế nhưng thực chất thì không phải vậy. Anh chỉ là đất nước tổ chức giải đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới.

Thực chất bóng đá có nguồn gốc từ Trung Quốc, vào thế kỉ thứ 2 hoặc thứ 3 TCN dưới thời Hán, các binh sĩ đã rèn luyện sức khỏe bằng cách chia đều quân số sau đó tranh giành nhau một trái banh đkược làm bằng vải hoặc da và cố gắng đá vào khung thành được cắm bằng 2 cọc tre của đối phương. Tuy nhiên lúc đó vẫn chưa có nhiều luật lệ rõ ràng như hiện nay.

Tại Châu Âu, đến mãi thế kỉ thứ 9, bóng đá mới phát triển dưới hình thức “bóng đá dân gian” hay “bóng đá đám đông”. Tại các thị trấn ở Anh, hai đội chơi với số lượng người không giới hạn sẽ đá bàng quang của một con lợn bị thổi phồng từ đầu cho đến cuối thị trấn, do chưa có luật lệ rõ ràng nên bóng đá lúc bấy giờ diễn ra khá bạo lực, khiến cho bộ môn này bị cấm ở một vài giai đoạn trong thời kì lịch sử của nước Anh.

Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Lịch sử của môn thể thao vua

Bóng đá bắt nguồn từ đâu? Lịch sử của môn thể thao vua

Và đến thế kỉ 19, môn thể thao này mới được phổ biến ở một số trường đại học tại nước Anh và câu lạc bộ bóng đá đầu tiên được hình thành từ năm 1824 với tên gọi đó là “The Foot-Ball club” đặt trụ sở chính nằm ở Edinburgh, Scotland.

Năm 1848, trong khuôn viênTrinity Collegethuộc Đại học Cambridge, đại diện của năm trường Eton, Harrow, Rugby,Winchester và Shrewsbury đã họp mặt để có thể thống nhất luật chơi cho môn bóng đá gọi là Bộ luật Cambridge, tuy nhiên đây vẫn chưa phải bộ luật hoàn chỉnh.

Bóng đá lúc bấy giờ giống như là sự kết hợp của cả hai môn bóng bầu dục và bóng đá khi mà các cầu thủ được phép dùng bàn tay kiểm soát bóng, dùng chân để đá và rê bóng, cầu thủ có thể vật lộn với nhau. Sự khác biệt và phát triển của bóng đá trong giai đoạn này so với trước đó là đã có cầu thủ giữ khung thành gọi là thủ môn.

Để cập nhật nhanh nhất tỷ số bóng đá, kết quả của những trận cầu hot nhất hiện nay một cách nhanh nhất, bạn có thể xem tại kqbd

2. Lịch sử của bóng đá

Môn bóng đá đã trải qua lịch sử hình thành trong thời gian dài. Được hình thành từ rất sơm tuy nhiên nó thực sự phát triển mạnh mẽ ở thế kỷ 19, và các trường ở Anh bắt đầu sử dụng chúng.

Năm 1824 câu lạc bộ bóng đá đầu tiên ra đời với tên gọi đó là “The Foot-Ball club” ở Edinburgh, Scotland.

Những năm 1850 bắt đầu hình thành các đội bóng nghiệp dư, trong đó nổi bật nhất chính là câu lạc bộ Sheffield FC, đây cũng là câu lạc bộ lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn tồn tại.

Ngày 26 tháng 10 năm 1863, đại diện của một số câu lạc bộ ở London đã tổ chức một cuộc họp để thành lập nên Hiệp hội bóng đá (FA) với mục đích là thiết lập và quản lý luật lệ chung áp dụng cho tất cả các đội bóng.

Đến năm 1886, Ủy ban bóng đá quốc tế (International Football Association Board, viết tắt là IFAB) đã được thành lập tại Manchester.

Tháng 5 năm 1904, cơ quan quản lý bóng đá quốc tế – FIFA (Fédération Internationale de Football Association) được thành lập tại Paris và người đứng đầu là ông Robert Guerin.

Đến năm 2008, FIFA đã có đến hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ có đại diện là thành viên. Hiện nay, bóng đá trên thế giới đã chuyển sang một cấp độ chuyên nghiệp hơn rất nhiều với hàng triệu người xem trực tiếp một trận đấu và hàng tỷ người theo dõi qua kênh truyền hình.

Mời bạn xem thêm bảng xếp hạng bóng đá Euro mới nhất, cập nhật nhanh và chính xác nhất theo đúng thời gian thực

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về lịch sử của môn bóng đá và biết được chính xác bóng đá bắt nguồn từ đâu. Sau khi đọc xong bài viết, chắc hẳn bạn đọc đã có thêm những kiến thức thú vị về môn thể thao vua phổ biến và được nhiều người yêu thích nhất trên thế giới.

Bài liên quan